Thể thao

Bắn súng Việt Nam lỗi hẹn với Olympic

Không có sự góp mặt của nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh, đội tuyển bắn súng Việt Nam - gồm 3 xạ thủ Trần Quốc Cường, Phan Xuân Chuyên và Nguyễn Đình Thành - đã lên đường sang Ấn Độ tham dự Cúp Bắn súng thế giới 2021, diễn ra từ ngày 18 đến 28-3. Đây là giải đấu mang tính chất vòng loại cuối cùng để các VĐV tranh chuẩn đến Olympic Tokyo.

Được đánh giá rất cao khi đang tạm xếp hạng 17 và chỉ cần góp mặt trong số 16 tay súng xuất sắc nhất thế giới ở nội dung 10 m súng ngắn hơi nam, Trần Quốc Cường sẽ nghiễm nhiên giành quyền tham gia đấu trường Thế vận hội. Tuy nhiên, xạ thủ 47 tuổi chỉ đạt 569 điểm, không thể cùng với 2 đồng đội Phan Xuân Chuyên (566 điểm) và Nguyễn Đình Thành (573 điểm) lọt vào phần thi chung kết dành cho 8 tay súng có thứ hạng cao nhất.

Với kết quả đáng thất vọng này, bắn súng Việt Nam không thể giành quyền tham dự Olympic Tokyo. Ba vị trí cao nhất thuộc về Javad Foroughi (Iran), Saurabh Chauhary và Verma Abhishek (đều của Ấn Độ). Cả 3 xạ thủ này đều đã có vé tới Tokyo trước đó.

Ba xạ thủ Việt Nam tại Cúp Bắn súng thế giới 2021. Ảnh: Sơn Thu

Với xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, sau 4 năm làm nên chiến công vang dội khi giành 1 HCV, 1 HCB, đồng thời thiết lập một kỷ lục Olympic mới tại Olympic Rio 2016, anh đối mặt với gánh nặng tuổi tác, chưa kể quá trình chuẩn bị cùng đồng đội bị ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 nên sau cùng, không đạt kết quả như mong muốn. Xạ thủ quê Quảng Trị thi đấu sa sút ở tất cả giải đấu quốc tế thời gian qua, bao gồm cả việc trắng tay ở SEA Games 2017 và chỉ giành nổi một tấm HCB tại SEA Games 2019.

Trượt dài trên bảng xếp hạng của Liên đoàn Bắn súng thế giới (ISSF), Hoàng Xuân Vinh chỉ được xếp ở vị trí thứ 25 nội dung 10 m súng ngắn hơi, trong khi chỉ có 16 tay súng có thứ hạng cao nhất mới được quyền tham dự Olympic. Lỡ hẹn với cả 2 sự kiện thể thao lớn nhất trong năm 2021, mọi dự định của Hoàng Xuân Vinh đều dang dở cùng với bắn súng Việt Nam.

Thể thao Việt Nam đã có 5 suất tham dự Olympic Tokyo, gồm Nguyễn Huy Hoàng (bơi), Lê Thanh Tùng (thể dục dụng cụ), Nguyễn Hoàng Phi Vũ và Đỗ Thị Ánh Nguyệt (bắn cung), Nguyễn Văn Đương (quyền Anh). Mục tiêu 20 suất của thể thao Việt Nam có nguy cơ không thành hiện thực sau thất bại đầu năm của bắn súng.

Tác giả: Đông Linh

Nguồn tin: Báo Người lao động

  Từ khóa: bắn súng ,Olympic ,Việt Nam

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP