Xã hội

Làng đãi hến bên sông Lam

Làng cào hến xã Hưng Châu, Hưng Nguyên nằm yên bình trên một nhánh sông nhỏ của dòng Lam. Người dân kể rằng đời con nối tiếp đời cha gìn giữ mưu sinh nghề truyền thống tự xưa xa.

1
Hưng Châu hiên còn 30 hộ làm nghề cào hến. Mỗi hộ có từ 2 - 3 thuyền đi cào hến hằng ngày. Nghề hến làm quanh năm, người dân chỉ nghỉ những ngày lũ lụt. Ảnh: Lê Thắng
2
​Hến cào về được đãi sạch, ngâm với nước trong thời gian một buổi cho nhả hết bùn cát, sau đó đổ vào nồi đậy kín đun sôi. Ảnh: Lê Thắng
3
Bà Vân, 57 tuổi - một người dân làm nghề cào hến ngồi canh lửa bên nồi hến. Ảnh: Lê Thắng
4
​Sau khi nồi hến đã sôi thì bà Vân phải tiếp tục khuấy đều và kiểm tra xem hến đã bung khỏi vỏ hết chưa. Ảnh: Lê Thắng
5
Số hến sau khi luộc xong được vớt vào rổ mang ra sông tiếp tục đãi lấy thịt. Ảnh: Lê Thắng
6
Nghề hến ngày xưa phải cào bằng tay rất vất vả, nhưng giờ người dân dùng thuyền máy để cào nên cũng đỡ hơn.​ Tuy nhiên những công đoạn khác thì người làng hến vẫn làm thủ công. Ảnh: Lê Thắng

7
Sản phẩm ruột hến sau khi đãi xong chờ mang đi tiêu thụ. Ảnh: Lê Thắng ​
8
Thu nhập từ nghề hến từ những năm trước cũng rất khá, có những ngày thu về tiền triệu. Nhưng vài năm gần đây lượng hến cào được ngày càng ít dần khiến cho thu nhập của người dân cũng kém đi. Ảnh: Lê Thắng
Tác giả: Lê Thắng
Nguồn: Báo Nghệ An

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP