Pháp luật

'Út trọc' Đinh Ngọc Hệ lãnh thêm 5 năm tù về tội trốn thuế

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ - cựu Thượng tá Quân đội, nguyên Phó TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) bị Toà án Quân sự Quân khu 7 tuyên phạt 5 năm tù về tội trốn thuế.

Ngày 31/3, Toà án Quân sự Quân khu 7 tuyên án phiên xử sơ thẩm bị cáo Đinh Ngọc Hệ (còn gọi là Út trọc) - cựu Thượng tá Quân đội, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn (Bộ Quốc phòng); bị cáo Phạm Văn Diệt, Tổng Giám đốc điều hành Công ty Đức Bình; bị cáo Trần Lê Toàn, Kế toán trưởng Công ty CP Cái Mép về tội trốn thuế.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại phiên toà. (Ảnh: Hoàng Thọ)

HĐXX tuyên phạt bị cáo Đinh Ngọc Hệ 5 năm tù về tội trốn thuế, tổng hợp với các bản án trước, bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là chung thân.

HĐXX cũng tuyên phạt các bị cáo Phạm Văn Diệt 4 năm tù, tổng hợp hình phạt của các bản án trước là 28 năm tù. Bị cáo Trần Lê Toàn bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù.

HĐXX buộc Công ty CP Cái Mép hoàn trả số tiền đã trốn thuế. Để đảm bảo việc thi hành án đối với các khoản phải nộp, HĐXX buộc các cổ đông chuyển trả lại cổ phần tại các công ty của bị cáo Đinh Ngọc Hệ để khắc phục hậu quả vụ án.

Trước đó, bị cáo Đinh Ngọc Hệ nói bản thân không phạm tội như cáo trạng nêu.

"Việc nộp thuế thuộc nghiệp vụ của kế toán, bị cáo hoàn toàn không biết", bị cáo Đinh Ngọc Hệ nói.

Phủ nhận không trốn thuế nhưng bị cáo Hệ thừa nhận mình là chủ các công ty và nhờ các cháu trong gia đình đứng tên giúp.

Bị cáo Phạm Văn Diệt không ý kiến gì về cáo trạng. Bị cáo khai do hạn chế hiểu biết về pháp luật nên mong HĐXX xem xét.

Bị cáo Trần Lê Toàn khai thực hiện công việc theo chỉ đạo của Phạm Văn Diệt và việc thực hiện không sai. Bị cáo cũng cho rằng mình không phạm tội trốn thuế.

Theo cáo trạng, giai đoạn 2008 - 2018, bị cáo Đinh Ngọc Hệ nhờ người thân, bạn bè đứng tên đại diện theo pháp luật, cổ đông hoặc thành viên góp vốn để thành lập một số công ty. Trong đó, bị cáo Phạm Văn Diệt đứng tên làm Tổng Giám đốc điều hành Công ty Đức Bình, còn Trần Lê Toàn là Kế toán trưởng Công ty CP Đầu tư Cái Mép.

Cáo trạng của VKS Quân sự Trung ương xác định, quá trình hoạt động, từ 3/2008 - 4/2016, Công ty CP Cái Mép ký hợp đồng liên kết, hợp đồng hợp tác kinh doanh với các đơn vị quân đội trên 8 khu đất Quốc phòng (bản chất là thuê đất).

Sau đó ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với các đối tác khác để thu về khoản lợi nhuận cố định không phụ thuộc vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của hợp đồng. Cơ quan tố tụng cho rằng thực chất đây là cho đối tác khác thuê lại.

Đinh Ngọc Hệ là người trực tiếp chỉ đạo bị cáo Diệt thống nhất với Trần Lê Toản, Kế toán trưởng Công ty CP Cái Mép không kê khai thuế, kê khai không đầy đủ, để ngoài sổ sách, không xuất hóa đơn các khoản thu của Công ty CP Cái Mép cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê lại các điểm đất Quốc phòng, để Công ty CP Cái Mép trốn đóng thuế cho Nhà nước từ năm 2011- 2018 số tiền hơn 39 tỷ đồng.

VKS Quân sự Trung ương cho rằng trong vụ án, Đinh Ngọc Hệ giữ vai trò là người cầm đầu, khởi xướng. Bị cáo Diệt là người thực hành, trách nhiệm đứng sau bị can Hệ. Còn bị cáo Toàn giữ vai trò đồng phạm, chịu trách nhiệm hình sự sau Hệ và Diệt.

Tác giả: HOÀNG THỌ

Nguồn tin: Báo VTC News

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP