Trong tỉnh

Bước tiến mới trong thu hút vốn FDI ở Thanh Chương

Dự án Nhà máy may Matsuoka ở xã Thanh Liên có tổng vốn đầu tư hơn 6,78 triệu USD (tương đương 154 tỷ đồng, 100% vốn đầu tư từ Nhật Bản) hứa hẹn là bước tiến quan trọng trong thu hút vốn FDI ở huyện Thanh Chương (Nghệ An).

Nhà máy may của Matsuoka Corporation ở khu công nghiệp VSIP Nghệ An. Ảnh: Văn Dũng


Cuối năm 2021, UBND tỉnh Nghệ An đã có quyết định số 152/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy may Matsuoka của Công ty Matsuoka Corporation (Nhật Bản). Dự án được thực hiện tại xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương.

Mục tiêu của dự án là xây dựng nhà máy để sản xuất, gia công các sản phẩm may mặc như may trang phục, trang phục dệt kim, đan móc, sản xuất sản phẩm từ da lông thú, gia công các loại chăn ga, gối đệm… Tạo công ăn việc làm cho lao động tại địa phương và các vùng phụ cận, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Dự án có công suất thiết kế 14 triệu sản phẩm/năm, với quy mô các hạng mục công tình chính gồm: Nhà xưởng sản xuất; Nhà ăn; Nhà kho; nhà văn phòng điều hành; Nhà nghỉ công nhân… và các hạng mục phụ trợ liên quan khác. Diện tích khu đất xây dựng dự án hơn 3,16 ha, với tổng mức đầu tư hơn 6,78 triệu USD (tương đương 154 tỷ đồng), 100% vốn nhà đầu tư.

Thời hạn thực hiện dự án là 50 năm kể từ ngày được giao đất; Dự kiến dự án hoàn thành, nghiệm thu và đưa vào hoạt động trong quý II/2023.

Nhà máy may thứ 2 của Matsuoka Corporation ở Nghệ An cũng nằm trong khu công nghiệp VSIP. Ảnh: Văn Dũng


Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Trình Văn Nhã, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết, khi dự án Nhà máy may Matsuoka đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm, thu nhập cho khoảng 1.500 lao động địa phương. Bên cạnh đó sẽ thúc đẩy phát triển các dịch vụ khác kèm theo, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân nơi đây.

“Dự án Nhà máy may Matsuoka là dự án thu hút 100% nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đầu tiên tại huyện Thanh Chương. Do đó, khi Tỉnh có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, Huyện đã chỉ đạo chính quyền địa phương và nhân dân trong vùng dự án tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư triển khai dự án”, ông Nhã nói.

Theo ông Trình Văn Nhã, thời gian qua, huyện Thanh Chương cũng đã tích cực đẩy mạnh đối ngoại, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước về khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư trên địa bàn.

Ngoài một số dự án đã triển khai đi hoạt động trong năm 2021 như: Dự án Nhà máy may TAAD tại xã Thanh Khê; Nhà máy sản xuất viên nén gỗ hơn 350 tỷ đồng tại xã Thanh Hương đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương.

Huyện Thanh Chương còn có dự án Chế biến chè chất lượng cao xuất khẩu hơn 170 tỷ tại xã Thanh Thủy cũng đã hoàn thành thủ tục đầu tư, dự kiến khởi công trong quý I/2022; Dự án Khu du lịch, dịch vụ hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau hơn 1.500 tỷ đồng do Tập đoàn Cienco4 làm chủ đầu tư cũng chuẩn bị tái khởi động; Dự án trồng cây mắc ca gắn với khai thác, phát triển du lịch sinh thái khu vực hồ sông Rộ đang trong quá trình khảo sát đầu tư hứa hẹn sẽ đưa Thanh Chương thành một “điểm sáng trên bản đồ đầu tư Việt Nam”.

Matsuoka Corporation (có trụ sở tại tỉnh Hiroshima, Nhật Bản) là Tập đoàn chuyên về lĩnh vực may mặc hàng đầu Nhật Bản, là đối tác của các thương hiệu may mặc hàng đầu như Uniqlo, Tore, Korabu…, doanh thu hàng năm của Tập đoàn 530 triệu USD, đứng số 1 nhật Bản và 11 trên thế giới với 17 nhà máy sản xuất đặt tại nhiều quốc gia như Trung Quốc, Banglades, Myanmar...

Tại Việt Nam, Matsuoka Corporation đã “rót” hàng nghìn tỷ đồng vào các tỉnh Phú Thọ, Bắc Giang, Bình Dương và Nghệ An để xây dựng hàng loạt nhà máy may, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động và tăng thu ngân sách cho địa phương. Trong đó, ở Nghệ An, Matsuoka Corporation đã có 2 nhà máy ở khu công nghiệp VSIP đã và đang đi vào hoạt động.

Tác giả: Văn Dũng

Nguồn tin: Nhà Đầu Tư

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP