Cuộc sống

Giận chồng, sản phụ mang thai 30 tuần quyết đi "chữa lành" và nhận điều hối hận

Đang mang thai ở tuần thứ 30 nhưng vì giận hờn với chồng, người phụ nữ bắt máy bay từ Hà Nội vào Đà Nẵng với mục đích đi “chữa lành”, không ngờ lại sinh non.

Sản phụ sinh non khi đi "chữa lành"

TS.BS Ngô Thị Thanh Hương, Viện Ứng dụng công nghệ Y tế chia sẻ về trường hợp sản phụ ở Hà Nội, mang thai lần đầu, ở tuần thai thứ 30. Tuy nhiên, vì một mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống hàng ngày, thai phụ đã giận chồng, rồi dọa sẽ đi "chữa lành" vì cho rằng bản thân bị tổn thương.

Nói là làm, người phụ nữ sau đó một mình bỏ nhà vào Đà Nẵng và không nói với chồng. “Thực ra, đây là thói quen của cô gái này. Trước đây, mỗi khi gặp chuyện gì, hay có căng thẳng là cô ấy lại đi du lịch, nhằm thay đổi không khí, không gian để chữa lành”, bác sĩ Hương chia sẻ.

Vừa vào đến Đà Nẵng một ngày, người mẹ trẻ đã xuất hiện cơn đau bụng và được đưa đến viện cấp cứu. Đáng buồn, cô gái đã sinh con ngay sau đó khi thai mới 30 tuần tuổi. Dù sau đó, mọi thứ đã được các bác sĩ xử lý ổn thỏa, nhưng người mẹ cảm thấy rất hối hận và ảnh hưởng khá lớn đến tâm lý.

Ảnh minh họa

BS Hương chia sẻ, theo lý thuyết, việc thay đổi không gian sẽ giúp giải tỏa căng thẳng. Tuy nhiên, với trường hợp phụ nữ mang thai, việc đi xa cần phải hết sức cẩn trọng, đặc biệt là các tháng cuối của thai kỳ.

“Khi đã có em bé, việc giải tỏa căng thẳng bằng cách đi du lịch phải được chị em xây dựng kế hoạch cụ thể, không nên đi theo kiểu "bốc đồng", "thích là đi".

Nhiều chị em đặt kỳ vọng rất lớn sau một chuyến đi là có thể "chữa lành", giải tỏa hết căng thẳng đang gặp phải, thế nhưng sự việc không đơn giản như vậy. Do đó, các mẹ cần trao đổi với bác sĩ sản khoa và có một kế hoạch, lộ trình cụ thể.

Sản phụ cần luôn ý thức mình đang trong một giai đoạn rất nhạy cảm là mang thai. Dù đi đâu, xa hay gần, sự chuẩn bị cũng rất cần thiết", BS Hương nhấn mạnh.

Sản phụ đi du lịch cần lưu ý gì?

Về vấn đề đi du lịch của phụ nữ mang thai, theo TS.BS Phan Chí Thành - Chánh văn phòng Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, thời điểm tốt nhất để di chuyển là quý 2 của thai kỳ.

“Đây được coi là “giai đoạn vàng”, khi đó người phụ nữ khỏe mạnh nhất, thăng hoa nhất ở đời sống vợ chồng, vì thế hãy tận dụng giai đoạn này để đi du lịch, chữa lành.

Còn trong quý 1, tình trạng ra máu bất thường rất dễ xảy ra. Trường hợp đang đi chơi mà thai phụ ra máu, dù chưa biết có ảnh hưởng gì đến em bé hay không, nhưng sẽ khiến bản thân lo lắng, cả đoàn mất vui”, bác sĩ Thành nói.

Giai đoạn 3 của thai kỳ, trọng lượng cơ thể tăng nhiều, việc đi lại rất nặng nề và có thể dễ ngã, ảnh hưởng đến cả mẹ và con.

Cũng theo chuyên gia này, sản phụ cần chú ý đến phương tiện di chuyển. Hiện nay, phương tiện và đường giao thông khá tốt nên mẹ bầu có nhiều sự lựa chọn, tùy vào khả năng kinh tế. Tuy nhiên, nếu đi máy bay, các mẹ nên khám thai và mang giấy khám thai trước khi đi.

“Thực tế, đã có trường hợp mẹ bầu đẻ rơi trên máy bay. Hay tôi có bệnh nhân mang thai 30 tuần đi du lịch Trung Quốc, nhưng 32 tuần không được bay về nước vì thiếu giấy khám thai. Khi đó, thai phụ phải quay lại khám thai xong, có giấy tờ đảm bảo họ mới cho về nước”, bác sĩ Thành chia sẻ.

Nếu di chuyển trên phương tiện giao thông kéo dài trên 6 tiếng, thai phụ nên chọn nơi rộng rãi, có chỗ đi lại thuận tiện để tránh nguy cơ bị huyết khối, tắc mạch. Cứ sau 1-2 tiếng ngồi hoặc nằm, mẹ bầu cần phải đứng dậy đi lại để lưu thông huyết khối, tránh tắc mạch.

Tác giả: Thúy Ngà

Nguồn tin: giadinhonline.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP