Nhân ái

2 đứa trẻ co ro trong túp lều nát với tấm di ảnh mẹ

Ngồi cạnh tấm di ảnh của mẹ được đặt trên nền nhà, hai anh em Quyến, Kim vẫn không tin rằng mẹ đã mất. Bên ngoài trời mưa, trong túp lều nát, hai anh em đều ướt nhẹp...

Hình ảnh hai đứa trẻ bên tấm di ảnh của người mẹ mới mất được đặt dưới nền nhà vì gia đình không có tiền mua bàn thờ... khiến nhiều người vô cùng ám ảnh.

Câu chuyện của hai đứa trẻ Vi Văn Quyến (10 tuổi), Vi Thiên Kim (6 tuổi) ở bản Văn Cuộm, xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An trong những ngày qua khiến mọi người vô cùng lo lắng.

Chị Vi Thị Thao - Ủy viên Ban chấp hành Hội phụ nữ xã Yên Tĩnh, là người đứng lên kêu gọi sự giúp đỡ cho gia đình 2 cháu - nghèn nghẹn cho biết: “Mẹ của 2 cháu là chị Vi Thị Bảy, cách đây không lâu phát hiện căn bệnh ung thư và đã qua đời hơn 10 ngày trước. Hoàn cảnh gia đình cháu rất đáng thương. Hiện 3 bố con đang ở trong túp lều, cứ mưa là trong nhà ướt như bên ngoài. Tuy nhiên, bố cháu không được nhanh nhẹn như người khác nên được sự đồng ý của gia đình cũng như UBND xã, chúng tôi tha thiết kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ cho 2 cháu bé”.

Chỗ che mưa, che nắng của hai cháu bé là túp lều nát.

Bản Văn Cuộm những ngày này đang mưa nhiều, cũng là khi hai con càng nhớ mẹ hơn bao giờ hết. Qua mái lá thưa, mưa hắt cả vào trong khiến chỗ che mưa, che nắng của 2 anh em ướt hết cả. Chứng kiến cảnh này, người dân bản ai cũng thương Quyến và Kim nên thường xuyên qua lại, mang cho con bát cơm hay quả trứng cho đỡ đói lòng.

Anh Luyện Văn Sâm, là người gần đó, thường xuyên qua lại thăm hai cháu, không kìm được lòng mình, cho hay: “Nhìn 2 anh em các cháu thương lắm. Hôm mẹ mất, đưa di ảnh của mẹ về cũng đặt dưới đất cùng bát hương, chứ gia đình không có tiền mua bàn thờ. Hiện tại, túp lều của 2 cháu đang bị hư hỏng nặng, nên chúng tôi đang kêu gọi mọi người hỗ trợ, trước mắt là để làm mái nhà cho các cháu cho khỏi mưa ướt”.

Nguyện vọng của mọi người dân nơi đây là được các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng mái nhà cho 2 anh em.

Điều trăn trở của anh Sâm và người dân ở nơi đây cũng là điều khiến chúng tôi vô cùng lo lắng khi mùa mưa lũ bắt đầu tràn về. Anh Vi Văn Thái là bố của 2 cháu vì không được nhanh nhẹn như mọi người khác, nên không cáng đáng và lo được mọi việc. Nhớ mẹ, Quyến ôm chặt em gái với đôi mắt đỏ hoe. Cậu bé 10 tuổi phần nào đã hiểu được mẹ đi mãi không về nữa nên dù có gọi đến khản cả cổ đi chăng nữa cũng chỉ là 1 sự im lặng mà thôi…

Người dân trong bản kể lại, để khỏi ướt lạnh, Quyến mang một tấm bạt nhỏ che cho em gái, điều đó khiến ai chứng kiến cũng bị ám ảnh. Cậu bé tâm sự với mọi người: “Con chỉ mong có mái nhà không bị dột nữa vì trời mưa là lạnh lắm, em Kim sẽ bị ốm. Ngày trước còn có mẹ thì mẹ ôm 2 anh em, giờ mẹ không còn nữa, chỉ còn 2 anh em chúng con thôi”.

Tương lai của 2 đứa trẻ sẽ đi đâu, về đâu?

Mẹ không còn nữa, mãi mãi hai đứa trẻ mất đi chỗ dựa cho mình. Chỉ còn túp lều nát, cùng tấm di ảnh lạnh lẽo với bát hương nghi ngút khói… Đó là tất cả những gì hai đứa trẻ có được trong lúc này. Xin hãy thương 2 con, cho chúng một mái nhà lành lặn để mùa mưa bão về rồi không còn lạnh ướt nữa.

Mọi sự giúp đỡ hai anh em Vi Văn Quyến và Vi Thiên Kim xin gửi về Quỹ XHTT Tấm lòng Vàng, số 51 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 024.39232748. Số tài khoản (STK): 113000000758 tại Vietinbank Chi nhánh Hoàn Kiếm, Hà Nội. STK: 0021000303088 - tại Vietcombank - Chi nhánh Hà Nội, STK: 12410001122556 - tại BIDV - Chi nhánh Hoàn Kiếm.

Hoặc ủng hộ trực tiếp đến Mã số: LD 21202 hai anh em Vi Văn Quyến và Vi Thiên Kim. Địa chỉ: Bản Văn Cuộm, xã Yên Tĩnh, huyện Tương Đương, tỉnh Nghệ An. Số ĐT: 0842020536 (Số ĐT anh Vi Văn Thái là bố 2 cháu). 0397929187 (Số ĐT chị Vi Thị Thao - Ủy viên BCT Hội liên hiệp phụ nữ xã Yên Tĩnh). Số TK: 3617205125514, Chủ TK: Vi Thị Thao. Ngân hàng Agribank, chi nhánh Tương Dương, Nghệ An.

Tác giả: HỒNG PHÚC

Nguồn tin: Báo Lao động

BÀI MỚI ĐĂNG

TOP