Trong tỉnh

Hé mở CTCP Lapinta, nhà đầu tư "rộng cửa" trúng dự án Khu nhà ở tại Cửa Lò

Đúng 3 ngày sau khi Sở KH&ĐT Nghệ An mời nhà đầu tư đăng ký thực hiện Dự án Khu nhà ở tại phường Nghi Thu (thị xã Cửa Lò), Công ty Cổ phần Lapinta nâng quy mô vốn lên hơn 100 lần. Tuy nhiên, các dự án tương tự doanh nghiệp này từng triển khai lại khá kín tiếng trên các danh mục công bố thông tin.

Theo tài liệu của Reatimes, Công ty Cổ phần Lapinta là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án Khu nhà ở tại phường Nghi Thu (thị xã Cửa Lò). Dự án có tổng chi phí thực hiện hơn 510 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư hơn 24,6 tỷ đồng.

Lapinta này thành lập ngày 26/7/2021 với MST 0109718511, hiện nay đăng ký địa chỉ trụ sở tại Lô 502, tầng 5, tòa nhà The Golden Palm, số 21 đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Lĩnh vực hoạt động chính là Hoàn thiện công trình xây dựng.

Thời điểm mới thành lập, Lapinta có vốn đăng ký điều lệ 10 tỷ đồng, cơ cấu cổ đông góp vốn sáng lập là 3 thể nhân, gồm: Vũ Trung Hiếu (Hải Phòng) 9 tỷ đồng (tương ứng 90% cổ phần), bà Đoàn Thị Nga (quê quán thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) góp 500 triệu đồng (5% CP) và bà Tô Thị Vân Anh (Nam Định) nắm 5% CP còn lại.

Địa điểm được cho là nơi Công ty Cổ phần Lapinta "trú ngụ" theo đăng ký. (Ảnh: Vân Anh)

Tại Lapinta, ngoài là cổ đông chính nắm quyền chi phối tuyệt đối với tỷ lệ sở hữu 90%, ông Vũ Trung Hiếu (SN 1988 - quê quán Hải Phòng) còn giữ chức danh Tổng giám đốc, đồng thời là người đại diện pháp luật doanh nghiệp.

Xuyên suốt gần 3 năm vận hành với mức vốn đăng ký 10 tỷ đồng, Lapinta dưới thời của ông Vũ Trung Hiếu hoạt động kinh doanh khá kín tiếng. Mặc dù vậy, đến ngày 26/4/2024 vừa qua (3 ngày sau khi Sở KH&ĐT Nghệ An mời nhà đầu tư đăng ký thực hiện Dự án Khu nhà ở tại phường Nghi Thu), giới chủ bất ngờ tăng vốn từ 10 tỷ lên 110 tỷ đồng.

Động thái tăng vốn lớn chưa từng có trong lịch sử của doanh nghiệp này về bản chất là để "hợp thức hoá" quy mô vốn nhằm đáp ứng điều kiện về vốn chủ sở hữu tại Dự án Khu nhà ở tại phường Nghi Thu (nhà đầu tư có vốn chủ sở hữu tối thiểu hơn 102,007 tỷ đồng).

Chỉ ít ngày sau khi tăng vốn, đến ngày 10/5/2024, Lapinta tiếp tục có thêm sự thay đổi lớn ở vị trí Tổng giám đốc. Tuy không rõ nét về cơ cấu cổ đông có biến động hay không, nhưng ông Nguyễn Bằng (SN 1981 - quê Hà Tĩnh) chính là người nhận ghế Tổng Giám đốc, đồng thời là người đại diện pháp luật doanh nghiệp từ ông Vũ Trung Hiếu.

Điều đáng chú ý, các dự án trong lĩnh vực khu đô thị; nhà ở thương mại; công trình thương mại, dịch vụ; công trình dân dụng có một hoặc nhiều công năng mà Lapinta đã và đang thực hiện lại khá mờ nhạt, thậm chí không xuất hiện trên các dữ liệu cơ sở liên quan đến đầu tư cũng như truyền thông mà Reatimes khảo sát.

Chưa rõ trong hồ sơ của Lapinta có đáp ứng được yêu cầu sơ bộ về năng lực hay không và ai sẽ là đối tác cùng thực hiện với họ, nhưng với động thái tự tin đăng ký thực hiện vừa qua, rõ ràng, Lapinta dưới thời của ông Nguyễn Bằng hứa hẹn sẽ mang đến một làn gió mới đối với giới đầu tư bất động sản trong nước.

Điều kiện để trở thành 'chủ nhân' dự án

Như Reatimes đã thông tin trước đó, dự án có tổng diện tích sử dụng đất khoảng 119.576m2; Cơ cấu sử dụng đất, đất thương mại dịch vụ 4.040m2 (cao 2-4 tầng); đất nhà ở 54.460m2 (cao 3-4 tầng); nhà ở thấp tầng 13.320m2 (cao 4 tầng) - xây thô và hoàn thiện mặt ngoài khu nhà ở thấp tầng; khu vực thực hiện chuyển quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền cho người dân tự xây dựng nhà ở 30.240m2 (cao 3-4 tầng).

Dự án Khu nhà ở tại phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò chỉ có Công ty Cổ phần Lapinta đăng ký thực hiện.

Đất nhà ở xã hội 10.900m2 (cao 4 tầng); đất công trình công cộng (nhà văn hóa) 1.200m2; đất trường mầm non 2.420m2 (cao 3 tầng); đất di tích lịch sử (đền Bàu Lối) 12.000m2; đất cây xanh, mặt nước 18.500m2; đất công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật 960m2; đất giao thông, hạ tầng kỹ thuật 37.996m2. Quy mô dân số dao động từ 1.200 - 1.400 người.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An cho biết, thời hạn hoạt động của dự án không quá 50 năm; Tiến độ thực hiện dự án được xác định không quá 5 năm, kể từ ngày có quyết định giao đất, quyết định cho thuê đất, quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất hoặc ngày bàn giao đất và đủ điều kiện khởi công theo quy định của pháp luật.

Để trở thành chủ nhân của dự án này, nhà đầu tư có vốn chủ sở hữu tối thiểu hơn 102,007 tỷ đồng. Đồng thời, nhà đầu tư hoặc thành viên tham gia liên danh hoặc đối tác cùng thực hiện đã tham gia với vai trò là nhà đầu tư góp vốn chủ sở hữu hoặc nhà thầu chính là 02 dự án trong lĩnh vực khu đô thị; nhà ở thương mại; công trình thương mại, dịch vụ; công trình dân dụng có một hoặc nhiều công năng.

Trường hợp thứ nhất, nhà đầu tư tham gia với vai trò nhà đầu tư góp vốn chủ sở hữu, đã hoàn thành hoặc hoàn thành phần lớn trong vòng 5 năm trở lại đây và có tổng mức đầu tư tối thiểu 357,027 tỷ đồng, trong đó, nhà đầu tư đã góp vốn chủ sở hữu với giá trị tối thiểu 71,405 tỷ đồng.

Các trường hợp còn lại là các loại dự án tương tự nêu trên nhưng nhà đầu tư đã tham gia với vai trò là nhà thầu chính xây lắp, đã hoàn thành hoặc hoàn thành phần lớn trong vòng 5 năm trở lại đây và có giá trị tối thiểu là 339,784 tỷ đồng, hoặc đối tác tham gia với vai trò là nhà thầu chính xây lắp./.

Tác giả: Phương Nam

Nguồn tin: reatimes.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP