Pháp luật

Khởi tố 2 PGĐ Sở, 1 cán bộ công an vụ sửa điểm thi

Hai Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang cùng một cán bộ công an bị khởi tố liên quan vụ sửa điểm thi ở địa phương này.

Chiều 8/4, trao đổi với Zing.vn, đại tá Lê Văn Canh - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Hà Giang, cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố thêm 3 bị can liên quan vụ sửa điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 ở địa phương này.

Đại tá Lê Văn Canh. Ảnh: B.C.

Các bị can được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ quá trình điều tra mở rộng vụ án.

Họ gồm: Triệu Thị Chính (51 tuổi, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, Phó chủ tịch Hội đồng, Trưởng Ban chấm thi của Hội đồng thi THPT Quốc gia năm 2018); Phạm Văn Khuông (60 tuổi, Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (50 tuổi, Phó đội trưởng Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ (Công an tỉnh Hà Giang).

Trong đó, bà Chính bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, quy định tại điều 358 Bộ luật Hình sự. Hai người còn lại bị khởi tố tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, quy định tại Điều 366 Bộ luật trên.

Trước đó, cuối tháng 7/2018, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Nguyễn Thanh Hoài (51 tuổi, Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Giang) và Vũ Trọng Lương (41 tuổi, Phó trưởng phòng này) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Điều tra ban đầu cho thấy, ông Lương được Sở GD&ĐT Hà Giang phân công sử dụng máy tính để quét bài thi trắc nghiệm. Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án, ngày 7/7/2018, ông ta đã tải đáp án về và lưu trong máy. Khi có nhiều tin nhắn gửi số báo danh thí sinh và mức điểm đến số điện thoại, Lương đã nhập vào máy tính.

Để vào được nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm, Lương được cấp trên lúc đó là ông Hoài đưa chìa khóa. Kết quả rà soát cho thấy 114 thí sinh với 330 bài thi có tổng điểm đã chênh lệch từ hơn 1 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lệch hơn 20 điểm so với thí sinh chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh được tăng lên 26,8 điểm; thậm chí 29,95 điểm so với bài chấm thẩm định.

Tác giả: Hoàng Lam

Nguồn tin: zing.vn

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP