Trong nước

Tống tình bất thành, "yêu râu xanh" sập bẫy thiếu nữ

Giả làm con gái để kết bạn trên facebook, nam sinh viên nhanh chóng biết Linh có quan hệ tình dục với bạn trai. Nắm được “thóp” của thiếu nữ, thanh niên này lập tức dở trò tống tình, tiền. Thế nhưng ngay sau đó, chính anh ta lại trở thành nạn nhân…

Ngày 2-6, xét thấy mức án mà cấp sơ thẩm quy kết có phần nghiêm khắc nên TAND TP Hà Nội đã quyết định giảm 9 tháng tù cho Nguyễn Thành Kiên (SN 1994, trú ở xã Tuy Lai, Mỹ Đức, Hà Nội) về các tội “Cướp tài sản”. Liên quan đến vụ án, các bị cáo gồm: Nguyễn Tiến Hải (SN 1998), Đỗ Duy Chiến (SN 1996) và Nguyễn Anh Quân (SN 1989) cùng trú ở huyện Đông Anh cũng đều được giảm 9 tháng tù về tội “Cướp tài sản”.

Là người phát sinh ra vụ án, Dương Thị Phương Linh (SN 1997, ở huyện Đông Anh, Hà Nội) vừa được giảm 18 tháng tù lại vừa được hưởng án treo về tội “Cướp tài sản”. Ngoài ra, vụ án còn có Nguyễn Duy Kiên (SN 1996), Đỗ Bùi Phúc (SN 1994), song 2 bị án này không kháng cáo và cũng không bị kháng nghị.

Quá trình xử phúc thẩm làm rõ, anh Trần Tiến Đạt (SN 1983, quê Quảng Trị) là sinh viên của một trường cao đẳng trên địa bàn huyện Đông Anh. Đầu tháng 4-2015, anh Đạt lập một trang facebook cá nhân, và tự nhận là con gái để kết bạn với Dương Thị Phương Linh.


Ảnh minh họa

Tưởng anh Đạt là nữ giới thật, thế nên qua facebook Linh không ngần ngại chia sẻ nhiều chuyện riêng tư. Trong đó, có cả chuyện thiếu nữ này đang yêu đương và đã quan hệ tình dục với bạn trai.

Nắm được “thóp” của Linh, Đạt lập tức tống tình và tống tiền bạn “chát”. Cụ thể, nam sinh viên quê Quảng Trị yêu cầu Linh phải mua cho một thẻ cào điện thoại trị giá 200.000 đồng và phải quan hệ tình dục với anh ta. Bằng không, Đạt sẽ “đẩy” những thông tin về đời tư của Linh lên mạng xã hội.

Bị tống cả tiền lẫn tình, thiếu nữ ở Đông Anh hoảng sợ nên nhờ Đỗ Duy Chiến can thiệp để không phải thỏa mãn nhu cầu tình dục của Đạt. Nhận lời bạn gái, Chiến tiếp tục nhờ Nguyễn Duy Kiên và dàn dựng kế hoạch bắt giữ kẻ tống tình.

Thực hiện tội phạm, Chiến và Kiên bảo Linh vờ nhận lời đồng ý đi nhà nghỉ với Đạt. Trong khi đó, Kiên lôi kéo các đối tượng nêu trên cùng tham gia phi vụ bao vây, bắt giữ nam sinh viên trường cao đẳng.

Cụ thể, sáng 13-4-2015, tại một điểm xe buýt ở xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, ngay sau khi Linh vừa ngồi lên xe máy của anh Đạt thì nhóm Kiên lập tức bủa vây. Phát hiện bị nhiều thanh niên rượt đuổi, nam sinh viên ra sức phóng xe bỏ chạy nhưng không thoát.

Bắt được kẻ tống tình, tiền, Duy Kiên cùng đồng bọn ép bị hại lên xe máy, rồi chở đến một bãi đất trống ở xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh. Tại đây, nhóm thanh niên bảo vệ thiếu nữ vừa đánh đập, vừa bắt anh Đạt phải viết một tờ giấy với nội dung tống tình, tống tiền nhưng bị gia đình Linh bắt quả tang.

