Trong tỉnh

Chuyện người phụ nữ hơn 10 năm quét rác không công ở thành Vinh

Suốt hơn 10 năm nay, những con đường, ngõ ngách trên địa bàn các khối 6, 7, 8 ở phường Hồng Sơn (TP. Vinh) luôn sạch bóng nhờ một bà lão (năm nay đã 75 tuổi) hàng ngày cần mẫn quét dọn rác không công cho cả khu phố.

Sinh năm 1945 ở xã Hòa Sơn (huyện Đô Lương), sau thời gian đi công nhân quốc phòng, bà Nguyễn Thị Hoa về làm văn thư lưu trữ ở Ty Y tế Nghệ Tĩnh rồi lập gia đình. Năm 1992 thì chồng mất để lại bà một mình đơn chiếc. Cuộc sống của bà hiện nay chỉ nhờ vào khoản lương hưu mỗi tháng 3,6 triệu đồng theo chế độ công nhân về hưu.

Sau khi nghỉ hưu, bà sống một mình trong căn nhà ở một con ngõ nhỏ tại khối 7, phường Hồng Sơn (TP. Vinh). Vốn là người siêng năng lao động, khi rảnh rỗi bà lại mang chổi ra quét dọn sạch sẽ khắp các con đường ngõ nhỏ xung quanh. Công việc này dần dần trở thành thói quen và ngày nào cũng như ngày nào, buổi sáng đúng 5 giờ bà thức dậy nấu ăn, quét dọn nhà cửa rồi 6 giờ 30 phút lại làm vệ sinh quét dọn rác khắp một lượt các con phố ở khu vực các khối 6, 7, 8 ở phường Hồng Sơn và vỉa hè đường Trần Phú. Buổi chiều, bà lại ra quét dọn thêm một lần nữa.

Ngày nào cũng như ngày nào, bà Hoa vẫn cần mẫn quét rác cho khu phố. Ảnh: Hoàng Hảo

Khi được hỏi lý do tại sao bà lại gắn bó với công việc này, bà vui vẻ cho biết: “Người ta bỏ tiền ra đi tập thể dục cho khỏe, còn tui tập thể dục không mất tiền mà còn làm sạch môi trường”.

Cứ thế liên tục hơn 10 năm nay, bất kể mùa nào, dù trời nắng hay mưa, bà Nguyễn Thị Hoa đều quét dọn các con đường mỗi ngày hai lần. Bà cũng thường xuyên nhắc nhở người dân khối phố có ý thức hơn, không vứt rác bừa bãi, giữ gìn vệ sinh chung.

Do di chứng bởi những trận bom, tai của bà Nguyễn Thị Hoa ngày càng điếc nặng, do đó phải nói thật to bà mới nghe thấy. Nhưng dần dần người ta hiểu và càng quý mến bà. Khối phố có quy định vào sáng Chủ nhật hàng tuần, các hộ gia đình đều phải tham gia lao động công ích dọn vệ sinh chung để làm sạch môi trường, nhưng vì ngày nào bà Hoa cũng quét dọn sạch sẽ nên người dân trong khu vực chỉ cần ra góp mặt. Để cảm ơn bà Nguyễn Thị Hoa, nhiều hộ dân ngỏ ý muốn góp tiền hỗ trợ nhưng bà từ chối.

Nhiều lần thấy bà dọn rác, các em bé trong xóm cũng theo giúp bà. Ảnh: Hoàng Hảo

Cũng vì tai bị điếc mà hôm tháng 5/2018, trong lúc đang quét dọn, bà Hoa không nghe thấy tiếng còi và bị xe máy đâm ngã làm gãy xương sườn. Bà con khối phố đã kéo nhau đến thăm, động viên và thay nhau chăm sóc... Ra viện được vài ngày, bà Hoa lại phải xắn tay vào làm công việc cũ.

Nói về bà, anh Nguyễn Hữu Quý và anh Trần Anh Tiến (khối 7 phường Hồng Sơn) chia sẻ: Người dân ở đây ai cũng quý mến bà Hoa. Thấy bà già rồi mà ngày nào cũng cần mẫn quét dọn rác không công cho cả khu phố, chúng tôi khuyên bà nên nghỉ ngơi mà bà không chịu. Có lẽ đó là niềm vui của bà, niềm vui của một người yêu thích lao động, và mong muốn góp sức nhỏ bé của mình cho khu phố mình ngày càng sạch sẽ hơn, văn minh hơn.

Tác giả: Hoàng Hảo

Nguồn tin: Báo Nghệ An

  Từ khóa: quét rác ,thành vinh

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP