Du lịch

Bún chả - món ăn bình dân khiến khách Tây phải lòng

Nhiều cửa hàng ở Hà Nội tăng thêm lượng bún, chả, pha nước chấm để không quá mùi cho phù hợp với khách nước ngoài.

Một số hàng vẫn giữ hình thức kẹp thịt vào que tre để nướng.

Nhiều cây bút ẩm thực cho rằng, cái tinh tế mà bún chả có thể khiến du khách nước ngoài mê mẩn, đó là nét văn hóa "vừa đủ" trong phần ăn truyền thống. Vừa đủ thịt - không quá nạc hay quá mỡ, vừa đủ rau, nước mắm và bún để bạn có thể thưởng thức bữa ăn.

Ở Hà Nội, không khó để tìm một quán bún chả, trong đó có một số nơi quen thuộc như Đắc Kim phố Hàng Mành, Sinh Từ ở Nguyễn Khuyến, Hương Liên ở Lê Văn Hưu, Thúy ở ngõ Phất Lộc, Duy Diễm ở Ngọc Khánh... Cùng với phở, bánh mì và nhiều món ăn truyền thống nổi danh khác, bún chả đang được thế giới nhắc đến như một đại diện của ẩm thực Việt Nam.

Một suất bún chả bình dân có giá trung bình 20.000-30.000 đồng.

Tháng 5/2016, Tổng thống Mỹ Obama đã thưởng thức bún chả tại quán trên đường Lê Văn Hưu. Kể từ đó, món ăn này càng trở nên nổi tiếng hơn. Rất đông du khách đã lựa chọn bún chả bên cạnh phở, bánh mì... Trong bảng xếp hạng những món ăn ngon trên thế giới của những trang web nổi tiếng như CNN hay Lonely Planet, bún chả đều nằm trong top đầu.

Theo thời gian, hầu hết hàng quán bán bún chả dần sạch hơn, rau sống rửa kỹ, quạt điện thay thế cho quạt nan, hút mùi cẩn thận bằng mô tơ...

Nhiều nhà hàng sang trọng cũng đưa món ăn dân dã này vào thực đơn.

Thành phần cơ bản của bún chả gồm nước chấm, chả nướng, bún và rau sống, ngon hay dở được quyết định bởi bát nước chấm. Nước chấm có vị chua cay, mặn ngọt, nhiều quán đã đun và hạn chế mùi mắm để phục vụ khách nước ngoài. Trong bát chấm luôn có đu đủ, cà rốt đi kèm, tỏi hay giấm ớt để ngoài tùy gia giảm riêng của từng người.

Chả thường có 2 loại: chả miếng và chả băm; chả miếng sẽ là thịt ba chỉ để có độ ngậy của mỡ, chả băm được viên thành hình dài hoặc tròn, ăn kèm với bún rối. Thông thường người Hà Nội chỉ ăn bún chả vào buổi trưa, nhưng nhiều nhà hàng bán cả tối để phục vụ khách nước ngoài. Ăn bún chả hay khát nước, bởi vậy ngày trước cạnh vỉ nướng là bom bia hơi với cái biển "1.600 đồng một cốc". Ngày nay, không còn nhiều hàng bún chả phục vụ bia hơi nên khách lựa chọn sang bia chai.

Việc ngồi ở vỉa hè với vài ba bộ bàn ghế nhựa xì xụp với bát nước chấm và bún đã trở thành hình ảnh quen thuộc với người Việt. Khách ăn bún chả đa dạng, từ dân công sở đến lao công mồ hôi ướt áo. Hương vị của chả nướng hòa quyện với mùi than hoa được ăn kèm với rau sống, nước chấm chua ngọt. Tất cả tạo nên một món ăn nổi tiếng thế giới khiến khách nước ngoài đến Việt Nam phải tò mò.

Tác giả: Viet Nguyen

Nguồn tin: Báo VnExpress

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP