Xã hội

Kon Tum: Bò tót Vườn Quốc gia Chư Mom Ray bất ngờ lao vào đầu xe tải

Theo Ban Quản lý VQG Chư Mom Ray, cá thể bò tót đực, nặng khoảng 800kg trong vườn đã chết do tự lao đầu vào xe tải chở đá xây dựng.

Sáng nay (19/2), thông tin từ Ban Quản lý Vườn Quốc gia Chư Mom Ray, tỉnh Kon Tum cho biết, một cá thể bò tót đực, nặng khoảng 800kg trong vườn đã chết do tự lao đầu vào xe tải chở đá xây dựng.

Xác bò đang được xử lý để làm tiêu bản phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học và giáo dục môi trường.
Xác con bò tót sau khi tự lao đầu vào xe tải.
Trước đó, khoảng 17h ngày 17/2, trong quá trình tuần tra trên địa bàn xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, đến km22 đường đang thi công tỉnh lộ 674, thuộc khoảnh 3, Tiểu khu 677 lâm phần Vườn Quốc Gia Chư Mom Ray, ông Giả Đức Hùng, kiểm lâm địa bàn xã Mô Rai chứng kiến một cá thể bò tót từ trong rừng xuất hiện giữa đường. Bất ngờ con bò tót này lao thẳng đầu vào xe ô tô tải biển kiểm soát 82C- 01898, do ông Nguyễn Thanh Hùng điều khiển đang chở đá thi công và chết ngay tại chỗ.

Xác định sau đó cho thấy cá thể bò tót giống đực, có tên khoa học Bos Gaurus, thuộc nhóm IB động vật rừng nguy cấp quý hiếm theo Nghị định 32 của Chính Phủ.

Ngay trong đêm 17/2, Vườn Quốc gia Chư Mom Ray đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra xác minh. Qua kiểm tra không có dấu hiệu bò tót bị săn bắn, bẫy bắt. Theo nhận định của Ban quản lý Vườn Quốc gia Chư Mom Ray, nguyên nhân khiến con bò tót xuất hiện và tự lao đầu vào ô tô nhiều khả năng do đi lạc đàn và môi trường sống bị ảnh hưởng.
Phần đầu và da của bò tót được ướp đá.
Ông Đào Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban, Ban quản lý Vườn Quốc gia Chư Mom Ray, cho biết: “Có thể là trong quá trình thi công tuyến đường có những xáo trộn và tiếng ồn trong khu vực thì các cá thể động vật nói chung, trong đó có con bò này có thể đi lạc đàn hoặc là do những tác động của môi trường xung quanh nó đi ra ngoài tuyến đường đó và xảy ra sự cố như trên. Một biện pháp cấp bách nhất là chúng tôi sẽ phải có giải pháp kiểm tra, tuần tra bảo vệ để đảm bảo được sinh cảnh sống ổn định, yên tĩnh cho các loài”.

Tác giả bài viết: Khoa Điềm

Nguồn tin:

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP