Giáo dục

Hàng loạt con cán bộ huyện “lọt” vào trường dân tộc nội trú

Năm học 2022 - 2023, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú, Trung học Cơ sở Quan Hóa, Thanh Hóa (gọi tắt là Trường DTNT) xét tuyển 60 học sinh vào lớp 6. Tuy nhiên, chỉ có 17/60 học sinh trúng tuyển đúng đối tượng. Trong số 43 học sinh không đúng đối tượng, có nhiều em là con của trưởng, phó phòng cấp huyện và Chủ tịch UBND thị trấn.

Cũng như nhiều địa phương trên cả nước, nhiều năm qua, tại địa bàn các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa, ngoài các trường THCS ở các xã, thị trấn, tại mỗi huyện đều có thêm Trường DTNT. Mỗi năm, các trường này đều được giao tuyển sinh 60 học sinh vào lớp 6 và đào tạo trong 4 năm liên tục cho đến hết cấp hai.

Đối tượng tuyển sinh chủ yếu là con em đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở các thôn, xã đặc biệt khó khăn. Các trường DTNT có nhiệm vụ đào tạo nguồn cán bộ là người đồng bào dân tộc thiểu số cho các địa phương. Theo đó, các học sinh theo học 4 năm tại các trường DTNT đều được nhà nước bao cấp toàn diện.

Năm học 2022 - 2023, Trường Phổ thông DTNT Quan Hóa tuyển sinh 60 học sinh vào lớp 6 nhưng chỉ có 17/60 em đúng đối tượng.

Bước vào năm học 2022 - 2023, Trường DTNT huyện Quan Hóa tuyển sinh 60 học sinh vào lớp 6. Sau một thời gian, số học sinh trên đã đến trường nhập học thì UBND huyện Quan Hóa phát hiện chỉ có 17/60 học sinh tuyển sinh đúng đối tượng (học sinh người dân tộc thiểu số ở vùng đặc biệt khó khăn). Số còn lại là 43 học sinh tuyển sinh không đúng đối tượng, trong số này có nhiều học sinh là con của cán bộ đang công tác tại UBND huyện Quan Hóa.

Cụ thể, em L.P.Th., trú tại xã Hiền Kiệt có bố là ông Lộc Văn Hào, hiện giữ chức Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Quan Hóa; em L.Đ.Ph. trú tại thị trấn Hồi Xuân có bố là ông Lò Đức Liêm, hiện giữ chức Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Quan Hóa; em H.Ph.Th. trú tại xã Phú Nghiêm có bố là ông Hà Văn Tụy, hiện đang giữ chức Chủ tịch UBND thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa; em Ng.C.Đ.Tr. trú tại thị trấn Hồi Xuân có mẹ là bà Cao Thị Minh, hiện giữ chức Phó Hiệu trưởng Trường THPT Quan Hóa…

Bà Phạm Thị Lượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa thừa nhận, những thông tin nêu trên là chính xác.

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Văn Tụy, Chủ tịch UBND thị trấn Hồi Xuân cho biết, con gái ông được xét tuyển vào Trường DTNT huyện. Tuy nhiên, khi nhận được thông báo của nhà trường về việc con gái tuyển sinh không đúng quy định, gia đình đã chuyển con về học ở trường khác. Theo lời ông Tụy, khi có kế hoạch tuyển sinh, nhận thấy con gái có đủ điều kiện nên gia đình đã nộp đơn xét tuyển vào trường. Ông Tụy khẳng định, con ông trúng tuyển là do thành tích học tập và rèn luyện chứ không phải gia đình có tác động hội đồng xét tuyển. Ông Tụy nói, do bản thân thiếu tìm hiểu, nghiên cứu các văn bản quy định của pháp luật nên đã nộp đơn xét tuyển và cho con vào học tại trường nội trú huyện chứ không có mục đích trục lợi chính sách (!?).

Tương tự, ông Lộc Văn Hào, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Quan Hóa cũng cho hay, việc nộp đơn cho con trai xét tuyển vào Trường DTNT huyện là căn cứ vào kế hoạch tuyển sinh và việc trúng tuyển là do hội đồng tuyển sinh lựa chọn.

Ngày 12/10/2022, ông Nguyễn Đức Dũng, Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa ký ban hành Kết luận số 10/KL-TTr việc xét tuyển đối tượng tuyển sinh vào lớp 6 Trường DTNT Quan Hóa, huyện Quan Hóa năm 2022. Kết luận xác định, việc Trưởng phòng GD&ĐT ban hành kế hoạch tuyển sinh là không đúng trình tự, thủ tục ban hành văn bản và thẩm quyền theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 4, Thông tư 12/2020 ngày 22/5/2020 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Việc xây dựng kế hoạch và xây dựng chỉ tiêu tuyển sinh học sinh người dân tộc thiểu số ở tất cả các xã, thị trấn trong toàn huyện; tuyển 5% học sinh dân tộc Kinh trên toàn huyện là sai quy định. Đặc biệt, kết luận thanh tra xác định, có 43/60 học sinh được tuyển sinh sai đối tượng. Từ đó dẫn tới việc Trường DTNT Quan Hóa đã chi trả cho 43 học sinh được tuyển sai đối tượng là 131 triệu đồng.

Sau khi có kết luận thanh tra, UBND huyện Quan Hóa đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT, nhà trường phối hợp với các phụ huynh và các địa phương gấp rút chuyển 43 học sinh về học tại các trường theo nguyện vọng. Tiếp tục tuyển sinh số chỉ tiêu còn thiếu để đảm bảo quyền lợi cho con em đang sinh sống tại vùng đặc biệt khó khăn. Đến thời điểm hiện tại có 39 học sinh lớp 6 đúng đối tượng đã được tuyển bổ sung vào Trường DTNT.

Tuy nhiên, điều khiến dư luận bất bình là trong số 43 học sinh tuyển sinh không đúng đối tượng lại có nhiều học sinh con các cán bộ huyện Quan Hóa. Điều này cho thấy, hội đồng tuyển sinh đã thực hiện không đúng chính sách ưu đãi của nhà nước đối với học sinh là người dân tộc thiểu số ở vùng đặc biệt khó khăn, làm mất đi cơ hội học tập, phát triển của các em. Ngoài ra, việc xét tuyển sai đối tượng học sinh vào học tại Trường DTNT huyện Quan Hóa còn là hành vi trục lợi chính sách của nhà nước.

Tìm hiểu được biết, theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, huyện Quan Hóa chỉ còn 36 thôn bản thuộc diện đặc biệt khó khăn. Do vậy, việc tuyển sinh lớp 6 vào Trường DTNT huyện Quan Hóa hàng năm phải là con em đồng bào dân tộc thiểu số và 5% học sinh là con em người Kinh tại 36 thôn, bản này. Tuy nhiên, Phòng GD&ĐT và hội đồng tuyển sinh đã đưa vào kế hoạch tuyển sinh tiêu chí ưu tiên là học sinh có thành tích trong các cuộc giao lưu văn hóa văn nghệ trên toàn huyện. Tiêu chí này không có trong các quy định pháp luật về tuyển sinh vào Trường DTNT. Từ đó dẫn tới việc, trong số 60 học sinh tuyển sinh đã có 43 em không đúng đối tượng, không phải là con em đồng bào dân tộc thiểu số thuộc 36 thôn, bản đặc biệt khó khăn của huyện Quan Hóa.

Được biết, ngày 16/11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa đã công bố quyết định kiểm tra dấu hiệu vi phạm với ông Lê Đức Hiếu, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quan Hóa.

Tác giả: Trần Thắng

Nguồn tin: Báo Công an nhân dân

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP