Thế giới

Báo Mỹ nói anh trai Kim Jong-un từng hợp tác với CIA

Kim Jong-nam dường như đã gặp điệp viên CIA nhiều lần, dù các quan chức Mỹ cho rằng người này khó cung cấp thông tin giá trị về Triều Tiên.

Kim Jong-nam trong lần xuất hiện hồi năm 2001. Ảnh: AP.

"Kim Jong-nam, anh trai của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, từng là người cung cấp thông tin cho Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và nhiều lần gặp điệp viên của tổ chức này. Có một cầu nối giữa hai bên", tờ Wall Street Journal của Mỹ hôm nay dẫn lời nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề cho biết.

Nguồn tin khẳng định anh trai Kim Jong-un đã tới Malaysia hồi tháng 2/2017 để gặp điệp viên CIA, trước khi xảy ra vụ ám sát công dân Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol, người bị nghi là Kim Jong-nam. Tờ báo Mỹ cho biết quan hệ giữa Kim Jong-nam và CIA vẫn còn nhiều chi tiết chưa được làm rõ.

CIA từ chối bình luận về thông tin này.

"Nhiều cựu quan chức Mỹ cho rằng Kim Jong-nam đã sống xa Triều Tiên suốt nhiều năm và không có quyền lực trong nước, khó lòng cung cấp thông tin có giá trị về quốc gia này. Một số người tin rằng Kim Jong-nam cũng có liên hệ với cơ quan tình báo của nhiều nước khác, đặc biệt là Trung Quốc", Wall Street Journal cho biết thêm.

Công dân Triều Tiên Kim Chol bị sát hại bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay Kuala Lumpur của Malaysia hôm 13/2/2017. Kim đã gặp một người Mỹ gốc Hàn không rõ danh tính tại khách sạn trên đảo Langkawi, phía bắc Malaysia trước đó vài ngày. Malaysia và Hàn Quốc cho rằng nạn nhân là Kim Jong-nam, trong khi Triều Tiên phủ nhận và nói nạn nhân tên Kim Chol như trên hộ chiếu.

Tác giả: Vũ Anh

Nguồn tin: Báo VnExpress

loading...

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP