Thế giới

Indonesia trục xuất 153 người Trung Quốc trong đường dây lừa tình, tiền qua mạng

Với thủ đoạn tống tiền, đường dây này lừa đảo các nạn nhân chủ yếu ở Trung Quốc với số tiền lên đến 1,3 triệu USD.

Một đường dây lừa đảo tình cảm qua mạng bị cảnh sát Indonesia triệt phá ngày 23-8 - Ảnh: AFP

Theo báo SCMP ngày 22-9, Indonesia đã trục xuất 153 công dân Trung Quốc vì liên quan đến đường dây lừa tình, tiền trực tuyến khiến hàng trăm nạn nhân ở Trung Quốc mắc bẫy.

Nhờ tin báo từ Bộ Công an Trung Quốc, cảnh sát Indonesia đã bắt giữ các nghi phạm, trong đó có 5 phụ nữ, tại một khu công nghiệp ở thành phố Batam, gần Singapore.

Đường dây này sau khi bị công an Trung Quốc trấn áp đã chuyển sang hoạt động tại Indonesia từ đầu năm nay. Những kẻ lừa đảo này nhập cảnh vào Indonesia bằng visa du lịch.

Nạn nhân của đường dây này đa số là người Trung Quốc. Họ bị lừa chuyển tiền khi rơi vào các "bẫy tình ái" qua các cuộc gọi video trực tuyến.

Theo đó, các nữ nghi phạm trong đường dây có vai trò mời gọi nạn nhân tham gia gọi video và thực hiện các hành vi tình dục qua kênh này, trong khi các đồng phạm ghi hình lại các cuộc gọi.

Nhóm này sau đó tống tiền nạn nhân bằng cách đe dọa sẽ tung các video cuộc gọi lên mạng xã hội.

Lực lượng công an Trung Quốc đã áp giải các nghi phạm về nước để đối mặt với cáo buộc hình sự tại quê nhà.

"Lừa đảo tình cảm là loại tội phạm có tổ chức và được đầu tư rất lớn. Lợi nhuận thu được từ hoạt động này cũng rất lớn", Krishna Murti, người đứng đầu bộ phận quan hệ quốc tế của Cảnh sát quốc gia Indonesia, cho biết.

Cảnh sát cho biết tổ chức này đã lừa các nạn nhân tổng số tiền trị giá 1,3 triệu USD, theo trang Benar News.

Hồi tháng 8-2023, Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho biết các tổ chức tội phạm đã ép buộc hàng trăm ngàn người tại Đông Nam Á tham gia vào nhiều hoạt động lừa đảo trực tuyến, bao gồm lừa tình qua mạng, giả mạo hoạt động đầu tư và cờ bạc trái phép.

Tác giả: NGHI VŨ

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP