Thế giới

Đại sứ Philippines qua đời tại nơi cách ly Covid-19 ở Trung Quốc

Đại sứ Philippines tại Bắc Kinh Jose Santiago "Chito" Sta Romana đã qua đời tại một địa điểm cách ly Covid-19 ở Trung Quốc sau khi tham gia một cuộc họp cấp bộ trưởng giữa 2 nước.

Cố Đại sứ Philippines tại Bắc Kinh Jose Santiago "Chito" Sta Romana (Ảnh: SCMP).

SCMP đưa tin, cả Philippines và Trung Quốc ngày 19/4 đã đều phát đi thông điệp chia buồn trước sự qua đời của Đại sứ Romana, nhà ngoại giao hàng đầu của Manila ở Bắc Kinh.

Ông Romana đã qua đời một ngày trước đó tại một khách sạn ở An Huy - nơi ông cách ly phòng chống Covid-19 sau khi tham gia một cuộc gặp quan trọng giữa Ngoại trưởng 2 nước hồi đầu tháng.

Hiện chưa rõ liệu ông Romana, 74 tuổi, có mắc Covid-19 sau cuộc họp ngày 3/4 hay không, nhưng quy tắc cách ly của Trung Quốc bắt buộc nhà ngoại giao quá cố này phải ở tại khách sạn tại thành phố Hoàng Sơn tới 25/4. Chưa có thông tin về nguyên nhân vì sao ông Romana qua đời.

Theo SCMP, ông Romana được xem là đóng vai trò quan trọng trong việc giúp quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines được cải thiện tốt hơn sau vụ Manila kiện Bắc Kinh lên Tòa Trọng tài Thường trực năm 2016 vì yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, sau khi ông Romana được bổ nhiệm vào tháng 12/2016, "quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc đã khởi sắc bất chấp những khác biệt".

Ông Uông Văn Bân, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết: "Chúng tôi vô cùng đau buồn trước sự ra đi của một người bạn tốt và xin gửi lời chia buồn chân thành tới những người thân của ông Romana. Ông ấy đã làm việc tích cực và nỗ lực, đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ song phương và tình hữu nghị giữa hai nước".

Đại sứ Trung Quốc tại Manila Huang Xilian cho biết, ông Romana đã có "đóng góp không thể phủ nhận vào sự phát triển của quan hệ Trung Quốc - Philippines".

Ông Romana đã sinh sống ở Trung Quốc trong nhiều năm và từng là phóng viên thường trú ở Trung Quốc của ABC News trong 20 năm, trước khi được bổ nhiệm làm Đại sứ của Manila tại Bắc Kinh.

Tác giả: Đức Hoàng

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP