Thế giới

Vũ Hán từ 'thành phố ma' tới đại tiệc nước nghìn người

Hàng nghìn người tuần trước chen chúc trong công viên nước Vũ Hán, khác xa cảnh vắng vẻ hồi đầu năm khi Covid-19 bùng phát ở thành phố.

Khung cảnh đông đúc không phải hình ảnh phù hợp của năm 2020, khi Covid-19 đang hoành hành khắp thế giới, nhưng lại diễn ra cuối tuần qua ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, nơi được cho là ghi nhận những ca nhiễm nCoV đầu tiên từ tháng 12/2019.

Hình ảnh hàng nghìn người tham gia tiệc tùng tại công viên nước Maya Beach tại Vũ Hán rất khác với cảnh tượng hồi tháng 1, khi thành phố trở thành nơi đầu tiên trên thế giới áp lệnh phong tỏa vì Covid-19. Vũ Hán khi ấy như "thành phố ma", không có cư dân và xe cộ qua lại.

Người dân tham gia trò chơi tại công viên nước ở Vũ Hán hôm 15/8. Ảnh: AFP.

Thành phố 11 triệu dân bắt đầu phong tỏa từ 23/1, thời điểm nCoV giết chết 17 người và khiến hơn 400 người nhiễm. Đó là một tuần sau khi Trung Quốc xác nhận virus này lây từ người sang người. Vũ Hán gần như bị ngăn cách với phần còn lại của Trung Quốc, tất cả các cuộc tụ tập đông người bị hủy và cư dân được yêu cầu tránh tập trung đông đúc.

Nhưng đến tháng 3, lệnh phong tỏa dần được nới lỏng. Mỗi người dân trong mỗi hộ gia đình được phép rời khỏi nhà trong tối đa hai giờ. Các trung tâm mua sắm cũng bắt đầu mở cửa trở lại, phương tiện giao thông dần khởi hành và mọi người bắt đầu đi ra ngoài, song vẫn đeo khẩu trang và thực hiện cách biệt cộng đồng.

Tới ngày 8/4, lệnh phong tỏa Vũ Hán chính thức được dỡ bỏ. Các đôi tình nhân nhanh chóng tổ chức đám cưới sau khi bị trì hoãn nhiều tháng. Trong khoảng thời gian ngắn, cuộc sống ở thành phố đã trở lại bình thường khi các trường học mở cửa, doanh nghiệp dần vận hành và giao thông công cộng hoạt động trở lại.

Đường phố Vũ Hán vắng vẻ sau khi áp lệnh phong tỏa hồi tháng 1. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, vào ngày 12/5, 6 ca nhiễm nCoV mới được xác nhận tại Vũ Hán. Thành phố nhanh chóng đưa ra kế hoạch quyết liệt để xét nghiệm toàn bộ 11 triệu dân. Đợt bùng phát dịch trở lại sớm được kiểm soát.

Đến tháng 6, các khu chợ đêm, nơi tập trung nhiều quầy hàng nhỏ dọc các con phố, được phép mở cửa trở lại ở Vũ Hán. Một tháng sau đó, cuộc sống bình thường dường như bắt đầu trở lại ở hầu hết Trung Quốc, khi rạp chiếu phim, công viên, thư viện, bảo tàng được hoạt động nửa công suất và các cuộc tụ tập nhiều người cũng được cho phép.

Tới bây giờ, cuộc sống đã thực sự bình thường ở Vũ Hán, với minh chứng là hình ảnh hàng nghìn người tham dự đại tiệc ở công viên nước. Các nhà tổ chức thậm chí còn giảm giá vé một nửa cho phụ nữ để thu hút thêm nhiều người.

Thung lũng Hạnh phúc Vũ Hán, một công viên giải trí thuộc quận Hồng Sơn, đã mở cửa trở lại từ ngày 25/6, nhưng lãnh đạo công viên cho hay họ chỉ bắt đầu đón nhiều du khách vào tháng này. Công viên hiện đón khoảng 15.000 du khách vào cuối tuần, bằng khoảng một nửa số người so với cùng kỳ năm ngoái, lãnh đạo công viên nói.

Người dân tập thể dục theo nhạc bên bờ sông Dương Tử, Vũ Hán, hôm 4/8. Ảnh: AFP

Trên mạng xã hội Trung Quốc, một số bình luận bày tỏ ngạc nhiên khi một sự kiện quy mô như vậy lại được phép diễn ra ở Vũ Hán. Nhiều tài khoản Facebook và Twitter cũng chia sẻ quan điểm tương tự.

Nhưng người Vũ Hán có lý do để tiệc tùng, bởi họ không ghi nhận ca nhiễm địa phương nào ở thành phố kể từ giữa tháng 5 và khoảng 9,9 triệu dân đã được làm xét nghiệm nCoV. Thành phố cũng không ban lệnh cấm nào với các cuộc tụ tập đông người.

Tuy nhiên, Sanjaya Senanayake, phó giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Quốc gia Australia, cho biết dù phần lớn cư dân thành phố được xét nghiệm, vẫn có nguy cơ nCoV xâm nhập từ nơi khác vào Vũ Hán.

"Vấn đề là chúng ta chưa tiêu diệt được Covid-19 và chừng nào nó còn tồn tại, vẫn còn nguy cơ nó quay trở lại, dù từ nơi khác hay từ nước ngoài", Senanayake nói với BBC.

Ông chỉ ra ví dụ về New Zealand, quốc gia từng được cho là hình mẫu chống dịch, đã xuất hiện các ca nhiễm cộng đồng trở lại sau 102 ngày "sạch bóng" nCoV.

"Vì vậy, nếu bạn đang tụ tập nhiều người, bạn thực sự phải cẩn thận. Ngay cả khi một người nhiễm nCoV, bạn vẫn có nguy cơ", Senanayake nói thêm.

Covid-19 vẫn đang hoành hành ở các quốc gia khác, khiến hơn 22 triệu người nhiễm và hơn 780.000 người chết. Các nước như Hàn Quốc, từng được đánh giá ngăn dịch thành công, đang tiếp tục đối mặt làn sóng Covid-19 lần hai. Có thể còn rất lâu nữa, các quốc gia khác mới tự tin nối lại các sự kiện đông người như ở Vũ Hán cuối tuần qua.

Tác giả: Ngọc Ánh

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP