Du lịch

Quả mọc dại 90% người Việt không biết tên, nay thành gia vị đắt đỏ, giá 300.000 đồng/kg

Loại quả này bé như hạt tiêu, có vị giống sả, được nhiều đầu bếp săn lùng.

Ở các huyện vùng núi Quảng Ngãi có một loại quả nghe tên vô cùng lạ lẫm, chắc hẳn nhiều người ở thành phố chưa từng biết đến, đó là trái sả rừng

Nhìn bề ngoài, trái sả rừng có kích thước nhỏ, bé như hạt tiêu

Với người dân Quảng Ngãi, sả rừng là loại gia vị mà núi rừng ban tặng cho vùng đất này

Thời điểm từ tháng 6 đến tháng 9 dương lịch hàng năm, ở những bìa rừng thấp, sả rừng mọc lúc lỉu trên cây

Lúc này, người dân rủ nhau vào rừng để hái. Vì nhiều cây lớn, khá cao, để hái được trái sả rừng, thường phải chặt từng cành của cây rơi xuống đất và hái từng trái để bỏ vào rổ, hoặc tuốt

Sả rừng sau khi hái về có thể để nguyên trái hoặc giã nhuyễn, dùng để kho cá, kho thịt, ướp đồ nướng, làm muối chấm và còn nhiều món ăn khác.

Trái sả rừng có công dụng như cây sả thông thường dùng khi nấu ăn, ngoài ra còn có tính nhiệt, ấm bụng và giải cảm.

Từ một thứ gia vị dân dã của đồng bào vùng cao, đến nay sả rừng đã trở thành "đặc sản" được nhiều người ở thành phố biết đến tìm mua để dành chế biến món ăn, hay làm quà biếu cho bạn bè, người thân

Nhiều hàng quán ở Quảng Ngãi đã thu mua sả rừng tươi của người dân địa phương mang về phơi khô và đóng gói bán cho người tiêu dùng.

Hiện, sả rừng khô có giá bán dao động từ 250.000 đồng- 300.000 đồng/kg. Vào mùa, nhiều người tranh thủ vào hái để kiếm thêm thu nhập.

Tác giả: Chi Phan (Tổng hợp)

Nguồn tin: nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP