Kinh tế

Căn hộ chung cư đi ngược làn sóng cắt lỗ

Đi ngược làn sóng cắt lỗ, giảm giá của nhiều sản phẩm bất động sản có tính đầu cơ, căn hộ chung cư thời gian qua đã ghi nhận xu hướng tăng giá bởi nhu cầu thực.

Giá chung cư vẫn tăng

Thị trường bất động sản đang có nhiều biến động. Không ít doanh nghiệp lĩnh vực này lao đao do thanh khoản giảm mạnh.

Nguyên nhân được cho là nhà đầu tư lúc này sẽ thắt chặt dòng tiền, thận trọng trong việc đầu tư, đầu cơ, thậm chí là nhiều nhà đầu tư rút khỏi thị trường do đánh mất niềm tin. Thực tế, chỉ có những người có nhu cầu mua thực, ở thực ở lại với thị trường để tìm kiếm các sản phẩm giá rẻ, phục vụ đúng mục đích.

Trái ngược với phân khúc bất động sản có tính đầu cơ cao như đất nền, hay "sốt giá" như nhà liền kề, biệt thự tại các khu đô thị, căn hộ chung cư đang là điểm sáng hiếm hoi trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, sự tăng giá của sản phẩm này đang vượt xa tài chính của nhiều người có nhu cầu thực.

Báo cáo thị trường quý III vừa qua của Savills cho thấy, giá bán sơ cấp căn hộ bình quân tại TP Hà Nội đã đạt mức 47 triệu đồng/m2, tăng 5% theo quý và 11% theo năm. Đáng chú ý, so với quý I/2019, sau 15 quý liên tục tăng giá thì giá sơ cấp hiện nay đã cao hơn 53%.

Căn hộ chung cư vẫn ghi nhận sự tăng giá trong bối cảnh thị trường bất động sản nhiều biến động (Ảnh: Hà Phong).

Còn hiện nay, theo ghi nhận của Dân trí tại thị trường Hà Nội, số lượng dự án chung cư mới, đang mở bán khan hiếm và tập trung nhiều ở phân khúc trung cấp, cao cấp. Điều này trái ngược với số đông nhu cầu người mua ở thực.

Điển hình như trường hợp của chị Nguyễn Thị Oanh (đang làm việc tại Hà Nội) đang tìm kiếm một căn hộ 2 phòng ngủ để ở. Chị Oanh cho biết, dù đã mất khá nhiều thời gian tìm hiểu, nhưng chị vẫn chưa thể mua được vì Việc tiếp cận nguồn vốn vay mua cũng không dễ, trong khi đó giá căn hộ đang được chủ đầu tư bán ra ở mức rất cao.

"Tại quận Hoàng Mai, 2 dự án ở Linh Đàm và Ngọc Hồi đều có giá bán từ 47 đến 50 triệu đồng/m2, tương đương căn hộ 60m2 đã 3 tỷ đồng. Đây là một mức giá quá cao so với thu nhập hiện tại của vợ chồng tôi", chị Oanh nói.

Chị Oanh có tham khảo căn hộ chung cư cũ ở khu vực Hoàng Mai, nhưng giá cũng không hề thua kém ở những dự án mới. Trong khi đó, nếu mua căn hộ cũ, gia đình sẽ không thu xếp được số tiền để trả luôn.

Khó ghi nhận giảm giá

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC), thị trường bất động sản dù biến động, trầm lắng, xuất hiện tình trạng giảm giá bán ở nhiều sản phẩm thì căn hộ chung cư vẫn là ngoại lệ. Phân khúc này sẽ khó ghi nhận hiện tượng giảm giá.

Chuyên gia dự báo giá căn hộ chung cư khó giảm (Ảnh: Hà Phong).

Bởi, thị trường nhà ở, căn hộ hiện nay đang khan hiếm nguồn hàng nên giá vẫn không giảm dù sức mua giảm. Chưa kể, giá vật liệu xây dựng đang tăng lên qua các năm; Luật Đất đai sắp tới cũng sẽ đưa giá đất sát với giá thị trường; từ tháng 7/2023, tiền lương cơ bản cũng được nâng lên, nên đơn giá nhân công cũng sẽ tăng lên.

"Hiện nay, giá vật liệu xây dựng tăng lên rất cao. Suất đầu tư 1m2 của nhà chung cư thông thường bây giờ chủ đầu tư đi thuê nhà thầu cũng phải 15 triệu đồng/m2 chưa tính tiền đất, chưa tính chi phí quản lý dự án, chi phí thiết kế", ông Hiệp dẫn chứng

Và theo ông, để chủ đầu tư làm được dự án có giá 30 triệu đồng/m2 đã thấy vô cùng khó chứ đừng nói đến nhà ở giá 20 triệu đồng/m2, trừ trường hợp nhà ở xã hội với điều kiện không có thang máy cùng các dịch vụ khác hạn chế.

Đồng quan điểm trên, không ít chuyên gia nhận định hiện nay, phân khúc căn hộ chung cư hướng đến đáp ứng mục đích ở thật thì khó xảy ra tình trạng giảm giá. Nếu có, chỉ là những dự án đang được hét giá quá cao, đại bộ phận người dân không với tới thì mới phải giảm giá.

Tác giả: Hà Phong

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP