Đẹp

Điểm mặt 5 thói quen xấu trước khi ngủ vừa làm béo bụng, vừa gây hại cho sức khoẻ

Bạn có biết rằng, một giấc ngủ đủ vào mỗi đêm sẽ là minh chứng rõ nét cho sức khoẻ, làn da và vóc dáng của bạn. Do đó, nếu mắc phải một trong 5 thói quen sau thì nguy cơ tăng cân sẽ đến dễ dàng hơn.

Ăn quá nhiều trước khi ngủ

Một số người do công việc quá bận rộn nên thường ăn tối muộn, đặc biệt là ăn vào thời điểm gần với giờ đi ngủ. Thế nhưng, chính điều này lại làm cho hệ tiêu hoá phải hoạt động nhiều hơn và không hề tốt cho dạ dày vào buổi tối. Lúc này, cơ thể sẽ không tiêu hoá hết được thức ăn còn đang tồn đọng trong bụng bạn và dẫn đến tình trạng tích luỹ năng lượng dưới dạng mỡ. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tăng cân, béo phì...

Uống nhiều nước trước khi ngủ

Biết rằng, mỗi ngày thì cơ thể chúng ta cần tiêu thụ từ 1,5 - 2 lít nước. Tuy nhiên, hãy cân nhắc giữa các khoảng thời gian uống nước trong ngày và hạn chế uống quá nhiều nước vào thời điểm sắp leo lên giường đi ngủ. Cũng bởi, việc uống nước gần với giờ đi ngủ sẽ làm tăng nhu cầu tiểu tiện vào đêm khuya. Và việc bạn thức dậy đi vệ sinh vào khoảng thời gian này cũng sẽ làm gián đoạn giấc ngủ tự nhiên.

Thêm nữa, việc bật đèn sáng lên khi đi vệ sinh còn gây ra tình trạng ức chế sản xuất melatonin, đồng thời làm tăng cao lượng hormone cortisol (gây căng thẳng) trong cơ thể. Căng thẳng kéo dài cũng là một trong các nguyên nhân phổ biến gây tăng cân đột ngột.

Tập thể dục sát giờ ngủ

Mặc dù, việc tập thể dục đều đặn mỗi ngày có thể khiến bạn dễ chìm sâu vào giấc ngủ nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn nên dành thời gian tập thể dục vào ban ngày chứ không nên tập luyện quá muộn. Do khi tập thể dục thì cơ thể bạn sẽ tiết ra nhiều lượng hormone noradrenaline, dopamine và cortisol nên sẽ làm kích thích hoạt động của não. Đồng thời còn ngăn chặn việc sản xuất melatonin, gây cản trở khả năng đi vào giấc ngủ buổi đêm.

Mặc quần áo chật khi ngủ

Một bộ quần áo bó sát từ đầu đến chân sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn và làm giảm sự tiết melatonin, kèm theo các hormone tăng trưởng. Thêm nữa, một bộ quần áo rộng rãi, thoải mái sẽ khiến bạn dễ chìm vào giấc ngủ hơn là mặc một bộ quần áo bó sát. Do đó, bạn cũng nên chú ý việc lựa chọn trang phục thoáng mát trước khi ngủ để không mắc phải tình trạng béo bụng.

Bật đèn sáng trong khi ngủ

Khi bạn ngủ dưới ánh đèn sáng thì các hormone tăng trưởng và melatonin sẽ không sản sinh ra như bình thường được. Ngay lúc này, lượng hormone cortisol sẽ tăng lên bất thường do tiếp xúc nhiều với ánh sáng. Ngoài ra, dòng điện từ bóng đèn hay đồng hồ báo thức kỹ thuật số cũng là một trong những tác nhân gây khó ngủ. Thói quen này cũng có thể gây rối loạn hormone và khiến bạn tăng cân mất kiểm soát. Vậy nên, trước khi ngủ thì bạn nên tắt đèn và ngủ trong bóng tối để đảm bảo giấc ngủ sâu và không bị làm phiền bởi bất cứ điều gì.

Tác giả: Quỳnh Phương

Nguồn tin: helino.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP