Du lịch

Khám phá thôn làng đẹp nhất Trung Quốc

Vụ Nguyên với trời xanh, núi thẳm, mây trắng, tường hồng, ngói biếc.... tựa như bức tranh sơn thủy hữu tình, lại có nền văn hóa đậm đà bản sắc. Vụ Nguyên được báo giới mệnh danh là “Thôn quê đẹp nhất Trung Quốc”.

Nét đẹp các ngôi nhà cổ nằm vắt trên sườn núi Hoàng Lĩnh.

Vụ Nguyên là huyện nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Giang Tây, giáp với hai tỉnh An Huy, Chiết Giang. Toàn huyện có 16 thôn xã, diện tích 2967 km vuông, địa hình có đặc điểm “tám phần là núi, một phần là ruộng, một phần thủy lộ, vườn tược”.

Ngành du lịch của Vụ Nguyên chính thức được khởi động từ năm 2000. Dựa vào tài nguyên độc đáo và ưu thế khu vực nổi trội, quy mô ngành du lịch của Vụ Nguyên không ngừng được mở rộng, hạ tầng cũng ngày càng hoàn thiện, hình ảnh thương hiệu ngày một nâng cao.

Hiện nay, toàn huyện có 4 thắng cảnh cấp 5A, 12 thắng cảnh du lịch cấp 4A. Vụ Nguyên lần lượt được bình bầu là Khu thí điểm du lịch nghỉ dưỡng nông thôn cấp quốc gia, Huyện thí điểm chuẩn hóa du lịch toàn quốc, Khu thí điểm du lịch sinh thái cấp quốc gia, Huyện thí điểm du lịch nông nghiệp, nông thôn toàn quốc, Huyện du lịch sinh thái và văn hóa cấp quốc gia, Khu thí điểm du lịch các-bon thấp của Trung Quốc, Điểm đến của du lịch sinh thái quốc tế Trung Quốc.

Vụ Nguyên còn được bình là “Một trong bốn vùng nhiều hoa nhất Trung Quốc”, “Top 50 điểm không thể không đến trong đời”, “Một trong mười nơi tổ chức hội Đạp Thanh tốt nhất”, “Top 10 điểm cần đi ngay trong đời”, “Một trong bảy thành phố lãng mạn nhất”, “Một trong năm mươi chốn Bồng Lai” của Trung Quốc, “Điểm đến của du lịch sinh thái đẹp nhất của Trung Quốc”.

Trong đó, Hoàng Lĩnh cổ thôn (thôn làng cổ nằm trên sườn núi Hoàng Lĩnh) thuộc Vụ Nguyên lại được mệnh danh là “Thắng cảnh đẹp nhất của thôn quê đẹp nhất Trung Quốc”, và cảnh phơi phóng nông sản tại Hoàng Lĩnh được Bộ Văn hóa Trung Quốc coi là “Nét chấm phá đẹp nhất của Trung Quốc”.

Vào mùa xuân, vài vạn mẫu cây cải dầu đồng loạt trổ hoa vàng trên những thửa ruộng bậc thang trùng điệp, tạo nên một bức tranh sơn dầu tuyệt mỹ. Do vậy, ruộng bậc thang tại Hoàng Lĩnh được mệnh danh là “Một trong mười khu ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới”. Ở đây, du khách có thể hòa mình với thiên nhiên, gần gũi với biển hoa, hít thở hương thơm của mùa xuân.

Vào mùa hè, hàng loạt cây cổ điểm xuyết con đường lát đá quanh co và những khe suối ngoằn nghèo lại đơm nhiều quả lạ. Thác nước ở núi Thạch Môn tung bọt trắng xóa, khe núi thâm u, và những con suối trong vắt khiến mùa hè ở đây trở nên hết sức mát mẻ.

Vào mùa thu, hàng trăm cây ngân hạnh, cây phong lá vàng, lá đỏ soi bóng xuống những mái nhà trên sườn núi, kết hợp với lá đỏ rực của những cây sò trên bờ ruộng, cùng nhiều nong phơi nông phẩm như cúc vàng, ớt đỏ, trà xanh… khiến Hoàng Lĩnh cổ thôn trở nên lung linh như thế giới cổ tích đầy màu sắc.

Vào mùa đông, các gia đình tiếp tục bận rộn phơi phóng nông sản như sợi củ cải, lát cà rốt, miếng khoai tây, thịt gà, vịt, cá, lợn cắt lát…để chế biến các đặc sản địa phương, chuẩn bị cho năm mới.

Bên trong thôn, vây quanh đường đi lối lại lát bằng đá là nhà cửa, cửa hàng, quán trà, quán rượu, tiệm sách, tiệm văn phòng phẩm… mang phong vị cổ kính mọc san sát nhau. Đến nay Hoàng Lĩnh cổ thôn đã trở thành một khu du lịch tổng hợp mang nhiều chức năng như tham quan, nghỉ dưỡng, giải trí, vận động, thể thao, thương mại.

Đến với Hoàng Lĩnh cổ thôn, du khách vừa có thể thưởng ngoạn phong cảnh điền viên tuyệt đẹp, thăm thú các ngôi nhà cổ kính với lối kiến trúc thuộc trường phái An Huy, cảm nhận phong tục tập quán truyền thống, phong vị của cuộc sống nông thôn êm đềm lại vừa có thể trải nghiệm hương vị của cuộc sống hiện đại với các dịch vụ như: bar, mát-xa, spa, xem phim, nghe nhạc sống, karaoke, ẩm thực, tổ chức hội nghị, tham gia một số môn thể thao mạo hiểm như đi cầu cáp, trượt dây cáp treo, hoặc ngắm toàn cảnh bằng khinh khí cầu.

Hoàng Lĩnh cổ thôn là địa điểm du lịch, nghỉ dưỡng phù hợp với mọi đối tượng người già, thanh niên, trẻ nhỏ. Ngoài ra, với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và nét văn hóa độc đáo, Hoàng Lĩnh cổ thôn còn là điểm đến ưa thích của nhiều nhà nhiếp ảnh, họa sĩ, nhà thư pháp, nhà biên kịch.

Nơi đây từng là địa điểm sáng tác, địa điểm quay phim của nhiều tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình dài tập…

Tóm lại, Hoàng Lĩnh cổ thôn chính là nơi thể hiện sinh động, tập trung của “Thôn quê đẹp nhất Trung Quốc”.

Tác giả: Vĩnh Hà

Nguồn tin: Báo Tin tức

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP