Theo y học cổ truyền, thận chủ bì mao (lông, tóc, móng), thận chủ cơ nhục, thận chủ xương khớp... Những người đầy đủ huyết dịch thì thận khoẻ, tóc sẽ khỏe, không bị gãy, rụng hoặc bạc sớm. Trái lại, khi bị huyết hư, can thận suy yếu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cơ thể nói chung và sức khỏe của tóc nói riêng. Sau đây, xin giới thiệu một số món ăn bổ dưỡng giúp tóc chắc khoẻ, ngăn ngừa rụng tóc.
Bài 1: Cháo hà thủ ô: hà thủ ô đỏ 15 - 20g khô, rửa sạch, ngâm mềm, sắc lấy nước để nấu với gạo tẻ cùng đại táo thành cháo nhừ. Thêm ít đường phèn, đánh tan. Dùng ăn vào lúc đói bụng.
Bài 2: Bắp bò hầm hà thủ ô: Nấu nửa lít nước trong nồi đất cho thật sôi, cho 200g bắp bò cùng hà thủ ô đỏ (15 - 20g khô) và 6 quả đại táo, 2 lát gừng sống cùng hầm cho chín nhừ. Cho mè đen (rang chín, giã mịn) vào, nấu thêm 15 - 20 phút, vớt bắp bò ra xắt lát mỏng, cho vào tô, múc nước hầm tưới lên bắp bò. Ăn nóng trong bữa cơm. Lưu ý người bị tiêu chảy không dùng món này.
Tuần hoàn máu kém ảnh hưởng tới sự phát triển của tóc - nguyên nhân gây rụng tóc.
Bài 3: Trứng cút nấu long nhãn: trứng chim cút 6-8 cái, long nhãn nhục 15g tươi hoặc 8g khô. Cho 2 thứ vào nồi với 300ml nước, nấu sôi khoảng 10 phút, ăn vào lúc đói bụng.
Bài 4: quả dâu tằm 60g, ý dĩ nhân (sống) 30g, đậu xanh 30g. Ba thứ rửa sạch, để ráo, cho vào siêu đất nấu với 4 chén nước, sắc còn 2 chén. Thêm đường vừa đủ, bỏ bã, uống nước.
Bài 5: Chọn 2kg quả dâu chín cho vào lọ thủy tinh, cứ một lớp dâu thì một lớp đường cát trắng. Đưa bình ra phơi nắng để nước dâu chảy ra và lên men, lấy nước uống, ngày dùng 20 - 30ml trước bữa ăn.
Bài 6: đỗ đen 400g, hà thủ ô 30g, muối vừa đủ. Cho hà thủ ô vào vải xô bọc lại rồi nấu cùng đỗ đen. Khi sôi, chuyển nhỏ lửa, nấu đến khi đỗ chín, cho thêm muối vào. Ăn sau khi ăn cơm.
Bài 7: củ cà rốt 100g, gan lợn 200g, hà thủ ô 15g, hành, gừng, muối, đường, mì chính vừa đủ. Cho hà thủ ô vào đun 20 phút, chắt lấy nước. Cà rốt thái nhỏ cho vào xào. Gan lợn xào thơm, đổ nước hà thủ ô vào đun sôi lên rồi cho thêm gia vị vừa ăn.
Bài 8: hạt dẻ 100g, táo đỏ 50g, long nhãn 10g, mật ong 10g. Hạt dẻ thái nhỏ, cho táo và long nhãn vào đun khoảng 20 phút, cho tiếp hạt dẻ vào đun thêm 10 phút. Cuối cùng cho mật ong vào là ăn được.
Tác giả bài viết: BS. Đỗ Minh Hiền