|
Thực phẩm là đồ dùng thiết yếu của mỗi gia đình trong cuộc sống hàng ngày. Hiện tại, thực phẩm được bán rất nhiều tại các siêu thị, các khu chợ, thậm chí là vỉa hè, lề đường. Điều này khá thuận tiện cho các bà nội trợ khi mua sắm các sản phẩm phục vụ cho nhu cầu của gia đình.
Tuy nhiên, tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm tại nhiều khu chợ không được đảm bảo, cùng với đó là tâm lý ham đồ rẻ của không ít người mà đã vô tình "rước họa" cho sức khỏe bản thân và các thành viên, người thân trong gia đình.
Dưới đây là một số loại thức phẩm có chứa rất nhiều vi khuẩn, là thực phẩm "bẩn" đang được bán tràn lan tại các khu chợ, người tiêu dùng nên đặc biệt chú ý để không mua phải hàng kém chất lượng.
1. Các ươn, cá không còn tươi, cá có mùi
Các là loạt thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tại các khu chợ, đặc biệt là chợ quê, chợ cóc, có rất nhiều loại cá được bày bán từ cá chép, cá trắm, cá trôi, cá rô... Mức giá bán của các loại cá này cũng khá rẻ, từ 30.000 - 90.000 đồng/kg, tùy từng loại và khối lượng của cả. Chính vì thế, đây là loại đồ ăn được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn.
|
Khi mua cá, nên chọn những con cá còn sống, tươi ngon và không có mùi lạ, bất thường. Những con cá không còn tươi ngon, đã chết thường được bán rẻ hơn từ 10.000 - 20.000 đồng/kg so với những con cá còn bơi. Tuy nhiên, không nên chọn những con cá có mùi hôi dù giá của nó có rẻ đến như thế nào đi nữa.
Nguyên nhân là bởi, cá khi được nuôi trong môi trường chứa nước thải, kim loại nặng thì nguồn thức ăn sẽ không lành mạnh, cơ thể chúng cũng sẽ bốc ra những mùi hương tương tự. Cùng với đó, cá có mùi hôi cũng có thể là do chúng không còn tươi ngon, điều đó đồng nghĩa với việc chúng chứa nhiều lại vi khuẩn, ăn vào gây bất lợi cho cơ thể.
Đặc biệt, cần lưu ý khi mua các loại cá đông lạnh, bởi nếu các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ thì có thể đây sẽ là nguồn gây bệnh cho cơ thể. Để bảo quản cá, nhiều người đã sử dụng chất formaldehyde để giữ cá được tươi ngon. Chất này là một chất độc, khi dùng quá nhiều có thể gây hại cho sức khỏe.
2. Dưa chua
Dưa muối là món ăn dân dã của người Việt. Khi muối chua, loại dưa này rất dễ đưa cơm, đem lại cảm giác ngon miệng. Đồ ăn này cũng có giá khá rẻ. Trên các khu chợ, giá cho loại thực phẩm này khi chưa muối là 3.000 - 5.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do công đoạn chế biến khá mất thời gian nên nhiều gia đình thường chọn cách mua đồ làm sẵn, ăn khi nào sẽ mua khi đó.
Dưa chua được bán ở chợ thường không được đậy điệm cẩn thận, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm. |
Thế nhưng, đây chính là một ổ vi khuẩn, cực kỳ có hại cho sức khoe người tiêu dùng. Dưa chua ở nhiều sạp được đặt ở ngoài trời, bụi bẩn, không được che đậy cẩn thận vi khuẩn trong không khí hoặc các loài côn trùng có khả năng bám vào, gây mất vệ sinh.
Dưa chua là môi trường cực kỳ lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, nếu không đậy điệm kỹ càng, bảo quản tốt sẽ là mầm bệnh cho cơ thể.
3. Đồ ăn nấu sẵn
Với sự phát triển của xã hội, con người trở nên bận rộn hơn nên thì thời gian dành cho việc nội trợ cũng ít đi. Đây chính là cơ hội tốt cho những quầy hàng bán đồ ăn sẵn có dịp bùng nổ.
Đồ ăn nấu sẵn hiện khá đa dạng từ chủng loại cho đến giá bán, khách hàng có thể lựa chọn theo sở thích cá nhân của bản thân. Giá bán của chúng cúng chênh lệnh không nhiều so với việc người tiêu dùng phải tự mua đồ sống về chế biến.
Đơn cử như 1 con vịt quay khoảng hơn 1kg hiện có giá bán trung bình từ 140.000 - 200.000 đồng, tùy khu vực và nhà hàng. Trong khi đó, để làm được 1 món ăn như vậy, người tiêu dùng cũng phải mất chi phí mua thực phẩm, gia vị cũng từ 120.000 đồng trở lên, chưa kể thời gian nêm, nấu. Vì lẽ đó, việc mua đồ ăn nấu sẵn được khá nhiều người, đặc biệt là người trẻ lựa chọn.
Những món đồ ăn nấu sẵn thường khá bắt mắt. |
Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của việc chọn đồ ăn sẵn chính là độ tươi ngon, đảm bảo của thực phẩm đến đâu thì người tiêu dùng không biết được. Cùng với đó, để thu hút khách hàng, nhiều nơi còn cho thêm phụ phẩm, chất tạo màu công nghiệp vào để sản phẩm bắt mắt, có mùi đặc trưng.
Ngoài ra, một số món ăn không thể bán hết ngay trong ngày và sẽ được bán vào ngày hôm sau. Bảo quản thực phẩm qua đêm không đúng cách có thể thu hút vi khuẩn, đặc biệt là trong mùa hè.
Tác giả: Pha Lê
Nguồn tin: Doanh nghiệp & Tiếp thị