Nhà đẹp

Một nhà hai cửa, của lẫn người khó vẹn toàn

Cổ nhân có câu: 'Một nhà hai cửa, của lẫn người khó vẹn toàn'. Các chuyên gia đã giải thích ý nghĩa của câu nói trên qua 3 khía cạnh: Phong thủy, tâm lý học và khoa học.

Giải thích theo phong thủy

Người xưa cho rằng xây nhà là một việc rất quan trọng. Do đó, khi làm nhà, người ta thường chú trọng đến yếu tố phong thủy.

Để xây dựng một ngôi nhà thì cổng chắc chắn là cần thiết nhất bởi cửa giống như bộ mặt của ngôi nhà và là nơi có thể đón tài lộc. Vì vậy, khi làm nhà, cửa ra vào là một trong những thứ được quan tâm hàng đầu. Dẫu đây là nơi đón lộc, theo lẽ thường thì càng nhiều cửa sẽ càng đón nhiều may mắn. Nhưng người xưa lại căn dặn không được có hai cửa bởi điều này sẽ khiến tài lộc trong nhà bị thất thoát ra ngoài, gây hao tài tốn của.

Có ai đó sẽ nói rằng trong một số ngôi nhà cổ, rõ ràng là có 2 hoặc 3 cửa ra vào. Nhưng chỉ cần quan sát kỹ, bạn sẽ thấy những cánh cửa này không rộng bằng cửa ra vào. Xưa nay người ta không gọi chúng là cửa chính mà đặt tên là cửa phụ hoặc cửa hậu.

Ảnh minh họa.

Giải thích theo tâm lý học

Người xưa tin rằng nếu trong một ngôi nhà mở hai cửa ra vào có nghĩa là các thành viên trong gia đình không hòa thuận. Nhà là nơi tụ họp của một gia đình. Bởi vậy, không gian trong tổ ấm thường gắn kết mọi người lại với nhau. Nhưng đối với những gia đình có mối quan hệ bất hòa, mọi người sẽ ra vào qua các cửa khác nhau để tránh cảm giác lúng túng hoặc khó chịu do chạm mặt.

Nhưng tránh né này chỉ là tạm thời, suy cho cùng vẫn sống chung dưới một mái nhà. Điều này lâu ngày sẽ gây ra thêm nhiều mâu thuẫn, bất bình. Khi tình trạng này tích tụ đến một ngưỡng nhất định, gia đình dễ tan vỡ.

Gia đình mà tan nát làm sao tiếp tục hưng vượng được? Vì vậy, khi làm nhà, người xưa sẽ không mở hai cửa vào nhà với hy vọng gắn kết các thành viên trong gia đình và tránh sự tan vỡ.

Ảnh minh họa.

Giải thích theo khoa học

Người xưa tin rằng nếu nhà nào mở hai cửa thì trộm sẽ có thêm một lối thoát. Đặc biệt trong những gia đình vắng người, việc có hai cửa sẽ càng tạo cơ hội cho kẻ xấu “giở trò”. Kết quả, không chỉ tiền mà gia chủ cũng có thể bị đe dọa.

Vì những lý do đó mà người xưa khi xây nhà rất kỵ việc xây hai cửa. Ngay cả khi nhà có những cửa nhỏ thì cũng không khuyến khích. Lời dạy của người xưa xét với hoàn cảnh hiện tại thì vẫn có thể phù hợp và có giá trị.

Tác giả: T. Linh (Theo Aboluowang)

Nguồn tin: Báo Gia đình Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP