Thế giới

Luật sư mâu thuẫn, bà Park sa thải 7/9 người

Trước thềm cuộc chiến pháp lý được hứa hẹn sẽ kéo dài, cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye đã sa thải 7 trong số 9 luật sư hiện tại của bà.

Cựu tổng thống bị bắt hôm 31/3 và thời hạn tạm giam tối đa là 20 ngày. Các nhà phân tích dự đoán bà sẽ sớm bị truy tố và phải ra tòa. Tuy nhiên, ngay trước phiên tòa, Korea Times cho biết các luật sư của bà Park mâu thuẫn nhau vì bà chỉ cho phép Yoo Young Ha, người đứng đầu nhóm bào chữa, liên hệ với mình.

Trong khi đó, Yoo không thể bàn bạc với các đồng sự trong việc chuẩn bị cho phiên tòa của bà Park.

park geun hye
Bà Park hiện đã bị tạm giam và sẽ sớm bị truy tố. Ảnh: Reuters.

Ngày 9/4, nhóm công tố viên điều tra vụ bê bối của cựu tổng thống Park cho biết họ nhận được thông báo từ phía bà Park rằng 7 trong số 9 luật sư thuộc nhóm bào chữa cho bà đã bị sa thải. Hầu hết họ đã bào chữa cho bà từ các phiên điều trần trước Tòa Hiến pháp về quyết định luận tội của Quốc hội (Tòa Hiến pháp sau đó giữ nguyên việc luận tội và phế truất bà Park).

Hai luật sư còn lại bên cạnh bà Park là Yoo, 55 tuổi và Chae Myung Sung, 39 tuổi. Cả hai bắt đầu bào chữa cho bà từ cuối năm 2016.

Các luật sư khác được cho là không hài lòng với Yoo, khi ông là người duy nhất được gặp mặt thân chủ và không hề chia sẻ với họ về suy nghĩ của bà Park.

Những người này cho rằng ông Yoo quá cố chấp và luôn làm theo ý mình trong suốt quá trình từ khi bà Park chưa bị phế truất đến sau này.

"Phần lớn họ đồng ý Park nên tham gia những buổi tham vấn độc lập và đến dự phiên phán quyết của Tòa Hiến pháp. Ông Yoo phản đối việc này, và Park đã nghe lời ông", một nguồn tin nói với Korea Times.

yoo park geun hye 1
Yoo Young Ha, luật sư thân tín nhất hiện nay của bà Park. Ảnh: Reuters.

Mặc cho tình hình liên tục xấu đi với cựu tổng thống, từ bị luận tội, phế truất, thẩm vấn rồi bắt giam, bà Park vẫn chưa hết tin tưởng Yoo. Korea Times nhận định điều này phù hợp với tính cách cố hữu của bà, tin tưởng một vài cộng sự trung thành hơn là tìm đến những người với tính cách và năng lực khác biệt.

Thậm chí, có tin đồn rằng vì bất đồng với Yoo, một số luật sự đã có ý nghỉ việc. Thế nhưng, cựu tổng thống đã không đợi đơn nghỉ việc, không thông báo trước mà đột ngột sa thải họ.

"Tôi biết chuyện mình bị sa thải thông qua báo chí", một luật sư nói với một tờ báo địa phương.

Ngay cả việc này cũng phù hợp với phong cách lãnh đạo của bà Park trước đây: Bà không giữ liên lạc với các cộng sự và thường ra quyết định một mình. Khi bà giải tán lực lượng tuần duyên Hàn Quốc sau thảm họa phìm phà Sewol, bà không hề báo trước cho các quan chức lực lượng này.

Với việc tiếp tục giữ ông Yoo là luật sư chính, cựu tổng thống Park được cho là sẽ tiếp tục giữ lập trường "tôi không biết gì" tại tòa.

Tác giả bài viết: Phương Thảo

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP