Người Việt không ai lạ gì rau muống. Loại rau dù nấu canh hay xào tỏi đều rất ngon. Thậm chí, rau muống xào tỏi còn là món khoái khẩu của du khách nước ngoài khi đến thưởng thức ẩm thực Việt Nam.
Không chỉ là "đỉnh lưu" trong các loại món rau mùa hè được các bà nội chợ yêu thích, thực tế rau muống còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên mà nhiều người chưa biết.
Trong rau muống chứa lượng nước dồi dào, vitamin A, vitamin C, sắt và nhiều khoáng chất quan trọng cho cơ thể.
Theo Đông y, rau muống có vị ngọt, tính hơi hàn, công dụng thanh nhiệt, thông đại tiểu tiện, giải các chất độc xâm nhập vào cơ thể như nấm độc, sắn độc.
Dưới đây là một số công dụng của rau muống tốt cho sức khỏe mà ít ai ngờ tới:
|
Rau muống giúp giảm cholesterol
Rau muống là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn giảm cân và lượng cholesterol tự nhiên. Một nghiên cứu được tiến hành trên chuột đã chứng minh rau muống còn giúp hạn chế triglycoside (chỉ số mỡ máu).
Rau muống điều trị các vấn đề về gan
Trong y học cổ truyền Ấn Độ, rau muống còn được dùng để điều trị vàng da và các vấn đề về gan. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng loại rau này giúp chống lại các hóa chất gây hại và quá trình oxy hóa nhờ enzym giải độc, đồng thời loại bỏ các gốc tự do.
Rau muống điều trị thiếu máu
Hàm lượng sắt cao trong lá rau muống rất có lợi cho những người bị thiếu máu cũng như phụ nữ mang thai.
Rau muống chữa khó tiêu và táo bón
Rau muống giàu chất xơ, nhờ đó giúp hỗ trợ và điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa tự nhiên.
Đặc tính nhuận tràng của loại rau này mang nhiều lợi ích cho những người bị chứng khó tiêu và táo bón
Thậm chí, nước luộc rau cũng có thể chữa các bệnh này. Ngoài ra, rau muống còn được sử dụng để điều trị nhiễm giun đường ruột rất hiệu quả.
|
Rau muống ngừa tiểu đường
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn rau muống thường xuyên kích thích phát triển các chất đề kháng chống lại bệnh tiểu đường. Đồng thời, rau muống còn dùng để điều trị đái tháo đường ở phụ nữ mang thai.
Rau muống ngừa ung thư
Rau muống bao gồm 13 hợp chất chống oxy hóa khác nhau, thích hợp để phòng ngừa ung thư (trực tràng dạ dày vú, da).
Các chất này có tác dụng loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, giúp thay đổi điều kiện sinh sôi của các tế bào ung thư và tăng cường môi trường tế bào tự nhiên.
Rau muống bổ sung canxi tốt cho xương khớp
Trong 100g rau muống chứa 77mg canxi, cải thiện sức khỏe xương khớp, phòng ngừa loãng xương, giảm tình trạng đau nhức và khó khăn trong vận động ở người cao tuổi.
Rau muống tốt cho mắt
Rau muống có hàm lượng carotenoid, vitamin A và lutein cao. Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng cho sức khỏe của mắt. Loại rau này cũng làm tăng mức độ glutathione, chất chống oxy hóa tự nhiên trong cơ thể đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.
Lưu ý khi ăn rau muống
Bổ dưỡng là vậy nhưng người đang bị gout, có vết thương hở, đang uống thuốc Đông y thì không nên ăn loại rau này vì có thể gây sẹo lồi, giảm hiệu quả điều trị của thuốc.
Bệnh nhân bị sỏi thận, viêm đường tiết niệu cần tránh ăn rau muống.
Tác giả: Thiên An
Nguồn tin: saostar.vn