Du lịch

Về Kon Tum nếm 6 đặc sản gây thương nhớ, phải đến tận nơi ăn mới đúng điệu

Những món đặc sản Kon Tum khiến du khách không ngừng ngạc nhiên bởi độ đa dạng và ngon miệng của chúng, nếm thử một lần sẽ khó lòng quên được.

Phở khô

Nhắc đến đặc sản Kon Tum chắc chắn không thể thiếu được món phở khô. Giống như bún đỏ cao nguyên, phở khô cũng là một món ăn vô cùng phổ biến mà bạn có thể bắt gặp ở bất kỳ hàng quán nào trên đường.

Đặc trưng của món ăn này chính là sợi phở khô rất mảnh và dai, khi ăn tạo cảm giác giòn giòn trong miệng. Phở khô sẽ có một bát nước dùng đi kèm. Nước dùng được nấu từ gà hầm, bò hầm hoặc xương heo hầm khiến vị thanh ngọt tự nhiên vô cùng thơm ngon. Khi ăn sẽ có một bát nước chấm tương đi kèm và một đĩa rau sống để cân bằng hương vị.

Heo rẫy Măng Đen

Một đặc sản Kon Tum được nhiều du khách ưa thích đó là món heo quay Măng Đen. Heo được chăn thả bởi người dân tộc bản địa, ăn rau cỏ tự nhiên và vận động mỗi ngày nên thịt vô cùng săn chắc và thơm ngon.

Sau khi được làm sạch, heo được đem đi tẩm ướp gia vị nguyên con cùng với các loại thảo mộc tạo mùi hương đặc trưng như ngò gai, sả, ớt, gốc mùi, gừng. Sau đó heo được quay nguyên con trên than lửa đến khi da giòn và có mùi thơm nức mũi.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều quán bán heo nguyên con thị trấn Măng Đen. Tất cả các quán nơi đây đều quay rất chuẩn vị. Không cần phải gọi cả con, bạn có thể gọi phần thịt mình yêu thích và thưởng thức hương vị đặc biệt thơm ngon này.

Gỏi lá

Đúng như tên gọi của món ăn, món gỏi này sẽ có các nguyên liệu chính là các loại lá. Chỉ một món đặc sản Kon Tum này thôi mà trên mâm ăn sẽ bày đến 40- 50 loại lá. Các loại lá thường thấy trên mâm có thể kể đến như: lá cải, tía tô, đinh lăng, lá sung, lá mơ, rau húng,…

Để thưởng thức món ăn này, bạn cũng cần phải ăn có kiểu cách, không được ăn các loại lá một cách ngẫu nhiên, mà cần có quy trình đó nhé. Đầu tiên, bạn sẽ lấy lá cải hoặc mơ để làm lá cuốn. Sau đó, bạn chọn thêm những lá có vị chua và các lá khác tùy theo khẩu vị và cuốn thành hình cái phễu nhỏ. Bạn tiếp tục bỏ thịt ba chỉ, tôm và bì lợn,… vào chiếc phễu lá vừa tạo. Đừng quên cho vào đó chút tiêu, muối và một chút nước chấm. Mỗi lần ăn bạn có thể thử những loại lá khác nhau để có thể thử đủ mùi vị của món gỏi lá này nhé.

Cá chua

Cá chua là một món ăn để dự trữ của người dân vùng núi ở Kon Tum. Cách chế biến món ăn dân dã này khá dễ dàng, đầu tiên người dân sẽ chọn loại cá niệng đặc trưng, đây là một loại cá giống cá trôi có rất nhiều ở sông suối Tây Nguyên.

Những con cá niệng sau khi đánh hết vảy, lấy ruột bỏ, rửa sạch mang, cắt thành từng khúc nhỏ chừng 2 đến 3 cm rồi để cho ráo nước. Khi cá đã khô nước sẽ được trộn cùng muối, lá bép, ớt, thính ngô. Tiếp tục đưa cá vào từng ống lồ ô khô, sạch rồi nút hai đầu thật kín rồi để lên gác bếp, đợi vài ngày là có món cá chua độc đáo.

Trong ăn uống ở Kon Tum, với nhiều người, cá chua là một món ăn độc đáo, dân dã và điều đặc biệt là để càng lâu thì từng miếng cá lại càng thấm gia vị, nên khi nếm một miếng cá chua thực khách sẽ thấm được vị mặn của muối, vị cay của từng trái ớt rừng, vị ngọt dịu nhẹ của lá bép, cùng với hương thính ngô thơm lừng sau khi lên men cho vị chua độc lạ.

Cá gỏi kiến vàng

Du lịch Kon Tum chắc chắn bạn không thể bỏ qua món cá gỏi kiến vàng vô cùng nổi tiếng của dân tộc Rơ Măm. Món đặc sản Kon Tum này nghe qua có vẻ hơi sợ, nhưng khi ăn một lần bạn sẽ cảm thấy muốn ăn thêm đó.

Món ăn này được làm từ những con cá suối cỡ vừa phải cùng với kiến vàng non. Nếu kiến còn cả trứng thì món ăn sẽ béo hơn rất nhiều. Sau khi được chế biến, món ăn này sẽ được ăn cùng với lá sung. Thử một miếng, bạn sẽ thấy được vị ngọt của cá suối, cùng với vị cay của kiến non. Thêm nữa món ăn còn đậm vị của tiêu, ớt thơm lừng khiến món ăn mang một hương vị rất riêng.

Bún đỏ cao nguyên

Bún đỏ cao nguyên là một trong những món ăn ngon tại Kon Tum mà bạn không nên bỏ lỡ. Khác với những món bún như bún bò, bún chả cá, hay bún mắm,… bún đỏ cao nguyên đơn giản hơn từ cách chế biến đến cách thưởng thức.

Nguyên liệu chính của món bún đỏ cao nguyên chính là cua đồng, một ít chả viên cùng trứng cút luộc. Tuy là món đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo mới có thể làm nên một tô bún đỏ cao nguyên hấp dẫn từ màu sắc cho đến mùi vị.

Bún đỏ cao nguyên ấn tượng ngay từ đầu với màu hơi đỏ của hạt điều, rồi màu đỏ au bắt mắt của từng miếng cà chua, đặt cạnh màu xanh tươi non của đĩa rau sống, hay màu nâu của chả cá, của riêu cua, màu trắng của trứng cút luộc. Nếu nhìn qua nhiều người sẽ lầm tưởng món bún đỏ cao nguyên là bún riêu, hay canh bún được bày bán ở nhiều phố thị. Nhưng điểm khác của bún đỏ cao nguyên chính là ăn kèm với rau cần đước, với giá cùng mỡ hành, mỡ tóp, và trứng cút luộc.

Nguồn tin: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP