Đẹp

Kem đánh răng có tác dụng gì?

Kem đánh răng đã được sử dụng từ rất lâu để giữ vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, kem đánh răng có tác dụng gì và làm thế nào để lựa chọn được loại kem đánh răng phù hợp thì không phải ai cũng biết.

Kem đánh răng có tác dụng gì ngoài việc làm sạch? Từ lâu, kem đánh răng đã được sử dụng như một phần không thể thiếu trong vệ sinh răng miệng. Nhưng ngoài biết rằng kem đánh răng có thể giúp làm sạch răng thì hầu hết mọi người đều chưa hiểu nhiều về nó. Vậy kem đánh răng có tác dụng gì?

1. Kem đánh răng có tác dụng gì

Kem đánh răng không phải là một chất duy nhất, nó là một hỗn hợp của rất nhiều chất khác nhau như các chất bào mòn, chất làm sạch, chất diệt khuẩn,... Chính vì thế, kem đánh răng không chỉ có tác dụng làm sạch răng khi đánh răng như lâu nay chúng ta vẫn thường nghĩ. Những tác dụng chính của kem đánh răng với sức khỏe răng miệng có thể được kể tới như:

- Loại bỏ mảng bám trên răng

Một trong các tác dụng chính của kem đánh răng chính là loại giúp loại bỏ các mảng bám trên răng. Các chất bào mòn, tẩy rửa có trong thành phần của kem đánh răng kết hợp với các đầu lông của bàn chải đánh răng sẽ là vũ khí hiệu quả để đánh tan các mảng bám trên răng. Khi đánh răng với kem đánh răng, sau 24h lượng mảng bám trên răng chỉ bằng khoảng ⅓ với khi đánh răng không dùng kem đánh răng. Nhờ vậy, có thể giúp ngăn chặn sự tích tụ các mảng bám mới và ngăn chặn cao răng hình thành.

- Phòng ngừa sâu răng

Phần lớn các loại kem đánh răng trên thị trường hiện nay đều có chứa flo. Thành phần này của kem đánh răng được đa số các chuyên gia thừa nhận rằng có khả năng giữ men răng chắc khỏe hơn, khó tổn thương hơn. Nên về lâu dài, flo có chứa trong kem đánh răng có thể giúp giảm sâu răng hiệu quả.

- Giúp răng trắng bóng hơn

Tác dụng khác của kem đánh răng phải kể đến là giúp răng trở nên trắng bóng hơn. Các hạt calci siêu nhỏ sẽ trám vào các bề mặt bị tổn thương trên răng, làm cho bề mặt răng trở nên nhẵn bóng hơn. Ngoài ra, trong kem đánh răng cũng có chứa các chất tẩy, có khả năng loại bỏ những vị trí bị ố vàng ở trên răng.

- Cho hơi thở thơm mát

Sự phát triển quá mức của các vi khuẩn, tích tụ các mảng bám thức ăn,... là những nguyên nhân chủ yếu khiến hơi thở có mùi khó chịu. Kem đánh răng làm thay đổi môi trường khoang miệng khiến vi khuẩn khó phát triển và giúp ngăn ngừa mảng bám tích tụ.

Do đó, nó có thể giúp giảm hiện tượng hơi thở có mùi khó chịu. Khi sản xuất kem đánh răng thì các thành phần tạo mùi thơm, thảo dược,... cũng được bổ sung. Nên có thể giúp đem lại hơi thở thơm mát, dễ chịu sau khi sử dụng.

Bên cạnh những công dụng chính kể trên, một số loại kem đánh răng đặc biệt còn được thêm vào các chất phụ gia khác nhằm đạt được các mục đích khác nhau như kiểm soát răng nhạy cảm, hỗ trợ điều trị các bệnh lý nha khoa,...

Kem đánh răng có tác dụng gì là vấn đề mọi người đều biết và hiểu rõ (Ảnh: Internet)

2. Các lưu ý cần nhớ khi lựa chọn kem đánh răng

Bởi kem đánh răng có vai trò rất quan trọng trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng, nên việc lựa chọn kem đánh răng như thế nào cho phù hợp, phát huy hiệu quả tối đa, đảm bảo an toàn,... là vấn đề rất được quan tâm.

- Không nên sử dụng các loại kem đánh răng không rõ nguồn gốc, thành phần,... Những loại kem đánh răng được dùng đều phải là các sản phẩm được cấp phép chứng nhận về an toàn và hiệu quả bởi các cơ quan y tế.

Kem đánh răng có tác dụng gì ngoài việc làm sạch? - Ảnh: Internet

- Nhiều loại kem đánh răng nổi tiếng bị làm giả, làm nhái rất nhiều và dễ gây ảnh hưởng xấu đến người dùng. Do đó, cần mua kem đánh răng ở những nơi uy tín, có thể chứng minh nguồn gốc sản phẩm rõ ràng.

- Kem đánh răng lựa chọn phải có đủ hàm lượng flo cần thiết để đảm bảo khả năng phòng chống sâu răng của kem đánh răng. Kem đánh răng có chứa từ 1350-1500 ppm flo sẽ mang lại hiệu quả phòng ngừa sâu răng tốt nhất.

- Tuy kem đánh răng có thể giúp làm trắng răng ở mức độ nhất định, nhưng không lạm dụng các loại kem đánh răng làm trắng răng quá mức. Các chất bào mòn làm trắng răng có thể khiến phần men răng bị tổn thương nghiêm trọng.

- Nếu sử dụng các loại kem đánh răng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh lý nha khoa, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước đó.

Trên đây là trả lời cho vấn đề kem đánh răng có tác dụng gì cũng như một số các lưu ý cần nhớ để có thể lựa chọn kem đánh răng an toàn và phù hợp. Hãy liên hệ với bác sĩ nếu có các thắc mắc liên quan để được giải đáp đầy đủ hơn.

Tác giả: QN

Nguồn tin: phunuvietnam.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP