Giáo dục

"Bất thường" thi học sinh giỏi quốc gia tại TPHCM: Đề mở trước 25 phút

Túi đề thi môn tiếng Anh và Tin học trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia tại TPHCM được mở trước 25 phút so với thời gian quy định.

Kết quả kiểm tra của Thanh tra Bộ GD-ĐT, công tác coi thi kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2021-2022 tại Hội đồng coi thi TPHCM cho thấy, kỳ thi xảy ra nhiều vấn đề "bất thường".

Số lượng thí sinh nhiều đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia tại TPHCM vượt quy định (Ảnh chụp lại thông báo kết quả kiểm tra).

Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia tại TPHCM có 179 thí sinh, dự thi đến từ 3 đơn vị gồm: Sở GD-ĐT TPHCM, ĐH Quốc gia TPHCM và ĐH Sư phạm TPHCM.

Đơn vị Sở GD-ĐT có 94 thí sinh dự thi. Theo Bộ, đội tuyển toán, vật lý, hóa học, sinh học, tin học, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc của Sở này có số lượng thi sinh vượt quy định.

Còn ĐH Quốc gia TPHCM có 67 thí sinh, 7 đội tuyển ở các môn toán, vật lý, hóa học, sinh học, tin học, ngữ văn, tiếng anh có số lượng thi sinh vượt quy định.

Một tình huống kết luận cho là "bất thường" xảy ra ở buổi thi hôm 4/3, môn tiếng Anh có 3 phòng thi, môn tin học có 2 phòng thi, tuy nhiên Hội đồng coi thi chỉ nhận được mỗi môn 1 túi đề.

Trước sự việc trên, hội đồng coi thi đã lập biên bản và thực hiện mở túi đề của hai môn thi này, chia túi đề môn tiếng Anh thành 3 túi cho 3 phòng thi; mở túi chữa đĩa CD dự phòng lấy sử dụng một đĩa, mở túi đề môn tin học chia thành 2 túi cho 2 phòng thi.

Thời gian mở túi đề thi tại phòng hội đồng thi diễn ra trước hiệu lệnh mở túi đề thi để phát cho thí sinh 25 phút. Khi đó, đoàn kiểm tra đã lập biên bản sự việc.

Theo kết luận của Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, Hội đồng coi thi thực hiện mở túi đề thi 2 môn tiếng Anh và Tin học tại thời điểm 7h30, trước thời gian được phép mở và phát đề cho thí sinh 25 phút, đã vi phạm quy định về Quy chế thi chọn học sinh giỏi.

Kết luận còn chỉ rõ một số thiếu sót ở kỳ thi như: Một số đội tuyển của đơn vị dự thi ĐH Quốc gia TPHCM có số lượng thí sinh vượt quy định.

Sở GD-ĐT TPHCM đã không thực hiện xếp số báo danh theo thứ tự A, B, C của tất cả thí sinh trong danh sách dự thi.

Sở GD-ĐT TPHCM bố trí thí sinh của từng đội tuyển dự thi môn tiếng Anh, tin học của từng đơn vị dự thi trong 1 phòng thi riêng biệt là không đúng quy định của Quy chế thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia.

Theo Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, Cục Quản lý chất lượng thuộc Bộ ban hành công văn đồng ý cho các đơn vị dự thi được tăng số lượng thí sinh mỗi môn thi theo hướng nhiều năm liên tục là chưa đúng về thẩm quyền và nội dung theo quy định Quy chế thi chọn học sinh giỏi quốc gia. Trách nhiệm này thuộc về Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, các Phó cục trưởng qua các thời kỳ trực tiếp ký văn bản và bộ phận tham mưu văn bản của Cục.

Học sinh tham dự kỳ thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM.

Bộ GD-ĐT kiến nghị xem xét trách nhiệm của lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM, ĐH Quốc gia TPHCM trong việc thành lập đội tuyển dự thi học sinh giỏi quốc gia vượt quy định.

Ngoài ra, Bộ yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng trong việc đồng ý cho các đơn vị dự thi được tăng số lượng thí sinh mỗi môn thi chưa đúng quy định cũng như làm rõ trách nhiệm việc Ban đề thi thực hiện đóng gói đề thi không đủ số lượng theo yêu cầu của Hội Đồng coi thi TPHCM.

Tác giả: Hoài Nam

Nguồn tin: Báo Dân trí

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP