![]() |
Nền văn hóa ẩm thực xứ Lạng vô cùng đa dạng, với nhiều món ăn lạ miệng, thơm ngon, hấp dẫn. Đặc sản phở chua là một trong số đó. Ảnh Internet |
![]() |
Về nguồn gốc, chẳng ai biết chính xác món phở chua Lạng Sơn có từ khi nào. Ảnh Internet |
![]() |
Một số người dân bản xứ thì cho rằng món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc, cũng có người lại bảo phở chua Lạng Sơn là sự biến tấu của món phở Hà Nội. Ảnh Internet |
![]() |
Trải qua thời gian, dưới bàn tay chế biến của người dân xứ Lạng, phở chua đã trở nên nổi tiếng, khiến biết bao thực khách say đắm, ăn thử 1 lần là nhớ mãi. Ảnh Internet |
![]() |
Một bát phở chua gồm hai phần. Phần khô có bánh phở được chần qua nước ấm, thịt xá xíu, dạ dày, gan lợn rán cháy cạnh, dưa chuột, thịt vịt quay, lạp xưởng thái mỏng, lạc rang, khoai lang hoặc khoai tây chiên thái chỉ, hành khô, rau thơm... Phần nước gồm nước sốt trộn phở và một bát nước dùng, nước mỡ chắt ra từ bụng con vịt quay hoặc nước luộc vịt, đậm đà gia vị. Ảnh Internet |
![]() |
Không sử dụng nước dùng nóng hổi, điều tạo nên điểm nhấn của món phở chua chính là thứ nước sốt chua ngọt có màu nâu óng sền sệt. Nước sốt trộn được làm từ nước luộc vịt, cùng nhiều loại gia vị như hành, tỏi phi thơm, mắm, ớt, giấm, đường, gừng... cuối cùng bỏ thêm bột năng cho sánh lại. Ảnh Internet |
![]() |
Khi nguyên liệu đã sơ chế xong, xếp lần lượt một lớp bánh phở nếu mùa đông bánh phở được nhúng qua nước sôi cho nóng, sau đó đến xá xíu, dưa chuột và lạc rang, khoai lang chiên, hành khô lên trên. Tùy khẩu vị, thực khách có thể thêm chút chanh tươi, ớt hay tiêu. Ảnh Internet |
![]() |
Phở chua là món ăn hàn thực nên nó được ưa chuộng nhất vào mùa thu và mùa hè. Ảnh Internet |
![]() |
Phở chua được coi là món ăn đặc sản đáng tự hào của người Lạng Sơn, bởi vậy nó là món không thể thiếu trong các dịp đón khách quý tới nhà. Ảnh Internet |
![]() |
Mỗi bát phở chua ở Lạng Sơn có giá dao động từ 40.000 - 60.000 đồng, tùy nguyên liệu và khẩu phần. Ảnh Internet |
Tác giả: Vân Giang (Tổng hợp)
Nguồn tin: kienthuc.net.vn