Thế giới

Merkel cân nhắc cùng Macron đối đầu Trump ở Davos

Sau nhiều tháng im hơi lặng tiếng để xử lý vấn đề nội bộ, Thủ tướng Angela Merkel có thể xuất hiện tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos và "đụng độ" với Tổng thống Donald Trump.

Reuters cho biết Thủ tướng Merkel đang cân nhắc việc sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) trong tuần tới. Sự kiện được dự báo có thể trở thành một cuộc "đụng độ" về quan điểm của các lãnh đạo châu Âu, đứng đầu là Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, với Tổng thống Trump.

Tổng thống Macron, Thủ tướng Merkel và Tổng thống Trump trong Hội nghị G20 ở Đức vào tháng 7/2017. Ảnh: AFP.

Trong vài tháng qua, Merkel đã né tránh việc xuất hiện ở các sự kiện quốc tế và dành nguồn lực để giải quyết các khó khăn trong nước. Bà chật vật trong việc thương lượng thành lập chính phủ mới tại Đức. Tuy nhiên, sau khi đạt được thỏa thuận thành lập liên minh cầm quyền với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trung tả hôm 12/1, các quan chức Đức cho biết bà có thể đến Davos lần này.

Merkel đã không tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới trong 2 năm qua. Sự xuất hiện tại Davos lần này sẽ đánh dấu sự trở lại của bà trên "sân khấu quốc tế" sau nhiều tháng.

Reuters nhận định đây là dịp để Merkel và Macron, người sẽ phát biểu tại diễn dàn vào ngày 24/1, tái khẳng định cam kết của họ trong việc cải cách EU sau khi nước Anh rút ra và bảo vệ các trật tự tự do, dân chủ trước mối đe dọa từ chính sách "Nước Mỹ trên hết" của ông Trump. Tổng thống Mỹ sẽ phát biểu vào ngày 26/1, ngày cuối cùng của sự kiện.

Tuần trước, người phát ngôn của bà Merkel, ông Steffen Seibert đã tỏ ra ngại ngần khi được hỏi liệu bà có tham dự sự kiện ở Davos không. Cơ hội này đã tăng lên sau khi đảng của Merkel đạt được thỏa thuận với SPD dù các quan chức Đức nói rằng chưa có quyết định chính thức nào về việc này cả.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay sẽ diễn ra từ ngày 23-26/1 với chủ đề "Kiến tạo Tương lai Chung trong một Thế giới Đứt gãy". Khoảng 60 lãnh đạo quốc gia sẽ có mặt tại đây.

Tác giả: Phương Thảo

Nguồn tin: zing.vn

loading...
  Từ khóa: Merkel ,Macron ,Trump

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP