Thể thao

Trần Nguyên Mạnh vs Đặng Văn Lâm: Ai xuất sắc hơn?

Khả năng của Văn Lâm đã được thể hiện tại V.League và sau trận ĐT Việt Nam gặp Jordan, nhưng đó mới chỉ là những khởi đầu của một thủ môn mà Nguyên Mạnh đã trải qua.

Cùng đặt 2 thủ môn xuất sắc này lên "bàn cân" để đánh giá trên nhiều phương diện.

Thể hình

Xét về chiều cao, yếu tố đầu tiên của thủ môn, Đặng Văn Lâm ưu thế hơn Nguyên Mạnh. Thủ môn của Hải Phòng cao 1m88. Trong khi đó, Nguyên Mạnh chỉ cao 1m77. Thể hình của thủ môn là một trong những yếu tố khiến tiền đạo đối phương phải “chùn chân”.

Văn Lâm có thể hình quá lý tưởng cho một thủ môn. Ảnh: Internet

Tâm lý thi đấu

Thủ môn Văn Lâm mới chỉ bắt chính 1 trận đấu của ĐT Việt Nam và chưa trải qua nhiều trận đấu quan trọng. Thủ môn thường phải chịu áp lực tâm lý nặng nề trong các trận đấu lớn, dẫn đến xảy ra sai số.

Nguyên Mạnh trong sự nghiệp thi đấu quốc tế của mình đã sai số 2 lần. Lần đầu tại AFF Cup 2014 khi để bóng lọt qua người, lần gần nhất tại AFF Cup 2016 khi không kiểm soát được pha treo bóng không có gì nguy hiểm của cầu thủ Indonesia. Mắc sai lầm nhưng Nguyên Mạnh vẫn nỗ lực vực dậy để là chính mình.

Phản xạ

Thủ môn Nguyên Mạnh được đánh giá rất cao về phản xạ. Cao 1m77 nhưng chỉ nặng hơn 70kg nên Nguyên Mạnh khá linh hoạt. Trong các trận đấu quốc tế lẫn V.League, thủ quân của SLNA đã vô số lần khiến cho các tiền đạo đối phương nản lòng.

Thủ môn Văn Lâm cũng là một thủ môn có phản xạ tốt, nhưng xét về độ nhanh nhạy, Nguyên Mạnh vẫn được đánh giá cao hơn.

Nguyên Mạnh được đánh giá cao về phản xạ tuyệt vời. Ảnh: HT

Chọn vị trí

Khả năng chọn vị trí của Nguyên Mạnh và Văn Lâm là tương đương nhau. Cả 2 đều được đào tạo một cách bài bản. Có chăng, chiều cao của Văn Lâm sẽ khiến cho anh có lợi thế hơn trong những tình huống tranh chấp trên không.

Tại V.League, Văn Lâm có rất nhiều tình huống băng ra truy cản như một trung vệ để giải nguy. Đó là lúc Văn Lâm đóng vai một trung vệ thòng.

Phát động tấn công

Từng tập luyện ở vị trí tiền đạo nên đôi chân của Nguyên Mạnh có kỹ thuật cơ bản tốt hơn. Và những tình huống phát động tấn công của thủ môn SLNA có phần nhỉnh hơn, chính xác hơn.

Cản phá Penatly

Trong màu áo đội trẻ đến đội SLNA, Nguyên Mạnh được xem là chuyên gia cản phá những quả đá luân lưu 11m. Việc phán đoán được ý đồ của tiền đạo đòi hỏi tố chất bẩm sinh và kinh nghiệm trận mạc.

Chỉ huy hàng phòng ngự

Nguyên Mạnh dù là thủ quân của SLNA nhưng anh còn gặp một số vấn đề trong khả năng chỉ huy hàng phòng ngự khiến đội bóng xứ Nghệ phải nhận những bàn thua ngớ ngẩn.

Tuy nhiên cũng phải nói, hàng phòng ngự của SLNA không thể so bì với các hậu vệ của Hải Phòng như Lê Văn Phú. Đó là lợi thế của Văn Lâm tại V.League. Còn tại ĐTQG vẫn cần thêm thời gian để kiểm chứng.

Kinh nghiệm thi đấu

Với thủ môn, ngoài việc tránh khỏi những sai số, khì kinh nghiệm trận mạc là điều hết sức quan trọng. Nguyên Mạnh đã có thâm niên 6 mùa thi đấu tại V.League, số lần khoác áo ĐTQG của Nguyên Mạnh và những kinh nghiệm xương máu là điều mà Văn Lâm chưa được trải qua.

Phong độ hiện tại

Ở thời điểm hiện tại, Văn Lâm đang được đánh giá cao hơn về mặt phong độ. Đặc biệt ở trận đấu gặp Jordan, Văn Lâm đã có 4 tình huống cứu thua trông thấy. Tại CLB, số bàn thua của Hải Phòng là 12 so với 20 của SLNA.

Tất nhiên, những đánh giá trên chỉ mang tính chất tham khảo. Việc lựa chọn thủ môn gác đền cho ĐT Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào sự nỗ lực của bản thân mỗi người và tiêu chí của HLV thủ môn Võ Văn Hạnh cũng như HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng.

Tác giả: Trung Kiên
Nguồn tin: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP