Trong tỉnh

Nghệ An: Đại hội thể thao kết thúc hơn 3 tháng, cả ngàn học sinh còn bị nợ tiền

Mặc dù lễ khai mạc đại hội thể dục, thể thao Nghệ An đã diễn ra gần 4 tháng qua nhưng 1.000 học sinh tham dự tập luyện, biểu diễn cho lễ khai mạc vẫn chưa được chi trả tiền bồi dưỡng.

Học sinh tham gia đồng diễn tại lễ khai mạc Đại hội thể dục - thể thao lần thứ IX tỉnh Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 30-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Nghệ An cho biết đã yêu cầu các phòng ban chuyên môn rà soát, báo cáo lại việc dư luận phản ảnh chậm trễ chi trả tiền chế độ cho học sinh tham gia tập luyện, biểu diễn tại lễ khai mạc Đại hội thể dục - thể thao lần thứ IX của tỉnh.

Thầy Nguyễn Trung Dũng - giáo viên Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh - cho hay nhiều tháng qua nhà trường thường xuyên nhận được câu hỏi của học sinh về khoản tiền bồi dưỡng cho các em đi biểu diễn lễ khai mạc đại hội thể dục - thể thao của tỉnh.

Theo thầy Dũng, khoảng đầu tháng 7-2022, nhà trường nhận được quyết định điều động học sinh tham gia luyện tập đồng diễn chuẩn bị cho Đại hội thể dục - thể thao lần thứ IX của tỉnh.

Lúc này đang giữa dịp hè, học sinh lớp 12 vừa tốt nghiệp, học sinh lớp 11 đang chuẩn bị ôn thi cho năm học cuối cấp nên dù sở yêu cầu phải huy động 300 học sinh nhưng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng chỉ huy động được 268 học sinh lớp 10.

Để chuẩn bị cho lễ khai mạc, toàn bộ học sinh của trường cùng với tám giáo viên phụ trách đã phải luyện tập liên tục trong suốt gần 20 ngày.

Theo thông báo, tất cả học sinh và giáo viên tham gia luyện tập sẽ được bồi dưỡng 30.000 đồng/ngày/học sinh và 60.000 đồng/ngày/giáo viên theo đúng với quy định.

"Trước thời điểm khai mạc, toàn bộ học sinh tham gia chương trình được chi trả khoảng một nửa. Số còn lại, đến nay các em vẫn chưa được nhận. Các em hỏi liên tục nhưng chúng tôi không biết trả lời thế nào cả. Những ngày các em tập luyện vào ngày nắng nóng, rất vất vả", thầy Dũng nói.

Ngoài Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, ba trường học ở TP Vinh huy động học sinh là Trường THPT Lê Viết Thuật, Trường THPT Nguyễn Trường Tộ và Trường THPT Hermann Gmeiner Vinh.

Tổng cộng màn đồng diễn cho lễ khai mạc có sự tham gia của khoảng 1.000 học sinh và gần 100 diễn viên, vận động viên xuất sắc.

Theo quy định, mỗi em sẽ được bồi dưỡng 30.000 đồng/ngày đi diễn tập, 40.000 đồng/ngày tổng duyệt và 70.000 đồng cho ngày biểu diễn. Ngoài ra, các giáo viên sẽ được nhận 60.000 đồng/ngày đi tham gia cùng các em. Tính ra, tổng cộng mỗi em sẽ nhận được khoản tiền 620.000 đồng bồi dưỡng cho 19 ngày.

Đại diện Công ty TNHH Hùng Trí (tỉnh Bắc Ninh) - đơn vị tổ chức sự kiện - cho hay ngay sau buổi tổng duyệt, công ty đã chi trả cho mỗi em 350.000 đồng. Còn các giáo viên đã được chi trả đầy đủ. Như vậy, mỗi em còn bị nợ 270.000 đồng.

Phòng Quản lý thể dục thể thao - Sở Văn hóa, Thể thao Nghệ An - cho biết chương trình lễ khai mạc đại hội thể dục - thể thao tỉnh năm nay được sở ký hợp đồng trọn gói với Công ty TNHH Hùng Trí. Vì vậy, trách nhiệm chi trả các khoản tiền bồi dưỡng thuộc về phía công ty.

Sau khi nhận được thông tin phản ảnh về việc nhiều em học sinh chưa nhận đầy đủ tiền bồi dưỡng biểu diễn, lãnh đạo sở đã chỉ đạo các phòng chuyên môn liên hệ công ty tổ chức sự kiện yêu cầu chi trả cho các em trong thời gian sớm nhất.

Tối 13-8-2022, tỉnh Nghệ An tổ chức trọng thể lễ khai mạc Đại hội thể dục - thể thao tỉnh lần thứ IX năm 2022 với chủ đề "Phát huy truyền thống - Đoàn kết xây dựng Nghệ An giàu đẹp".

Đại hội có sự góp mặt của hơn 2.000 vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài; tham gia tranh tài ở 18 môn thi đấu.

Tác giả: Doãn Hòa

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP