Quán “chè hé” ở ngay đầu phố chỉ mở cửa he hé, không bảng hiệu. Bên trong quán có đông khách đến ăn chè.
Quả đúng như vậy, đến Đà Lạt, đi ngang qua đường 3 tháng 2, nếu không chú ý thì không biết được vì quán không có bảng hiệu cũng như trước nhà 2 cánh cửa sắt luôn chỉ mở he hé mà thôi. Có lẽ chính vì thế mà người ta đặt tên là quán “chè hé” Đà Lạt chăng?. Nghe câu chuyện của anh “tài xế” và khi được “mục sở thị”, tôi chỉ biết gật gù và suy nghĩ, đó cũng là một cách giải thích về tên món chè nầy.
Buổi tối hôm đó, đoàn chúng tôi tham quan một vòng quanh các đường phố Đà Lạt, sau đó tìm đến địa chỉ quán "chè hé" Đà Lạt mà anh tài xế đã giới thiệu. Đi vòng qua, vòng lại mấy lượt trên con đường 3 tháng 2, chú ý quan sát thấy khách vào ra tấp nập nơi cửa quán chỉ mở he hé, phía trước cửa có nhiều xe gắn máy dựng sát nhau, choán gần hết lối vào. Thế là, chúng tôi mạnh dạn, đúng là quán chè hé đây rồi!.
Chủ quán tất bật múc chè bán cho khách.
Vào bên trong, chỉ là một quán nhỏ, trang trí đơn giản, nhưng khách ngồi ken kín trên những bộ bàn ghế loại bình dân, kê sát 2 bên tường. Điều đặc biệt là ở quán này, người bán là những thanh niên điển tai, hoạt bát, vui tính. Sau khi an tọa và hỏi chủ quán có những món chè gì?. Chủ quán vui vẻn cho biết: “Quán chỉ bán có 3 loại chè, đó là: Chè thưng, chè bắp và chè trôi nước. Giá bình dân: Chè nóng 6.000 đồng/chén; Chè đá 11.000 đồng/chén.
Sau khi thưởng thức xong chén chè thưng, chúng tôi có chung nhận định là món chè có hương vị riêng, khác với chè thưng truyền thống ở miền Tây mặc dù cùng được chế biến từ nguyên liệu như: Bột khoai, phổ tai, đậu xanh cà, đậu phộng, táo, nước cốt dừa… Độ ngọt, béo của chè vừa khẩu vị, không ngọt quá, mà cũng không béo quá.
Những nguyên liệu chính đã sơ chế được chuẩn bị sẵn trong tô.
Những chén chè thưng thơm ngon, hấp dẫn được dọn lên bàn cho khách.
Tác giả bài viết: Ba Cần Thơ