Đánh đập bị hại và bắt anh Đạt phải khai nhận lại diễn biến việc tống tiền, tình Linh, Duy Kiên còn cướp 2 chiếc điện thoại (trị giá hơn 4 triệu đồng) và 300.000 đồng của nam sinh viên. Ngay sau đó, Nguyễn Anh Quân dùng chính chiếc điện thoại cướp của nạn nhân để quay lại cảnh đồng bọn “tra tấn” anh Đạt.

Phát hiện trong điện anh Đạt có đoạt clip anh này cùng cô bạn gái quan hệ tình dục với nhau, Quân reo lên, rồi lần lượt chuyển đoạn video “nhạy cảm” ấy sang các máy điện thoại của đồng bọn. Dằn mặt và chiếm đoạt tài sản của nạn nhân xong, Duy Kiên đưa lại cho Đạt 20.000 đồng để nam sinh viên đón xe buýt đi về.

Có được đoạn clip “nhạy cảm” trong tay, đúng 2 ngày sau, Duy Kiên nảy sinh ý định dùng nó để tống lại tiền anh Đạt và rủ Nguyễn Tiến Hải tham gia. Tối 15-4-2015, tại một quán cà phê ở huyện Đông Anh, Duy Kiên lấy lý do vừa thua độ bóng đá và bắt anh Đạt phải hỗ trợ 3 triệu đồng.

Khi nạn nhân trình bày không có tiền, Duy Kiên giảm giá xuống còn 2,5 triệu đồng và ấn định phải giao tiền trước ngày 30-4-2015. Nếu không đoạn video “nhạy cảm” của anh Đạt cùng cô người yêu sẽ lập tức bị lan truyền trên mạng Internet.

Bị Duy Kiên và đồng bọn đe dọa tống tiền lại, Đạt buộc phải chấp thuận. Tuy nhiên, ngày 18-4-2015, nam sinh viên trường cao đẳng này có đơn trình báo cơ quan công an. Từ đó, Nguyễn Duy Kiên cùng 8 đối tượng liên quan lần lượt bị bắt giữ.

Với hành vi tội phạm gây ra, ngày 2-2-2016, TAND huyện Đông Anh đã đưa vụ án ra xét xử. Khép lại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Duy Kiên 7 năm 6 tháng tù về tội “Cướp tài sản” và 10 tháng tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh, đối tượng này phải chấp hành chung là 8 năm 4 tháng tù giam.

Với vai trò đồng phạm trong cả 2 tội danh, Nguyễn Tiến Hải cũng bị áp dụng mức án chung là 5 năm 4 tháng tù giam. Các bị cáo còn lại lần lượt bị tuyên phạt từ 36 tháng tù (cho hưởng án treo) đến 5 năm 9 tháng tù giam về tội “Cướp tài sản”. Riêng Dương Thị Phương Linh bị xử phạt 4 năm 6 tháng tù cùng về tội “Cướp tài sản”.

Liên quan đến hành vi phạm tội của Nguyễn Duy Kiên và đồng bọn, 2 bị cáo khác cũng đã bị Tòa án Đông Anh áp dụng cùng mức án 6 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội “Không tố giác tội phạm”. Và sau phiên tòa sơ thẩm, cả 2 đối tượng này cùng không có kháng cáo và cũng không bị kháng nghị.

Làm rõ nội dung vụ án như nêu trên, kết thúc phiên tòa phúc thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định giảm cho mỗi bị cáo kháng cáo 9 tháng tù về tội “Cướp tài sản”. Riêng thiếu nữ từng bị bị hại tống tình, tiền lúc ban đầu – Dương Thị Phương Linh chỉ bị tuyên phạt 36 tháng tù và được hưởng án treo.

Tác giả bài viết: Minh Long

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP