Kinh tế

Dàn lãnh đạo cấp cao của một doanh nghiệp bất ngờ đồng loạt từ nhiệm ngay trước ĐHĐCĐ

Các lãnh đạo của doanh nghiệp này làm đơn từ nhiệm vì lý do gia đình, sức khỏe và chuyển công tác sang doanh nghiệp khác.

CTCP Vận tải biển Sài Gòn (SaigonShip - mã SGS) vừa nhận một loạt đơn từ nhiệm của các lãnh đạo công ty.

Cụ thể, ông Lê Minh - Chủ tịch HĐQT SGS nộp đơn từ nhiệm thành viên HĐQT với lý do nhằm giải quyết việc gia đình. Bà Huỳnh Như Ý - thành viên HĐQT công ty nộp đơn từ nhiệm với lý do vì công việc cá nhân và theo phân công của cổ đông đề cử. Bà Như muốn thôi chức vụ từ ngày 10/7.

Cách đó ít ngày, bà Dương Thị Kim Kiều - thành viên Ban Kiểm soát của công ty đã nộp đơn từ nhiệm với lý do vì hoàn cảnh gia đình và sức khỏe không còn được đảm bảo để đảm nhận công việc được phân công. Hiện, bà đã phải trở về quê để ổn định cuộc sống.

Ông Phạm Văn Hưởng - Tổng Giám đốc công ty cũng đã nộp đơn từ nhiệm xin thôi giữ chức vụ kể từ ngày 20/6/2024 với lý do chuyển công ty.

Điều đáng nói là các lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp này đồng loạt từ nhiệm trước thời điểm Đại hội Đồng cổ đông của công ty dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 7 tới đây.

Công ty Vận tải biển Sài Gòn được thành lập năm 1981. Đến năm 1999, công ty được chọn để xây dựng Đề án cổ phần hóa theo Quyết định số 3171/QĐ-UB-KT của Ủy ban Nhân dân Thành Hồ Chí Minh.

Năm 2004, công ty là Công ty con trực thuộc Công ty Mẹ - Tổng Công ty cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn (SAMCO). Cũng trong năm này, Công ty Cổ phần Vận tải biển Sài Gòn được thành lập theo quyết định của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc chuyển đổi Doanh nghiệp Nhà nước Công ty Vận tải biển Sài Gòn thành Công ty Cổ phần Vận tải biển Sài Gòn. Lĩnh vực hoạt động chính của công ty là thương mại dịch vụ.

Tới thời điểm hiện tại, công ty có vốn điều lệ là 144,2 tỷ đồng. SaigonShip có 2 cổ đông lớn là Tổng Công ty cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn - TNHHMTV (SAMCO) là cổ đông Nhà nước chiếm 51% vốn. SAMCO kinh doanh đa ngành, trong đó ngành chính là sản xuất các sản phẩm cơ khí giao thông, vận tải và cung cấp dịch vụ về giao thông, vận tải chất lượng cao.

Cổ đông lớn còn lại là Công ty TNHH Dịch vụ Tiếp vận Toàn cầu chiếm 37,42% vốn. Công ty TNHH Dịch vụ Tiếp vận Toàn cầu cung cấp dịch vụ vận tải đường biển, đường bộ, đường không, vận tải đa phương thức với hệ thống chi nhánh bao phủ khắp các thành phố, sân bay, cảng biển lớn ở Việt Nam.

Danh sách cổ đông lớn của SaigonShip.

Liên quan đến hoạt động kinh doanh, theo báo cáo tài chính hợp nhất, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ của công ty trong quý 1/2024 đạt 49 tỷ đồng. Giá vốn bán hàng tăng từ mức 34,4 tỷ đồng lên 37,8 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp về bán hàng và cung cấp dịch vụ giảm mạnh 33% xuống còn 11,2 tỷ đồng.

Doanh thu hoạt động tài chính của công ty trong quý 1 tăng từ m ức 999 triệu đồng của năm 2023 lên 1,65 tỷ đồng.

Tổng chung, công ty báo lợi nhuận sau thuế 7,6 tỷ đồng giảm 35% so với cùng kỳ 2023. Lý giải về việc giảm mạnh lợi nhuận, phía công ty cho hay, nguyên nhân chủ yếu là do hoạt động đại lý, kho, bãi giảm. Đồng thời, lợi nhuận khác cũng giảm gần 68 triệu đồng, thuế TNDN giảm 893 triệu đồng.

Tác giả: Pha Lê

Nguồn tin: doisongphapluat.nguoiduatin.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP