Thế giới

Khai quật mộ cổ, nắp quan tài khắc 4 chữ ai đọc xong cũng khiếp sợ

Bốn chữ khắc trên quan tài này là gì?

Năm 1957, tại một công trình xây dựng ở Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc, công nhân tình cờ phát hiện ngôi mộ cổ nghìn năm. Đội trưởng nhóm công nhân lập tức báo với chính quyền địa phương, cử một nhóm các nhà khảo cổ tới hiện trường để khai quật.

Sau khi kiểm tra, các nhà khảo cổ xác định ngôi mộ này niên đại từ thời Bắc Chu, nhà Tùy (581-619). Theo cách bài trí và đồ tùy táng thì chủ nhân ngôi mộ hẳn là người trong hoàng tộc. Hầm mộ hình chữ nhật chỉ sâu 2,9m, kích thước miệng hố là 6,05m × 5,1m và kích thước đáy là 5,5m × 4,7m.

Nhóm công nhân tình cờ phát hiện ngôi mộ cổ nghìn năm trong quá trình thi công. (Ảnh: Sohu)

Sau quá trình xác minh, giới khảo cổ thông tin chủ nhân của ngôi mộ là Lý Tĩnh Huấn, 9 tuổi, là con gái của Lý Mẫn, thuộc một gia tộc họ Lý hiển hách thời nhà Tùy. Vào thời nhà Tùy, ngoài gia tộc của Hoàng đế Dương Kiên ra thì gia tộc họ Lý này là thuộc vào dòng tộc quyền thế nhất.

Cha của Lý Tĩnh Huấn - Lý Mẫn nổi tiếng là người học rộng tài cao, tinh thông cầm nghệ, được Tùy Văn Đế Dương Kiên yêu quý. Cuối cùng Lý Mẫn được vua Dương Kiên gả con gái cho. Về sau ông kế tục phụ thân làm Thượng Trụ quốc, đồng thời được phong làm Quang Lộc đại phu, nhờ vậy mà gia tộc họ Lý càng hiển hách, thịnh vượng.

Một năm sau, con gái Lý Mẫn là Lý Tĩnh Huấn ra đời. Lý Tĩnh Huấn cũng là cháu ngoại của Dương Lệ Hoa (561 - 609), hoàng hậu của Bắc Chu Tuyên Đế Vũ Văn Uân, về sau là Lạc Bình công chúa của nhà Tùy.

Chủ nhân của ngôi mộ là Lý Tĩnh Huấn, 9 tuổi, cháu gái gia tộc họ Lý hiển hách thời nhà Tùy. (Ảnh: Sohu)

Lý Tĩnh Huấn được Lý Mẫn và gia tộc họ Dương coi là hòn ngọc quý trên tay, vô cùng sùng bái. Nhưng phúc vừa đến thì họa cũng mang theo, không ngờ Lý Tĩnh Huấn năm đó mới 9 tuổi thì bệnh nặng qua đời, hai nhà Dương Lý khi ấy đau khổ vạn phần.

Theo tư liệu lịch sử ghi chép, sau khi Lý Tĩnh Huấn chết, Hoàng thái hậu Dương Lệ Hoa là người đau buồn nhất. Bà đã hạ chỉ lấy nghi lễ Hoàng gia để hậu táng cho cháu gái.

Bên trong ngôi mộ, các chuyên gia tìm thấy ít đồ chơi trẻ con, một cỗ quan tài bằng đá tinh xảo. Riêng cỗ quan tài được Hoàng hậu Dương Lệ Hoa cho người thợ giàu kinh nghiệm làm ra. Bên trong chiếc quan tài nhỏ có tổng cộng 230 món đồ bằng vàng, bạc, ngọc bích và đồ sứ, ngoài ra còn có nhiều bảo vật quý hiếm từ Tây Vực.

Trên chiếc quan tài nhỏ có khắc bốn chữ lớn: "Khai giả tức tử" (Ai mở ra sẽ chết). (Ảnh: Sohu)

Ngay khi các chuyên gia chuẩn bị mở chiếc quan tài nhỏ ra để tiếp tục tìm kiếm văn vật, thì bất ngờ kinh hãi. Trên chiếc quan tài nhỏ có khắc bốn chữ lớn: "Khai giả tức tử" (Ai mở ra sẽ chết). Hóa ra, người xưa cho rằng khắc lời nguyền trên quan tài sẽ khiến những kẻ trộm mộ không dám trộm đồ bên trong.

Qua thảo luận, các chuyên gia đã quyết định chuyển chiếc quan tài này về bảo tàng để bảo tồn. Hiện chiếc quan tài này vẫn chưa được mở, và đang được bảo tồn ở Nhà Bảo tàng Bi Lâm Tây An.

Tác giả: QUỐC THÁI
Nguồn tin: vtc.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP