Nhà đẹp

Khu vườn ban công chỉ rộng 2m2 nhưng chứa gần trăm chậu cây

Khu vườn ban công nhỏ của chị Trương đang có đến 56 chậu hoa và 43 chậu xương rồng.

Thật khó tin nhưng thực tế thì ban công của chị Trương ở Tô Châu (Trung Quốc) chỉ rộng khoảng 2m². Căn hộ mà chị đang sinh sống được xây dựng từ những năm 1980 nên ban công có thiết kế rất đơn giản. Thời gian mới chuyển đến căn hộ này, chị Trương sử dụng ban công ngoài nhà chủ yếu để phơi quần áo.

Tuy diện tích hạn chế nhưng do ban công hướng Nam nên lượng ánh sáng tự nhiên nhận được trong ngày tại đây rất lý tưởng. Theo thời gian, chị Trương cảm thấy việc phơi quần áo bên ngoài ban công hơi bất tiện, nhất là vào mùa đông vì thế đã chuyển sang sử dụng máy sấy. Lúc này, ban công bỗng được để trống.

Thật ra thì chị Trương luôn cảm thấy hứng thú với việc chăm sóc cây cối. Sở hữu một khu vườn nhỏ của riêng mình là ước mơ mà chị đã ấp ủ từ bấy lâu nay. Tuy nhiên, chị có một suy nghĩ rằng, đợi đến khi mua nhà mới rồi sau đó sẽ bắt tay vào việc thiết kế một khu vườn của riêng mình. Song, để có đủ tiền mua một căn nhà mới giữa thành phố đắt đỏ như Quảng Đông là một bài toán khó với chị. Và nếu cứ mãi chờ đợi như vậy thì chẳng biết bao lâu chị mới có được một khu vườn cho riêng mình.


Vừa hay khi khu vực ban công được bỏ trống, chị Trương liền quyết định mua những chậu hoa đầu tiên về trồng. Nói về giai đoạn bắt đầu, chị Trương cũng thừa nhận rằng do thiếu kinh nghiệm nên chị đã làm hỏng không ít chậu cây. Sau này, chị đã tự mình học hỏi và tham khảo nhiều kiến thức về trồng hoa, hiểu được thói quen sinh trưởng của mỗi loại cây, nhờ vậy mà việc chăm sóc vườn cây ngày càng tốt hơn.

Khi đã tự tin với khả năng của mình, chị Trương cũng mạnh dạn mua thêm nhiều chậu cây hơn để đặt trong khu vườn ban công của mình. Do diện tích quá eo hẹp, chị Trương phải khai thác không gian triệt để theo chiều dọc. Theo đó, có những chậu cây được treo trên cao, có những chậu cây được đặt trong giỏ treo.

Vậy là đến nay, khu vườn ban công dù chỉ rộng vỏn vẹn 2m² là nơi sinh sống của tổng cộng 56 chậu hoa và 43 chậu xương rồng các loại. Các loài hoa khác nhau sẽ nở vào những mùa khác nhau khiến khung cảnh bên ngoài ban công nhà chị Trương lúc nào cũng trông rất sinh động và rực rỡ.


Mặc dù việc chăm sóc nhiều chậu cây như vậy tiêu tốn của chị Trương khá nhiều thời gian nhưng chị vẫn luôn vui vẻ khi làm điều này. Theo chị, làm sao có thể cáu kỉnh khi ngày ngày được nhìn ngắm những chậu cây xinh đẹp do chính tay mình chăm sóc được cơ chứ. Có lẽ cũng bởi sự yêu thích đã tiếp thêm sức mạnh và động lực, khiến chị chẳng bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi phải tự mình chăm sóc đến gần trăm chậu cây như vậy.

Giờ đây, ước muốn sở hữu một khu vườn của riêng mình đã trở thành hiện thực. Điều này khiến chị Trương cảm thấy vô cùng hạnh phúc và yêu đời. Để ghi lại quá trình phát triển của từng chậu cây bên trong khu vườn ban công của mình, chị Trương còn tạo ra một trang blog nhỏ. Tại đây, chị có thể ghi lại quá trình phát triển từ lúc cây con đến khi ra hoa rực rỡ của mỗi chậu cây. Đồng thời, blog cũng giúp chị Trương làm quen với những người cùng sở thích chăm sóc cây cối. Cùng thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây khiến chị Trương cảm thấy như đang lan tỏa tình yêu cây cối đến với thật nhiều người quanh mình.

Tác giả: Vân Sam

Nguồn tin: phunuvietnam.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP