Trong tỉnh

Thành phố Vinh: Chính quyền xã Nghi Ân có “làm ngơ” cho công trình xây dựng không phép hoàn thiện và sử dụng?

Dù bị UBND thành phố Vinh ra Quyết định xử phạt và yêu cầu dừng thi công công trình không phép, để bổ sung giấy phép xây dựng. Tuy nhiên hơn 10 tháng sau, khi giấy phép xây dựng chưa có thì công trình nhà 2 tầng tại xã Nghi Ân vẫn ngang nhiên hoàn thiện, rồi đưa vào sử dụng mà chính quyền xã không có bất kỳ biện pháp nào ngăn chặn.

Công trình không phép xây dựng xong phần thô tầng 2 của ông Hồ Sỹ Trung, thời điểm bị UBND thành phố Vinh ra Quyết định xử phạt và yêu cầu dừng thi công tháng 11/2022.

Để vi phạm chồng vi phạm

Theo đó, ngày 18/11/2022, sau khi phát hiện một công trình đã xây dựng phần thô xong 2 tầng mọc lên không phép trên 2 thửa đất, UBND thành phố Vinh đã ban hành Quyết định số 613/QĐ-XPVPHC, xử phạt 35 triệu đồng đối với ông Hồ Sỹ Trung (SN 1980), trú tại xóm Kim Mỹ, xã Nghi Ân, thành phố Vinh vì đã có hành vi xây dựng công trình mà không có giấy phép xây dựng.

Cụ thể, ông Hồ Sỹ Trung đã tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng tại thửa đất số 227 tờ bản đồ số 42 và thửa đất số 228 tờ bản đồ số 42 thuộc xóm Kim Mỹ, xã Nghi Ân. Hiện trạng công trình xây dựng phần thô tầng 2, với diện tích tầng 136m2, tầng 2 là 96m2.

Tại Quyết định số 613, UBND thành phố Vinh yêu cầu cá nhân vi phạm dừng mọi hoạt động thi công công trình vi phạm. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, cá nhân có hành vi vi phạm phải hoàn thành hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng và có giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền cấp.

Giao cho ông Hồ Sỹ Trung là cá nhân vi phạm phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt. Nếu quá thời hạn mà ông Trung không tự nguyện chấp hành, sẽ bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, UBND thành phố Vinh cũng yêu cầu UBND xã Nghi Ân giám sát, đôn đốc cá nhân vi phạm thực hiện theo Quyết định xử phạt số 613.

Dù bị xử phạt và yêu cầu dừng thi công công trình vi phạm, nhưng ông Hồ Sỹ Trung vẫn ngang nhiên tổ chức thi công hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Quyết định xử phạt của UBND thành phố Vinh đã nêu rõ biện pháp khắc phục, đối với cá nhân vi phạm và yêu cầu cụ thể đối với UBND xã Nghi Ân. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại đã hơn 10 tháng trôi qua, nhưng cá nhân vi phạm không thực hiện bổ sung hồ sơ cấp phép xây dựng theo quy định. Và công trình tòa nhà 2 tầng vi phạm gần 1 năm trước không còn hiện trạng là xây phần thô tầng 2, mà đã được ông Trung cho hoàn thiện và đưa vào sử dụng như thách thức chính quyền địa phương.

Xã có “phớt lờ” quy chế của tỉnh?

Ông Nguyễn Việt Đức – Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Vinh cho biết: “Công trình nhà 2 tầng của ông Hồ Văn Trung ở xóm Kim Mỹ, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. UBND thành phố Vinh đã ra Quyết định xử phạt và giao cho UBND xã Nghi Ân giám sát, đôn đốc thực hiện từ tháng 11/2022. Tuy nhiên, đến hiện tại Phòng Quản lý đô thị thành phố, vẫn chưa nhận được hồ sơ xin cấp phép xây dựng của ông Trung và phía UBND xã Nghi Ân cũng chưa có báo cáo, về việc xử lý công trình vi phạm nói trên. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra rà soát lại và tham mưu cho lãnh đạo UBND thành phố xử lý triệt để vi phạm”.

Công trình không phép ngang nhiên hoàn thiện của ông Hồ Sỹ Trung chỉ cách UBND xã hơn 1km, nhưng chính quyền xã Nghi Ân gần như “làm ngơ” để cho công trình tồn tại.

Được biết, chính quyền xã Nghi Ân làm rất tốt công tác giám sát quản lý hoạt động xây dựng trên địa bàn. Chỉ cần người dân trên địa bàn tập kết vật liệu xây dựng và tiến hành động thổ làm móng, cán bộ công chức phụ trách xây dựng, đô thị cùng đội quy tắc sẽ có mặt kiểm tra giám sát ngay. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà đối với trường hợp vi phạm của ông Hồ Sỹ Trung, UBND thành phố Vinh đã có quyết định xử phạt và yêu cầu UBND xã Nghi Ân giám sát thực hiện, nhưng công trình không phép vẫn ngang nhiên hoàn thiện và đưa vào sử dụng giữa “thanh thiên bạch nhật” mà không hề bổ sung giấy phép xây dựng theo quy định, cũng như yêu cầu tại quyết định xử phạt của UBND thành phố Vinh. Mặt khác, khi để xảy ra sự việc trên, gần một năm qua chính quyền xã Nghi Ân, đặc biệt là Chủ tịch UBND và công chức phụ trách xây dựng đô thị xã Nghi Ân đã làm gì? Ở đâu?

Với việc để xảy ra sự việc trên, trách nhiệm của chính quyền xã Nghi Ân về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, theo Quy chế quản lý trật tự xây dựng của UBND tỉnh Nghệ An ban hành đến đâu? Phải chăng chính quyền xã Nghi Ân đã “nhắm mắt làm ngơ” để cá nhân vi phạm ngang nhiên tổ chức thi công xây dựng và hoàn thiện căn nhà mà không có giấy phép xây dựng? Và hậu quả, thiệt hại của việc xử lý công trình xây dựng trái phép này ai sẽ chịu trách nhiệm, khi không ngăn chặn hành vi vi phạm kịp thời?

Tác giả: Quang Hợp

Nguồn tin: phapluat.baoxaydung.com.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP