Cuộc sống

Không tin nổi có người đồn đại đắp khoai sọ giúp teo khối u, biết được sự thật này chắc chắn ngã ngửa

Lời đồn đại dùng khoai sọ đắp lên khối u được cho là giúp teo khối u khiến nhiều người ngã ngửa.

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về khoai sọ có chứa chất tái tạo tế bào, tăng cường sự trao đổi chất. Vì vậy, khi dùng khoai sọ đắp vào các vi trí u bướu, nhọt, trong 10 ngày khiến khối u teo hoàn toàn.

Theo bài thuốc truyền miệng này, nguyên liệu giúp tiêu khối u gồm khoai sọ và gừng tươi (cao khoai sọ). Người dùng nên gọt, không rửa, giã nát đắp lên những đắp vào vị trí u, nhọt, mỗi ngày thay thuốc 2 lần. Trong đó, lớp cao khoai sọ đắp phải dày từ 1,5 – 2cm, làm xong phải dùng ngay trong ngày mới có tác dụng. Khi chế biến, cố gắng không để nước vào cao khoai sọ, vì có thể gây ngứa, sau đó dùng vải băng lại cho miếng khoai sọ khỏi rơi ra, thời gian đắp khoảng 4 giờ (nếu làm trước khi đi ngủ thì có thể qua đêm). Mỗi ngày, bạn có thể đắp 1-3 lần hỗn hợp khoai sọ, tùy bệnh nặng nhẹ.

Bài thuốc này được đồn thổi giúp giảm đau nhanh chóng, nhiều người sau khoảng 10 ngày kiên trì đắp cao khoai sọ thì khối u đã teo đi rõ rệt. Khoai sọ được khẳng định có công dụng tán khối kết, tiêu u trong đó có khối ung thư.

Ngoài tác dụng chữa ung thư, hỗn hợp khoai sọ còn được cho rằng có tác dụng để chữa những chỗ bị sưng đau, khối u, khối hạch, mun nhọt, chấn thương, bong gân, đau khớp, bó xương gãy, đắp vào chỗ bị gút…

Chuyên gia lên tiếng

Trao đổi với chúng tôi PV Emđẹp, Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình Lương y Bùi Hồng Minh cho hay, tất cả các bài thuốc đắp khoai sọ chỉ là bài thuốc truyền miệng. Theo kinh nghiệm dân gian, khoai sọ dùng để đắp để tiêu các nhọt, giảm đau nhỏ như chín mé. Khoai sọ thường không có tác dụng với các trường hợp bong gân, đau khớp, bệnh gút.

Nói về khả năng chữa ung thư của cao khoai sọ, Lương y Bùi Hồng Minh khẳng định hoàn toàn là những thông tin bịa đặt, không có cơ sở khoa học. Cơ chế phát triển của khối u ác tính rất phức tạp. Người bệnh không nên tin theo những thông tin cơ sở không có cơ sở khoa học, không nên bỏ điều trị để áp dụng theo.

Còn TS. Từ Ngữ, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, không có chuyện khoai sọ có thể chữa khỏi được ung thư. Tất cả những thông tin chia sẻ về tác dụng của khoai sọ chỉ là đồn thổi. Để diệt được tế bào ung thư cần phải có những chất phải tương đương với (xạ trị, hóa trị). Cho tới nay việc điều trị ung thư vẫn là là một thức thách đối với y học hiện đại.

TS. Từ Ngữ đặt ra giả định trường hợp bệnh nhân đắp cao khoai sợ lên khối u teo đi thì trường hợp đó có thể bị chẩn đoán ung thư nhầm hoặc tự cho rằng bản thân bị ung thư.

“Ở góc độ là một nhà chuyên môn về dinh dưỡng, tôi khẳng định khoai sọ chữa khỏi được ung thư là thông tin vô lý. Những thông tin thất thiệt này tuyệt đối không nên chia sẻ rộng rãi trên cộng đồng. Việc tin theo những thông tin vô căn cứ sẽ phải đánh đổi bằng tính mạng của con người”, TS. Từ Ngữ nói.

Theo chuyên gia, khoai sọ là món ăn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, nhưng không nên “thần thánh hóa” biến nó trở thành thuốc chữa các loại bệnh. Khi cơ thể có nhưng bất thường, xuất hiện khối u, nổi hạch nên đi khám chuyên khoa sớm để đảm bảo được điều trị sớm.

Tác giả: Ngọc Minh

Nguồn tin: emdep.vn

loading...
  Từ khóa: lời đồn ,khoai sọ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP