Kinh tế

Lào tạm đóng hàng loạt điểm giao với biên giới Việt Nam để phòng Covid-19

Thông tin từ Bộ Công Thương, các tỉnh của Lào biên giới tiếp giáp với Việt Nam đã tạm thời đóng cửa phần lớn các điểm giao với Việt Nam để phòng tránh dịch Covid-19.

Tạm đóng cửa điểm giao biên giới sẽ gây khó khăn cho lưu thông hàng hóa

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, chính quyền tỉnh Hủa Phăn (Lào) vừa ban hành thông báo số 139 liên quan đến việc đóng cửa tạm thời 10 điểm qua biên giới với Việt Nam để tránh dịch bệnh Covid-19. Đó là điểm giao Namtai (thông thương với cửa khẩu Thông Thụ, tỉnh Nghệ An);

Thalao (thông thương với cửa khẩu Khẹo/Bát Mọt, tỉnh Thanh Hóa); Meuangkeu; Phiengpheua (thông thương với cửa khẩu Kham, tỉnh Thanh Hóa); Mongnam (thông thương với cửa khẩu Pa Khôm, tỉnh Sơn La); Nakhang (thông thương với cửa khẩu Keo Muông, tỉnh Sơn La); Sobdoung (thông thương với cửa khẩu Na Cài, tỉnh Sơn La); Pao Yothtiew và Daendin (thông thương với lối mở Huồi Mới, tỉnh Nghệ An).

Tỉnh này chỉ còn mở 4 điểm giao với biên giới biên giới Việt Nam là: Cửa khẩu quốc tế Nam Soy, 3 điểm qua biên giới Ban Dan (thông thương với cửa khẩu Chiềng Khương, tỉnh Sơn La); Pahang (thông thương với cửa khẩu Lóng Sập, tỉnh Sơn La); Somvang (thông thương với cửa khẩu Tén Tắn, tỉnh Thanh Hóa).

Tỉnh Attapu cũng vừa thông báo đóng tạm thời cửa khẩu phụ với tỉnh Kon Tum của Việt Nam, hàng hóa chỉ qua được cửa khẩu Phoukeue - Bờ Y của Việt Nam.

Tỉnh Sekong cũng tạm thời đóng các cửa khẩu phụ: Daktaook (thông thương với cửa khẩu Nam Giang, tỉnh Quảng Nam), Dakpar (thông thương với cửa khẩu phụ Đăk Blô, Tỉnh KonTum), Tavang (thông thương với cửa khẩu A Đớt, tỉnh Thừa Thiên – Huế) và Kako.

Như vậy, với việc tạm dừng hoạt động tại hàng loạt điểm giao này, thông thương hàng hóa giữa Lào và Việt Nam sẽ ảnh hưởng.

Theo Bộ Công Thương, tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa với Trung Quốc vẫn chưa được thông suốt như trước khi có dịch. Lũy kế từ ngày 5-2 đến ngày 15-3, phía Việt Nam xuất khẩu được 17.466 xe, trong đó riêng qua tỉnh Lạng Sơn là 8.895 xe; Tổng nhập khẩu 16.769 xe. Tổng xe tồn ngày 15-3-2020 là 945 xe tồn xuất (883 xe ở Lạng Sơn và 62 xe ở Quảng Ninh), và 2 toa tàu tồn nhập tại Quảng Ninh.

Tác giả: Hà Linh

Nguồn tin: Báo An ninh Thủ đô

BÀI MỚI ĐĂNG


TOP