Pháp luật

Hai cựu lãnh đạo BIDV bị đề nghị 6-7 năm tù

Ông Trần Lục Lang và Đoàn Ánh Sáng (nguyên Phó TGĐ BIDV) bị đề nghị mức án từ 6-7 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Sáng 28/10, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xét xử vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Công ty Cổ phần chăn nuôi Bình Hà và Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng.

Sau phần tranh tụng, HĐXX nhận định, hành vi của các bị cáo Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng, Ngô Duy Chính xâm phạm quyền sở hữu tài sản của BIDV do Nhà nước bảo hộ. VKS giữ nguyên quan điểm truy tố.

Tuy nhiên, VKS thấy gia đình bị cáo Trần Lục Lang có công với cách mạng, bản thân có nhiều đóng góp cho BIDV, nhận huân chương, danh hiệu chiến sĩ thi đua… Trong thời gian được cử sang Lào, bị cáo 2 lần được Chủ tịch Lào tặng Huân chương hạng nhất, nhì.

Bị cáo Đoàn Ánh Sáng có nhiều đóng góp cho BIDV, được tặng Huân chương hạng 3, danh hiệu Chiến sĩ thi đua, được tặng bằng khen của Thủ tướng… được Quốc vương Campuchia tặng Huân chương. Bị cáo thành khẩn, ăn năn hối cải.

Bị cáo Ngô Duy Chính có nhiều đóng góp cho hoạt động ngân hàng, được tặng bằng khen giấy khen, thành khẩn nhận thức được sai phạm khi để xảy ra cho vay trái quy định, gây thiệt hại cho BIDV.

Các bị cáo trong phiên xét xử sáng 28/10

Xét mức độ, hành vi phạm tội và thiệt hại do các bị cáo gây ra, HĐXX đề nghị mức án cho các bị cáo.

Cụ thể, bị cáo Trần Lục Lang (nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV) bị đề nghị 6-7 năm tù.

Bị cáo Đoàn Ánh Sáng (nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV) bị đề nghị mức án 6-7 năm tù.

Bị cáo Trần Kiều Hoà (nguyên Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh) bị đề nghị 4-5 năm tù.

Bị cáo Lê Thị Vân Anh (nguyên Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp BIDV chi nhánh Hà Tĩnh) bị đề nghị 3-4 năm tù.

Bị cáo Ngô Duy Chính (nguyên Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành) bị đề nghị mức án 7-8 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Xuân Giáp (nguyên Phó Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành) bị đề nghị 5-6 năm tù.

Bị cáo Phạm Hồng Quang (nguyên Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp I BIDV chi nhánh Hà Thành) bị đề nghị mức án 4-5 năm tù.

Bị cáo Đặng Thành Nam (nguyên cán bộ quản lý khách hàng BIDV chi nhánh Hà Thành) bị đề nghị 3-4 năm tù.

Bị cáo Trần Anh Quang (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà) bị đề nghị 13-14 năm tù.

Bị cáo Đinh Văn Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà) bị đề nghị 12-13 năm tù.

Bị cáo Đoàn Hồng Dũng (nguyên Giám đốc Công ty Trung Dũng) bị đề nghị từ 18-19 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Sơn (nguyên Giám đốc Công ty Hà Nam) bị đề nghị 5-6 năm tù.

Theo cáo trạng, đầu năm 2015, ông Trần Bắc Hà gửi nhiều văn bản đến Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị hỗ trợ đầu tư dự án chăn nuôi bò ứng dụng công nghệ cao, cam kết BIDV sẽ tài trợ vốn và giới thiệu hai nhà đầu tư có kinh nghiệm hỗ trợ là Công ty An Phú và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Công ty An Phú do Trần Duy Tùng (đang trốn truy nã, con trai ông Trần Bắc Hà) làm chủ nên theo quy định BIDV không cấp vốn tín dụng. Vì vậy, ông Hà đã lập lên Công ty Bình Hà (Công ty sân sau) để vay vốn của BIDV.

Tháng 4/2015, ông Đinh Văn Dũng ký công văn đề nghị BIDV cung cấp vốn tín dụng cho dự án đầu tư chăn nuôi bò với quy mô 150.000 con một năm, tổng mức đầu tư 4.230 tỷ đồng tại huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Theo cáo buộc, Công ty Bình Hà mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo tiêu chuẩn của BIDV...

Mặc dù đã đánh giá và thẩm định dự án có 8 yếu tố rủi ro có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án, nhưng theo sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, BIDV đã thẩm định, đề xuất và phê duyệt cho Công ty Bình Hà vay vốn.

Trong quá trình giải ngân, BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV.

Trong khi đó, mặc dù thẩm định, đánh giá tình hình tài chính của Công ty Trung Dũng gặp khó khăn, chỉ tiêu tài chính phản ánh khả năng thanh toán chưa đảm bảo, tỉ lệ tài sản đảm bảo trên giá trị hạn mức tín dụng đề nghị được cấp chưa đáp ứng chính sách tín dụng của BIDV... nhưng tháng 8/2011, nhóm cựu lãnh đạo ngân hàng vẫn thực hiện việc cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỷ đồng cho Công ty Trung Dũng.

Tác giả: Minh Tuệ

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP