Đẹp

5 loại thực phẩm phá hủy collagen trên da

Dưới đây là 5 loại thực phẩm nên tránh nếu bạn muốn giữ cho làn da của mình trông rạng rỡ, trẻ trung hơn.

Nếu bạn luôn mơ ước sở hữu một làn da đẹp và căng mọng, bạn nên quan tâm nhiều hơn đến số lượng collagen trên da của mình. Vì sao ư? Đơn giản bởi collagen là loại protein chịu trách nhiệm chính mang lại sự đàn hồi cho da, cũng như trì hoãn các dấu hiệu của lão hóa.

Tuy nhiên, vì tuổi tác hay vì những thực phẩm mà bạn tiêu thụ, có thể khiến bạn đối mặt với việc mất collagen trên da nhiều hơn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống nghèo nàn cũng có thể gây ra tất cả các loại phản ứng trên da của bạn, bao gồm mất nước, kích ứng và mụn.

Bất kỳ thực phẩm nào gây viêm và kích ứng da đều làm tổn thương collagen, dẫn đến các nếp nhăn và chảy xệ. Nếu ăn uống không điều độ, bạn có thể khiến da bị lão hóa sớm.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm nên tránh nếu bạn muốn giữ cho làn da trông rạng rỡ, trẻ trung hơn:

1. Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao

Theo Tiến sĩ Joshua Zeichner (bác sĩ da liễu tại thành phố New York): Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, chẳng hạn như bánh mì trắng, mì ống trắng và khoai tây, có thể tàn phá làn da của bạn.

Ông nói: “Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao không chỉ gây ra mụn trứng cá mà còn có thể liên quan đến lão hóa sớm. Lượng đường trong máu cao (có thể được kích hoạt bởi thực phẩm có chỉ số đường huyết cao) dẫn đến một quá trình gọi là glycation, gây phá hủy collagen trong da, kích thích tạo nếp nhăn trên da".

2. Thực phẩm chứa chất làm ngọt nhân tạo

Tiến sĩ, bác sĩ da liễu Hadley King cho biết những thực phẩm có chứa chất làm ngọt nhân tạo, chẳng hạn như nước ngọt, nước sốt mì ống và nước trái cây đóng gói, có thể gây ra các vấn đề cho làn da của bạn.

"Chất làm ngọt nhân tạo đã được chứng minh là có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố của chúng ta, góp phần gây ra mụn trứng cá. Ngoài ra, các phân tử đường dư thừa liên kết với collagen và elastin thông qua một quá trình có tên là glycation, dẫn đến AGEs. Quá trình này làm cho các sợi collagen và elastin mất đi độ bền và tính linh hoạt, góp phần làm mất độ đàn hồi và độ săn chắc của da", bác sĩ da liễu Hadley King cho hay.

3. Socola

Bác sĩ da liễu thẩm mỹ Michele Green nói rằng: Socola cũng được chứng minh là làm tăng nguy cơ bùng phát mụn trứng cá. Cơ thể của bạn chuyển hóa những carbs này theo cách tương tự như đường, điều ấy có nghĩa rằng chúng cũng có thể gây ra nếp nhăn bằng cách làm hỏng collagen trong da của bạn.

Chế độ ăn nhiều chất béo và đường tinh luyện, như những thứ có trong kẹo và sô cô la, có thể thúc đẩy sản xuất bã nhờn lên mức cao và kích hoạt các phản ứng viêm trong cơ thể, cả hai đều được biết là làm tăng nguy cơ nổi mụn.

4. Nước ngọt, đồ uống chứa caffeine

Tiến sĩ Howard Sobel (bác sĩ da liễu và bác sĩ phẫu thuật da liễu tại Bệnh viện Lenox Hill, Mỹ) nói: Đồ uống có đường có thể làm hỏng nguồn cung cấp collagen của bạn, dẫn đến tình trạng da chảy xệ. Các loại nước ngọt có chứa nhiều photphat và khi hàm lượng này tăng lên, chúng sẽ làm mỏng da và gây ra lão hóa sớm.

Còn caffeine là một chất lợi tiểu nên nó làm mất nước trên da của chúng ta. Da thiếu nước sẽ không giữ được vẻ căng mọng, sáng mịn. Sự mất nước còn làm xỉn màu da, đồng thời khiến da chảy xệ, khiến bạn trông già hơn.

Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy polyphenol trong cà phê có thể giúp da chống lại các đốm đồi mồi và trông trẻ lâu hơn. Để tận hưởng những lợi ích của cà phê mà không bị mất nước, hãy uống nhiều nước lọc hơn sau khi bạn uống cà phê. Ngoài ra, tránh thêm kem và đường vào cà phê của bạn, vì cả sữa và đường đều có tác động xấu đến làn da.

5. Thịt chế biến sẵn

Tiến sĩ Howard Sobel cũng cho biết: Thịt chế biến sẵn là thủ phạm tàn phá collagen bởi chúng chứa nhiều nitrat, có thể làm khô da và làm suy yếu quá trình sản xuất collagen. Vì thế chúng có thể làm hỏng da bằng cách gây viêm và nếp nhăn.

Tác giả: Bảo Nam

Nguồn tin: phunuvietnam.vn

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP