Giáo dục

Chứng kiến nhóm học sinh lớp 5 bình luận về "dấu vết yêu" của phụ huynh, cha mẹ choáng váng thốt lên "trẻ con giờ lớn hơn chúng ta tưởng"

Đọc lời lẽ của những đứa trẻ lớp 5 đang thi nhau bàn luận rôm rả về 1 vấn đề khá nhạy cảm, nhiều cha mẹ đã sốc nặng vì đây là điều họ không thể ngờ tới...

Giật mình với topic bàn luận chuyện nhạy cảm trong nhóm chat lớp 5

Trong một hội nhóm của cha mẹ trao đổi về cách đồng hành cùng con cái có một bài viết đáng chú ý. Nội dung chia sẻ là hình ảnh những đứa trẻ lớp 5 có một nhóm chat riêng tư và đang bàn về 1 vấn đề khá nhạy cảm của cha mẹ.

Với ngôn từ khá người lớn và chững chạc, "lũ trẻ lớp 5 hiểu chuyện" khiến chủ topic cũng phải thốt lên: "Đây là group của bọn trẻ lớp 5, chúng rất hứng thú chia sẻ với nhau vấn đề nhạy cảm. Lúc đầu em choáng váng khi thấy chúng trao đổi với nhau, giờ em đỡ hơn rồi".

Hình ảnh từ 1 nhóm chat của trẻ học lớp 5, cha mẹ vô tình bắt gặp.

Tất nhiên, những hình ảnh cho thấy đó là những vấn đề rất con người mà cuộc sống này sẽ không tránh khỏi. Lũ trẻ lớn lên và cha mẹ cũng phải đối diện với sự quan sát và tò mò về giới tính. Ở lứa tuổi ưa khám phá bản thân này thì đừng nghĩ rằng mọi chuyện có thể qua mắt được tụi trẻ. Hãy xem cách chúng bàn luận một cách... bình thản như "Vậy ba mẹ ông đã làm chuyện đó và không muốn có con".

Thứ chúng nhìn thấy là bao cao su, là những "dấu vết" còn lại từ cuộc yêu đêm qua của cha mẹ. Thế nhưng cha mẹ có thể vẫn không thể không sốc. Bởi nhiều bậc phụ huynh vẫn luôn tin rằng con mình chỉ là 1 đứa trẻ cho đến khi đọc được những dòng chữ... hiểu chuyện như thế này.

Phản ứng của cha mẹ có nhiều tâm trạng khác nhau: Người sốc, người cho rằng khá hài hước, một số còn cho rằng lũ trẻ trao đổi khá hiểu chuyện, văn minh, không có gì đáng lo ngại. Một số cũng cho rằng cha mẹ nên "gói ghém" lại những "dấu vết yêu đương" một cách cẩn thận hơn...

Tuy nhiên, tâm trạng chung nhất là ai cũng cảm thấy "con mình đã lớn hơn mình tưởng". Hóa ra những đứa trẻ tưởng ngây thơ, tồ tệch, không biết gì này chúng nó đã... biết tất cả.

Việc nói về giới tính cho trẻ có thể bắt đầu từ lúc trẻ biết nói chuyện từ 3- 5 tuổi. (Tranh: Đẩu Phùng)

Đừng lảng tránh kiểu "đợi lớn hơn con sẽ hiểu"

Trẻ con giờ không như thời cha mẹ chúng, công nghệ và thông tin đã khiến chúng trưởng thành hơn cha mẹ có thể tưởng. Nhìn những bằng chứng này cho thấy cha mẹ nên nói chuyện với trẻ về vấn đề giới tính luôn là việc cần thiết. Đừng nghĩ rằng việc này còn là quá sớm nữa các mẹ nhé.

Theo nhiều tài liệu thì việc giáo dục giới tính có thể bắt đầu từ lúc trẻ biết nói chuyện từ 3- 5 tuổi. Con trẻ thường có rất nhiều thắc mắc để hỏi cha mẹ. Điều quan trọng là đừng làm lơ hoặc từ chối trả lời những thắc mắc từ nhỏ này của chúng ngay cả với những điều khó nói hay “nhạy cảm” cũng không nên bỏ qua. Câu nói "đợi khi nào con lớn con sẽ hiểu" thực ra không phù hợp chút nào.

Chẳng hạn câu hỏi của một bé gái 3 tuổi “Tại sao bạn lại đứng tè khác con?”. Hãy tìm câu trả lời đơn giản để giúp bé hiểu.

Ðây là câu trả lời: Vì bạn là bé trai nên có con chim, còn con là bé gái con có bộ phận sinh dục kiểu khác. Khi lớn lên, bộ phận này sẽ giúp cho bạn là một người cha, còn con sẽ là người mẹ".

Những câu trả lời đơn giản này được nói một cách rõ ràng sẽ làm cho đứa bé thấy vấn đề tình dục là một vấn đề thông thư­ờng trong đời sống, chúng không có gì là dơ bẩn hay phải giấu giếm.

Khi trẻ lớn hơn, các câu hỏi sẽ chi tiết hơn, điều đó có thể gây nhiều bối rối cho cha mẹ. Nhưng lúc đó cha mẹ sẽ lựa cách trả lời phù hợp để con hiểu.

Không nên cho rằng cần phải giấu kín hoặc cho rằng con trẻ chưa đủ tuổi để tìm hiểu về giới tính bởi khi trẻ đặt câu hỏi là trẻ quan tâm - Tranh minh họa.

Việc giáo dục giới tính có thể nói là lĩnh vực quan trọng như kiến thức khác. Khi con cái lớn lên, chúng sẽ hoàn toàn độc lập và có thể có cuộc sống giống hoặc khác chúng ta. Vì thế, cha mẹ cần tiếp nhận điều này một cách bình thường.

Ngoài chuyện giáo dục giới tính cha mẹ có thể nói tiếp với con về tình yêu, về lòng tự trọng, về tính tự lập, sự tôn trọng người khác và hạnh phúc cá nhân. Làm như vậy, trẻ sẽ có được sự tự tin, biết bảo vệ an toàn cho chính mình và bản lĩnh hơn sau này.

Tác giả: Đ.X

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP