Pháp luật

Kịch bản thâu tóm 'đất vàng' của ông chủ Vũ trường New Century và bố vợ

Bị can Nguyễn Đại Dương, chủ cũ Vũ trường New Century (vũ trường xa hoa bậc nhất Hà Nội một thời) đã câu kết với bố vợ dàn dựng kịch bản bán rẻ 43ha “đất vàng” ở TP Thủ Dầu Một, Bình Dương cho tư nhân, gây thất thoát hơn 300 tỷ đồng của Nhà nước.

Nguyễn Đại Dương và bố vợ bị xác định là chủ mưu trong vụ bán lô đất vàng 43ha trái quy định

Lòng vòng góp vốn thâu tóm tài sản nhà nước

Theo kết luận điều tra vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng công ty sản xuất - xuất nhập khẩu Bình Dương (Tổng công ty 3-2) và một số đơn vị liên quan, CQĐT xác định bị can Nguyễn Đại Dương và bố vợ là Nguyễn Văn Minh, cựu Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty 3-2 có vai trò chủ mưu, chỉ đạo điều hành, gây thất thoát tài sản Nhà nước số tiền trên 300 tỷ đồng.

Nguyễn Đại Dương và bố vợ - Nguyễn Văn Minh

CQĐT xác định, thông qua bố vợ, Nguyễn Đại Dương biết Tổng Công ty 3-2 có khu đất 43ha nên thống nhất thành lập Công ty Âu Lạc và nhờ Nguyễn Quốc Hùng làm Tổng Giám đốc, đại diện pháp luật nhằm thâu tóm khu đất này.

Theo lời khai của các bị can, Nguyễn Đại Dương đã thông qua ông Nguyễn Nam Thanh (Công ty Ford Thủ Đô); bà Nguyễn Quỳnh Châu (em gái Dương); bà Nguyễn Thục Anh (vợ Dương) và bà Nguyễn Thị Phong Lan (mẹ Dương) chuyển số tiền 24,2 tỷ đồng để góp vốn vào Công ty Âu Lạc. Dương cũng nhờ ông Dương Đình Tâm đứng tên hộ 45% cổ phần tại Công ty Âu Lạc và “trả công” cho ông này tổng cộng 4,5 tỷ đồng.

Sau đó, ngày 1/7/2010, Nguyễn Quốc Hùng ký hợp đồng hợp tác với Tổng Công ty 3-2 (do bị can Nguyễn Văn Minh làm đại diện), thành lập liên doanh Công ty Tân Phú để mua khu đất 43ha của Tổng Công ty 3-2 với giá 570.000 đồng/m2 mặc dù theo phương án cổ phần hóa Tổng công ty đã được Tỉnh ủy Bình Dương phê duyệt thì lô đất trên phải chuyển giao cho Công ty Impco là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước do tỉnh ủy quản lý. Tại liên doanh nêu trên, Tổng Công ty 3-2 nắm 30% cổ phần.

Con rể đàm phán, bố vợ ký bán “đất vàng”

Đến năm 2016, Nguyễn Đại Dương đã sử dụng tiền góp vốn của các cổ đông tại Công ty Âu Lạc để góp 60 tỷ đồng vào Công ty Tân Phú. Dù chưa có chủ trương từ cơ quan nhà nước về việc chuyển nhượng 30% cổ phần vốn góp tại Công ty Tân Phú cho Công ty Âu Lạc, song Nguyễn Đại Dương đã đàm phán, thỏa thuận với nữ đại gia Đặng Thị Kim Oanh về việc Công ty Tân Phú nhận chuyển nhượng khu đất 43ha từ Tổng công ty 3-2.

Để tạo điều kiện cho Công ty Âu Lạc do Dương điều hành thực hiện hợp đồng với phía bà Đặng Thị Kim Oanh, ông Minh đã chỉ đạo các thành viên HĐTV thống nhất chuyển nhượng toàn bộ dự án khu dân cư - thương mại - dịch vụ Tân Phú trên khu đất 43ha cho Công ty Tân Phú (thực chất là Công ty Âu Lạc của Nguyễn Đại Dương).

Sau đó, chính ông Minh là người đại diện ký hợp đồng chuyển nhượng lô đất cho Công ty Tân Phú với giá 250 tỷ đồng. Sau khi thâu tóm được dự án, Công ty Âu Lạc đã chuyển nhượng lại cho bà Đặng Thị Kim Oanh với giá 350 tỷ đồng.

CQĐT xác định, bị can Nguyễn Đại Dương cùng với bị can Nguyễn Văn Minh có vai trò chủ mưu, chỉ đạo điều hành, là người thực hiện tội phạm, gây thất thoát tài sản Nhà nước số tiền trên 300 tỷ đồng trong thương vụ chuyển nhượng dự án nêu trên.

Đối với khu đất 145ha, dù đã được phân loại vào mục A là “tài sản đang dùng” của Tổng công ty 3-2 nhưng ông Nguyễn Văn Minh vẫn chỉ đạo để chuyển sang hạng C là “tài sản chờ thanh lý”.

Đồng thời, ông Minh còn chỉ đạo các thành viên HĐTV đưa khu đất 145ha vào góp vốn tại Công ty Tân Thành mà không tiến hành định giá, không đưa vào xác định giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa. “Hành vi này là trái quy định pháp luật, gây thất thoát tài sản nhà nước hơn 1.160 tỷ đồng”, kết luận điều tra nêu rõ.

CQĐT kết luận, hành vi của bị can Minh là trái với phê duyệt của Tỉnh ủy, trái với điều lệ hoạt động của Tổng công ty 3-2 và vi phạm các quy định pháp luật gây thất thoát tài sản nhà nước hơn 1.400 tỷ đồng.

Tác giả: Minh Đức

Nguồn tin: Báo Tiền phong

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP