Thằn lằn là loài bò sát có hình thù khá kỳ dị với đôi mắt to, 4 chiếc chân dài, ai nhìn cũng thấy sợ |
Ít ai nghĩ rằng con vật này có thể chế biến thành món ăn. Nhưng ở Tây Ninh, đây là đặc sản đặc sắc nhất, có giá vô cùng đắt đỏ |
Thằn lằn tươi có giá 300-500.000 đồng/kg, còn thằn lằn khô có giá 1,6 triệu đồng/kg. Một số người rao bán thằn lằn khô trên chợ mạng khiến dân tình xôn xao |
Loại thằn lằn này có vạch trắng ở sống lưng, chúng sống ở các hang đá, vách núi trên núi Bà Đen |
Theo người dân địa phương, thằn lằn có nhiều loại nhưng chỉ thằn lằn sống trên núi bà Đen mới có giá đắt đỏ đến như vậy. |
Sở dĩ như vậy là bởi vì thằn lằn sống trên núi bà Đen chỉ ăn các loại hoa quả như chuối, sung hoặc các loại cây thuốc nam, chứ không ăn bọ và côn trùng như những loại thằn lằn khác. |
Để bắt được thằn lằn không đơn giản, nếu người nào có kinh nghiệm và may mắn thì có thể bắt được 2-3kg thằn lằn, còn nếu không may mắn thì chỉ bắt được vài con |
Thịt thằn lằn núi rất thơm, dai, có thể chiên mắm, chiên giòn, nướng, hoặc tẩm gia vị rồi hấp |
Chúng thường xuất hiện nhiều từ tháng 4 đến tháng 8. Đây là mùa nóng, khô nên thằn lằn thường hay ra phơi nắng trên các chỏm đá. |
Trung bình, cứ 3kg thằn lằn sống sẽ cho ra 1kg thằn lằn khô. Đặc sản này luôn trong tình trạng cháy hàng |
Tác giả: Chi Phan (Tổng hợp)
Nguồn tin: arttimes.vn