Chùm ngây là cây mọc dại tại nhiều nơi ở Việt Nam, chúng mọc quanh bờ rào, hoặc bờ ao, bờ bụi nơi có đất trống. Chùm ngây còn có tên gọi khác là cây ba đậu dại, bồn bồn, cây cải ngựa. |
Dù đã xuất hiện lâu đời tại nước ta nhưng chỉ mới vài năm gần đây, loại rau này mới được nhiều người biết đến. |
Ngày nay, nó được trồng nhiều trong vườn nhà để làm cảnh, thậm chí được trồng cả trang trại với mục đích kinh doanh. |
Hiện giá rau chùm ngây được bán với giá dao động từ 80.000 - 130.000 đồng/kg, ngang ngửa với giá thịt lợn. |
Ngoài lá, người ta có thể bán cây giống chùm ngây, trà chùm ngây, hạt giống chùm ngây.... |
Theo một số nghiên cứu, chùm ngây chứa protein, vitamin và khoáng chất. Loại rau này là một chất chống oxy hóa như quercetin, kaempferol, axit caffeoylquinic,..., giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương. |
Nhờ lượng dinh dưỡng dồi dào, chùm ngây là thực phẩm chức năng quý dành cho trẻ nhỏ và bà mẹ mới sinh. Với người cao tuổi, uống nước từ chùm ngây thay trà mỗi ngày sẽ giúp an thần, ngủ sâu. |
Thậm chí, tại Ấn Độ, chùm ngây được xem như là thần dược được phơi khô để chế biến thành thảo dược chữa bệnh. Còn ở Philippines, Malaysia, cây chùm ngây được sử dụng để nấu cà-ri, làm trà. |
Loại cây này sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, sau 3 tháng bắt đầu thu hoạch. |
Cây chùm ngây không đòi hỏi nhiều nước tưới, phù hợp thời tiết nắng, không kén đất và thu hoạch ngắn. |
Tác giả: Chi Phạm (Tổng hợp)
Nguồn tin: nguoiduatin.vn