Giáo dục

Giáo viên hợp đồng nửa năm chưa nhận lương: Do lãnh đạo địa phương “xé rào” tuyển dụng

Mặc dù vẫn đứng lớp, nhưng gần 100 giáo viên giáo viên hợp đồng tại TX. Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) lại không được nhận lương trong nhiều tháng nay. Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, sẽ làm đề án thuyết minh cụ thể với Chính phủ để giải quyết khó khăn tồn tại này.

Trong năm học 2017 - 2018, toàn tỉnh Đắk Nông có gần 160 nghìn học sinh, tăng gần 3000 em so với năm học trước. Do đó UBND tỉnh Đắk Nông có chủ trương hợp đồng lao động với 385 giáo viên ở tất cả 7 huyện, thị xã. Trong đó, thị xã Gia Nghĩa được UBND tỉnh giao cho 22 chỉ tiêu giáo viên theo diện hợp đồng để đáp ứng công tác dạy và học.

Tuy nhiên, trước thực tế số lượng học sinh tại cấp tiểu học và mầm non tăng khoảng 1000 học sinh, nhu cầu lớn về giáo viên cấp học mầm non và tiểu học nên UBND thị xã Gia Nghĩa đã tuyển dụng nhiều hơn chỉ tiêu cho phép, khiến lượng giáo viên hợp đồng bị dư ra gần 100 người.

Việc tuyển thêm hàng trăm giáo viên so với chỉ tiêu được tỉnh giao đã vi phạm Công văn số 989, ngày 3/3/2017 của UBND tỉnh Đắk Nông, công văn nêu rõ: “Các huyện, thị xã không được hợp đồng lao động để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nghiệp vụ tại các cơ quan, đơn vị”.

Trước tình trạng thiếu giáo viên, TX. Gia Nghĩa phải “xé rào” tuyển thêm gần 100 giáo viên nhưng không thể trả lương


Căn cứ vào công văn này, 89 giáo viên công tác tại các trường tiểu học và mầm non tại thị xã chưa được trả lương. Số tiền mà địa phương này chưa chi trả cho các giáo viên hợp đồng là hơn 2 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Tiến Tùng, Trưởng phòng nội vụ TX. Gia Nghĩa, cho biết: “Về chủ trương tinh giản biên chế của Trung ương và tỉnh thì thị xã hưởng ứng việc đó, nhưng riêng với sự nghiệp giáo dục thì phải có đặc thù. 3 năm nay tỉnh không bổ sung biên chế nên thị xã phải hợp đồng thêm, vẫn biết là việc này không đúng theo quy định tuy nhiên không thể để có học sinh mà không có người dạy được”

Trong khi đó, ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, tinh thần chung của UBND tỉnh là sẽ tìm ra giải pháp sớm nhất để giải quyết quyền lợi chính đáng cho giáo viên. UBND tỉnh cũng đã giao Sở Nội vụ lập đề án báo cáo những khó khăn của địa phương để có giải pháp và tìm ra quyền lợi chính đáng cho người lao động.

“Sở Nội vụ cũng đã báo cáo sự việc của TX. Gia Nghĩa, nhưng ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh là không riêng Gia Nghĩa mà còn cả Tuy Đức và Đắk G’long. Để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật thì chúng tôi yêu cầu Sở Nội vụ nắm hết toàn tỉnh xem có bao nhiêu trường hợp bị như thế này để có chủ trương giải quyết chung. Trước đây biên chế sự nghiệp thuộc thẩm quyền hội đồng nhân dân tỉnh, nhưng giờ lại thuộc thẩm quyền Bộ Nội vụ nên tỉnh sẽ làm đề án thuyết minh rất cụ thể về việc này với Chính phủ”, ông Bốn thông tin thêm.

Tác giả: Dương Phong

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP