Thế giới

Chiến dịch tiếp viện nghẹt thở của phi công Ukraine ở "pháo đài" Azovstal

Tổng thống Volodymyr Zelensky gọi các phi công Ukraine là "người hùng" khi bất chấp nguy hiểm để tham gia chiến dịch tiếp viện cho những người mắc kẹt tại nhà máy Azovstal.

Tổng thống Volodymyr Zelensky ca ngợi các phi công bất chấp nguy hiểm tiếp viện cho nhà máy Azovstal ở Mariupol (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 21/5 đã ca ngợi các phi công quân sự, những người đã thiệt mạng khi cố gắng chuyển hàng viện trợ cho các binh sĩ bị bao vây trong nhà máy gang thép Azovstal ở thành phố Mariupol. Đây được xem là nhiệm vụ gần như bất khả thi của các phi công Ukraine, khi nhà máy Azovstal bị bao vây suốt nhiều tuần.

"Nhiều phi công của chúng tôi đã thiệt mạng", ông Zelensky nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Ukraine nhân kỷ niệm 3 năm ngày ông nhậm chức tổng thống.

Tổng thống Zelensky gọi các phi công là "những người hùng" khi họ thực hiện sứ mệnh "gần như bất khả thi" để mang thuốc, thực phẩm và nước sạch đến nhà máy Azovstal, đồng thời sơ tán những người bị thương và đưa thi thể của những người thiệt mạng ra khỏi pháo đài này.

Các phi công phải thực hiện một nhiệm vụ nguy hiểm khi tìm cách vượt qua hệ thống phòng không của Nga mà không có hành lang trên không nào được thiết lập. Nhiều phi công đã thiệt mạng khi tìm cách tiến vào nhà máy Azovstal để thả các nhu yếu phẩm từ máy bay xuống cho những người bị mắc kẹt bên trong.

"Rất nhiều điều đã xảy ra, nhưng không ai trong chúng tôi có thể bình luận công khai. Các hành lang trên không tới Azovstal không được thiết lập vì lực lượng phòng không mạnh của Nga", nhà lãnh đạo Ukraine tiết lộ.

Theo Tổng thống Zelensky, các phi công hiểu rằng, khi lên đường thực hiện nhiệm vụ, 90% khả năng họ sẽ không quay trở lại. Tuy vậy, nhà lãnh đạo Ukraine không tiết lộ thêm về những đóng góp của các phi công, có thể vì lý do an ninh.

Binh sĩ Ukraine bên trong nhà máy Azovstal (Ảnh: Reuters).

Ngày 21/5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo toàn bộ binh sĩ trú ẩn bên trong nhà máy gang thép Azovstal ở thành phố Mariupol đã đầu hàng lực lượng Nga. Nga cho biết số binh sĩ hạ vũ khí đầu hàng lên tới hơn 2.000 người, trong đó có các chỉ huy của Ukraine. Những người bị thương được điều trị tại bệnh viện, trong khi số còn lại bị đưa vào nhà tù ở Donetsk.

Điện Kremlin khẳng định, các tù binh của Ukraine sẽ được đối xử theo thông lệ quốc tế, mặc dù một số nghị sĩ Nga đề nghị xét xử họ với cáo buộc "tội ác chiến tranh".

Nhà máy Azovstal được xem là thành trì cuối cùng của lực lượng phòng thủ Ukraine ở thành phố cảng chiến lược Mariupol. Hàng nghìn binh sĩ và dân thường Ukraine đã trú ẩn ở nhà máy trong lúc khu vực này bị Nga và phe ly khai Ukraine bao vây, tấn công liên tiếp nhiều tuần qua.

Việc kiểm soát nhà máy Azovstal đồng nghĩa Nga kiểm soát hoàn toàn thành phố Mariupol, giúp Nga tiến gần hơn đến mục tiêu lập một hành lang trên bộ từ miền đông Ukraine đến bán đảo Crimea. Đây có thể coi là thành quả lớn nhất của Nga kể từ khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2.

Mariupol đã chứng kiến cuộc giao tranh khốc liệt nhất kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine. Mariupol cũng bị tàn phá nặng nề, trước khi Moscow tuyên bố kiểm soát thành phố cảng chiến lược này cách đây một tháng.

Tác giả: Thành Đạt

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP