Nhà đẹp

Sử dụng “rèm cây xanh”, nhà hướng Tây mát rượi như điều hòa

Hệ cây xanh rủ xuống đóng vai trò như bức rèm tự nhiên làm dịu đi cái nắng gay gắt, chiếu rọi trực tiếp vào bên trong ngôi nhà.

Nằm trong khu đô thị mới, xa trung tâm thành phố, mật độ phát triển thấp được bao quanh bởi sông Cẩm Lệ hiền hòa, khu vực xây dựng có khí hậu tương đối trong lành.

PsA House là công trình nhà ở kết hợp văn phòng làm việc. Do đó, bố cục của ngôi nhà có nhiều điểm đặc biệt.

Kiến trúc sư mong muốn tạo nên một ngôi nhà đơn giản đến từng chi tiết, tối giản trong vật liệu sử dụng và bền bỉ theo thời gian, thích ứng với khí hậu khắc nghiệt của miền Trung Việt Nam.

Bố cục của căn nhà được hình thành từ 3 khối chính dọc theo chiều dài khu đất, lùi ra xa khu vực xung quanh để chủ động về mặt thông gió, chiếu sáng mà không phụ thuộc vào mật độ xây dựng của các công trình xung quanh.

Giữa các khối chính là mặt nước, cây xanh và giao thông theo chiều dọc tạo nên những không gian mở và khép kín để đón gió tốt hơn.

Cây xanh đóng vai trò như một tấm rèm làm dịu đi những tia nắng gay gắt chiếu thẳng vào nhà.

Toàn bộ không gian tầng 1 được sử dụng làm văn phòng làm việc với lối đi riêng biệt không phụ thuộc vào sinh hoạt của gia đình ở các tầng trên.

Ngôi nhà 3 tầng nhưng hệ thống mái phía trước được hạ thấp để tránh cảm giác hùng vĩ và kéo tỷ lệ công trình rộng hơn theo chiều ngang.

Ao giữa hai dãy nhà tạo cảnh quan đồng thời làm mát không khí trong những ngày nắng nóng.

Chất liệu nội thất đồng nhất với ngoại thất và được kết hợp với chất liệu chính là gỗ tự nhiên tạo nên cảm giác mộc mạc và bền vững cho ngôi nhà nhiệt đới.

Bê tông, đá mài và gỗ tự nhiên giúp công trình bền bỉ với thời gian.

Phòng ngủ master xanh mát như có thiên nhiên lùa vào qua những cánh cửa lớn. Nguồn ảnh: Hoàng Lê

Tác giả: Hoàng Minh

Nguồn tin: kienthuc.net.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP