Trong nước

Những đảng viên người Chứt ở bản Rào Tre

Cùng với việc nâng cao dân trí, đời sống, các cấp chính quyền ở Hà Tĩnh cũng đặc biệt coi trọng công tác phát triển Đảng trong đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre.

Người Chứt (có nhóm mang tên khác: người Sách, người Rục, người Arem...) là nhóm người sống chủ yếu trong hang đá, duy trì cuộc sống bằng săn bắt, hái lượm. Cách đây 64 năm (1958), người dân huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) thấy một số "người lạ" nói tiếng Kinh không sõi, xuống chợ đổi chim, thú săn bắt được lấy gạo, muối,...

Lần theo dấu vết, người Chứt được tìm thấy ở các hang động phía tây tỉnh Quảng Bình. Những năm sau đó, đã nhiều lần cơ quan chức năng cố gắng đưa người Chứt về định cư nhưng vì gặp khó khăn và dường như đã bị quên lãng.

Hiện ở bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê) có 44 hộ, 153 nhân khẩu (Ảnh: Trí Quân).

Đến năm 1991, khi Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh tuần tra biên giới đã phát hiện một nhóm chừng 20 người Chứt sống trong hang động trên dãy Trường Sơn ở biên giới Việt Nam - Lào. Sau đó, nhóm người này được đưa về cư ngụ tại bản Rào Tre, thuộc xã Hương Liên (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh).

Thế nhưng, người Chứt vẫn không thể quen với cuộc sống mới nơi tái định cư. Họ lại chạy trốn vào rừng sinh sống. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, chính quyền các cấp ở Hà Tĩnh quyết tâm tìm mọi giải pháp để giúp đồng bào người Chứt thích nghi với cuộc sống mới.

Và suốt hơn 30 năm qua, nhờ sự kiên trì, đặc biệt là những người cán bộ biên phòng ngày đêm cắm bản, cầm tay chỉ từng công việc từ dựng nhà, khai hoang, trồng lúa, sinh hoạt theo nếp mới, người Chứt không những thích nghi với cuộc sống mới mà đời sống ngày được nâng cao. Hiện đồng bào dân tộc Chứt ở huyện Hương Khê có 59 hộ, 209 nhân khẩu, thuộc hai xã Hương Liên và Hương Vĩnh. Trong đó, bản Rào Tre ở xã Hương Liên có 44 hộ, 153 nhân khẩu.

Bản Rào Tre đã có 10 quần chúng ưu tú người dân tộc Chứt được kết nạp vào Đảng (Ảnh: Minh Toàn).

Song song với việc nâng cao dân trí, đời sống, phát triển kinh tế xã hội, chính quyền các cấp ở Hà Tĩnh cũng đặc biệt coi trọng công tác phát triển Đảng đối với đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre. Nhiều năm qua, lần lượt nhiều người con ưu tú của đồng bào dân tộc Chứt ở bản Rào Tre đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Mới đây nhất là vào ngày 11/11, Chi bộ bản Rào Tre (Đảng bộ xã Hương Liên huyện Hương Khê) tổ chức lễ kết nạp Đảng đối với quần chúng ưu tú Hồ Thị Thường - người dân tộc Chứt.

Em Hồ Thị Thường (SN 2000) hiện là Phó Bí thư Chi đoàn bản Rào Tre. Trải qua thời gian phấn đấu, với sự quan tâm giúp đỡ của các cấp ủy, đoàn thể, Hồ Thị Thường được giới thiệu tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng vào tháng 4/2021.

"Em vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Em hứa sẽ tiếp tục phấn đấu để luôn xứng đáng là người đảng viên gương mẫu, tiên phong, góp sức xây dựng chi bộ ngày càng vững mạnh", em Thường chia sẻ.

Bà con dân tộc Chứt nhận được rất nhiều sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp chính quyền (Ảnh: Trí Quân).

Ngoài ra, cũng trong năm 2022, Chi bộ bản Rào Tre chuyển Đảng chính thức cho 2 đảng viên dự bị và xem xét, giới thiệu 2 quần chúng ưu tú tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng.

Trước đó, ngày 8/9/2021, Chi bộ Bản Rào Tre cũng đã tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng Hồ Đình Thông (SN 1998) và Hồ Thị Khuyên (SN 1998), là người dân tộc Chứt ở bản Rào Tre.

Ông Trần Phúc Anh, Bí thư Đảng ủy xã Hương Liên cho biết, đến nay, bản Rào Tre đã có 10 quần chúng ưu tú người dân tộc Chứt được kết nạp vào Đảng. Tuy nhiên, do dân số quá ít nên để phát triển, bồi dưỡng quần chúng nhằm kết nạp vào Đảng cũng gặp khó khăn.

"Có được kết quả ấy là cả một sự nỗ lực của các cấp chính quyền. Hiện nay dân số đồng bào Chứt, đặc biệt là người trẻ thì quá ít, đó là cái khó duy nhất", ông Trần Phúc Anh cho biết.

Tác giả: Xuân Sinh

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP